Thời sự

Tin trong nước

Ảnh đời thường của bà Elizabeth Phú – nữ cố vấn gốc Việt cho ông Obama

authorLâm Anh 07:38 26/05/2016

(VietQ.vn) - Bà Elizabeth Phú năm nay 40 tuổi. Người được Obama khen ngợi đang sống hạnh phúc cùng chồng và cậu con trai 4 tuổi tại Mỹ.

Ngay khi được ông Obama nhắc đến như một biểu tượng sự thành công của người Việt ở nước ngoài, bà Elizabeth Phú ngay lập tức nhận được sự chú ý
Bà Elizabeth Phú, năm nay 40 tuổi, hiện giữ vai trò là ủy viên Hội đồng an ninh Quốc gia tại Nhà Trắng, giám đốc các vấn đề an ninh Đông Nam Á, châu Đại Dương và Đông Á.
Bà Phú rời Việt Nam cùng gia đình đến Mỹ định cư khi mới chỉ là cô bé 4 tuổi. Mẹ bà là y tá đã nghỉ hưu, còn bố bà vẫn làm việc trong công ty tài chính đầu tiên mà ông được nhận vào từ khi sang Mỹ. Bà có một cô em gái. Đây là bức ảnh cô chụp tại Nhà Trắng cùng em  Jenny Phú . Chia sẻ trên Facebook Jenny Phú chú thích đầy tự hào về chị gái: ''Tổng thống Obama nói với gia đình tôi rằng chị gái tôi Elizabeth Phú là một trong những nhân viên giỏi nhất của ông. Chúng tôi vô cùng tự hào''.
Bà từng tốt nghiệp hạng ưu chuyên ngành khoa học chính trị ở đại học California Berkeley, sau đó lấy bằng thạc sĩ chuyên ngành Quan hệ quốc tế Thái Bình Dương tại đại học California ở San Diego. Bà cũng từng tu nghiệp trong vòng một năm tại học viện quân sự cấp cao Dwight D. Eisenhower.

 

 Bà kết hôn với ông Andrew Ridenour vào năm 2011 và hiện có một con trai gần 4 tuổi. Bức ảnh tình cảm hạnh phú này được bà đăng tải trên Facebook cá nhân với chú thích: ''Lúc này đây tôi cảm thấy đặc biệt biết ơn người đàn ông này''.
Bà Elizabeth Phú đẹp rạng rỡ khoe đang mang thai con trai ở tuần thứ 39 cách đây 4 năm.
Gia đình hạnh phúc của bà Elizabeth Phú
Trong một cuộc phỏng vấn với đài RFA hồi tháng 3, bà Phú cho hay bà rất may mắn khi được làm công việc ở Nhà Trắng liên quan tới những quốc gia mà bà quan tâm. Bà từng trở về Việt Nam vào năm ngoái để cùng các đồng nghiệp ở Hà Nội chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Mỹ.

 

Trong bài phát biểu hôm nay trước gần 1.000 thanh niên Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh, ông Obama cũng nhắc một lần nữa đến bà Phú như một trong những cố vấn hàng đầu của ông ở Nhà Trắng. Ảnh: Bà Phú chụp ảnh cùng con trai 4 tuổi.
Ông kể lại hành trình đến nước Mỹ đầy gian nan của bà và ca ngợi tài năng của người phụ nữ gốc Việt này. ''Chúng tôi dựa vào cô ấy trong mọi chính sách'', ông Obama nói.

 

 

Nhờ những đóng góp trên, bà Phú đã nhiều lần được chính phủ Mỹ vinh danh và khen thưởng như huy chương dành cho cá nhân xuất sắc của Bộ Quốc phòng, giải thưởng cống hiến xuất sắc cho Hội đồng an ninh Quốc gia, giải thưởng ưu tú về kiểm soát tài sản nước ngoài.

 

 

 

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận ()

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang