Android 5.0 Lollipop: 10 điểm tạo nên sự khác biệt của phiên bản Anrdoid OS mới nhất

author 18:19 19/10/2014

(VietQ.vn) - Giám đốc sáng tạo của Android – Sundar Pichai đã phát biểu rằng đây là phiên bản phát hành của Android có tầm cỡ lớn và nhiều tham vọng nhất. Và đây là 10 điểm mới của hệ điều hành Android 5.0 Lollipop trên thị trường hiện nay.

Google đặt tên cho phiên bản Android mới nhất của mình là Android L –Lollipop. Hệ điều hành Android 5.0 Lollipop đã được cài đặt  đầu tiên trên các thiết bị Nexus mới nhất gồm Nexus 6, Nexus 9 và Nexus Player.

 

Android 5.0 Lollipop: 10 điểm khác biệt trong phiên bản Anrdoid OS mới nhất.

Nhiều điểm mới của Android 5.0 Lollipop sẽ thỏa mãn những nhu cầu sử dụng của người dùng. Ảnh minh họa

Giám đốc sáng tạo của Android – Sundar Pichai đã phát biểu rằng đây là phiên bản phát hành của Android có tầm cỡ lớn  và nhiều tham vọng nhất. Và đây là 10 điểm mới của hệ điều hành Android 5.0 Lollipop mới nhất trên thị trường hiện nay:

1. Tiếp tục sử  dụng tại chỗ người dùng dừng lại trước đó:

Đây là một tính năng  giống với Continuity trong hệ điều hành iOS 8. Lollipop cho phép người dùng có thể tiếp tục sử dụng các ứng dụng tại chỗ họ đã dừng lại trước đó. Bởi vậy, người dùng có thể ngay lập tức tiếp tục thưởng thức các ca khúc, hình ảnh, ứng dụng hay  những tìm kiếm gần đây của một thiết bị Android của họ từ các thiết bị Android khác.

2. Tích hợp đa dạng với các thiết bị:

Phiên bản Lollipop sẽ hỗ trợ các thiết bị có kích thước màn hình khác nhau bao gồm các sản phẩm đeo tay như đồng hồ thông minh, Tivi và cả xe hơi. Google cố gắng thiết kế sao cho phiên bản này thật linh hoạt và có thể  hoạt động trên tất cả các thiết bị của người sử dụng và đáp ứng đầy đủ các nhu cầu của họ.

3. ”Material Design”:

Để đảm bảo người dùng có thể có chung một trải nghiệm về thiết kế ở tất cả các thiết bị Android, phiên bản Lollipop sử dụng giao diện Material Design trên tất cả thiết bị mà nó đang chạy. Với giao diện Material Design, tất cả các yếu tố có thể co dãn thoải mái, có nhiều khoảng “trắng” giữa các yếu tố hơn và hiển thị hình ảnh 3D.

4. Nâng cấp máy ảnh:

Phiên bản Lollipop giúp việc hỗ trợ các tính năng chụp ảnh liên tiếp hay tùy chỉnh cài đặt đẹp dễ dàng hơn. Người dùng có thể chụp ảnh với các khung đầy đủ độ phân giải với 30fps, và trong các dịnh dạng nguyên bản như YUV và Bayer RAW. Có cả hộ trợ xem lại các video UHD 4K, xem lại các video chất lượng cao trên Tivi Android. Phiên bản mới nhất của Android OS cũng bổ sung các tính năng chuyên nghiệp như điều chỉnh cài đặt cho tiêu tự, ống lens và đèn flash ở mỗi khung ảnh riêng lẻ.

5. Cài đặt dung lượng PIN:

Google đã có thêm một tính năng tiết kiệm PIN vô cùng hữu ích khi bạn đi xa. Tính năng này sẽ tăng thời lượng sử dụng thiết  bị của người sử dụng lên tới 90 phút so với phiên bản Android đời cũ. Đồng thời, việc quản lý năng lượng trên thiết bị cũng trở nên vô cùng dễ dàng. Hệ điều hành của người khổng lồ Google đã bổ sung thêm tính năng thông báo khoảng thời gian còn lại trước khi người dùng cần sạc pin và trong khi đang sạc, hệ thống cũng sẽ thông báo lượng thời gian máy cần được sạc đủ trước khi  sử dụng lại được.

6. Độ bảo mật  được nâng cao:

 

Android 5.0 Lollipop: 10 điểm khác biệt trong phiên bản Anrdoid OS mới nhất

Một điểm mới của Android 5.0 Lollipop là những ứng dụng về bảo mật được nâng cấp rất nhiều. Ảnh minh họa

Người dùng có thể chia sẻ thiết bị với chế độ người dùng dành cho khách, hoặc tạo ra nhiều tài khoản khác nhau để cho phép bạn bè đăng nhập vào thiết bị. Nhưng không phải ai cũng có thể xâm phạm những file cá nhân của người dùng. Ứng dụng “ Android Smart Lock” sẽ giúp bảo vệ điện thoại cũng như máy tính bảng của người sử dụng bằng việc được tính hợp với các thiết bị đeo tay và thậm chí cả xe  hơi. Google đã cập nhật mô-đun bảo  mật SELinux cho tất cả các ứng dụng để được bảo vệ tốt hơn khỏi các lỗ hổng bảo mật và phần mềm độc hại.

7. Thông báo trên màn hình được cập nhật  mới:

 

Android 5.0 Lollipop: 10 điểm khác biệt trong phiên bản Anrdoid OS mới nhất

Thông báo có thể xem trực tiếp trên màn hình khóa là một điểm mới nổi bật của Android 5.0 Lollipop. Ảnh minh họa

Người dùng từ giờ có thể xem và  trả lời tin nhắn ngay trực tiếp trên màn hình khóa hoặc dấu các thông báo có nội dung riêng tư nhạy cảm. Người dùng mở chế độ: Turning on Priority qua nút dung lượng âm thanh để cài đặt những người và thông báo nhất định được cho phép xuất hiện trên màn hình thông báo. Người dùng cũng có thể chọn tránh các cuộc gọi đến để không bị gián đoạn khi đang chơi game hoặc xem phim.

8. Chế độ Quick Settings mới:

Chế độ Quick Settings cập nhật mới trên màn hình hỗ trợ các điều chỉnh tiện lợi như đàn flash, hotspot và quay màn hình. Tương tự, bạn cũng có thể tự mình điều chỉnh độ sáng theo từng điều kiện ánh sáng.

9. Có những trải nghiệm “mượt” hơn:

Google sử dụng runtime hoàn toàn mới được gọi là ART, hứa hẹn sẽ cải thiện hiệu suất của các ứng dụng và tuổi thọ của Pin. Phiên bản mới Lollipop sẽ cải thiện hiệu suất của Android lên tới 4 lần so với bình thường. Nó giúp gói gọn các ứng dụng và dịch vụ nền để người dùng có thể  thực hiện nhiều thao tác cùng một  lúc hơn. Thêm vào đó, phiên bản Android mới nhất cũng đã hỗ trợ chip 64 bit.

10. Tap-and-Go:

Chức năng: Tap and Go của NFC cho phép người dùng cài đặt máy tính bảng hoặc điện thoại Android ngay tức thì chỉ bằng việc chạm nhẹ vào biểu tượng tính năng trên màn hình. Bất cứ khi nào người dùng có một chiếc điện thoại hoặc máy tính Android mới, họ có thể đồng hóa các ứng dụng của Google Play một cách tự động từ những thiết bị Android trước đó của họ.

Android 5.0 Lollipop: 10 điểm khác biệt trong phiên bản Anrdoid OS mới nhất

Những điểm mới của Android 5.0 Lollipop hứa hẹn sẽ giúp người sử dụng có những trải nghiệm công nghệ tuyệt vời. Ảnh minh họa

Với những cập nhật của hệ điều hành, người sử dụng sẽ cảm nhận được những cải tiến trong trải nghiệm camera, video và audio, cùng với tuổi thọ của pin, hiệu suất và khả năng thực hiện đa tác vụ. Nhìn chung, Lollipop sẽ giúp người sử dụng  có những trải nghiệm công nghệ “mượt” hơn, nhiều ứng dụng và dịch vụ hữu ích hơn giúp dễ dàng quản lý các file. Google cũng hứa rằng sẽ kích hoạt lại hỗ trợ viết thẻ microSD và phân hóa các phần mềm cho các thiết bị cũ hơn.

Cảnh Vũ


 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang