Ảnh hưởng của mưa bão: Giá rau xanh tăng nhẹ, đồ khô đắt hàng

author 08:28 18/08/2018

(VietQ.vn) - Giá rau xanh tại các chợ truyền thống tăng nhẹ do tác động từ mưa bão. Các mặt hàng đồ khô được đông đảo người dùng chọn mua.

Tại hầu hết các khu chợ truyền thống và siêu thị trên địa bàn thủ đô, người dân nhộn nhịp mua sắm các mặt hàng thực phẩm như thịt, cá, các loại rau và đồ khô. Nếu tại các siêu thị, giá rau xanh được giữ ở mức bình ổn thì tại chợ truyền thống, nhiều loại rau xanh đã tăng nhẹ do tác động của mưa bão. Theo đó, giá các mặt hàng rau xanh đã có mức tăng thêm khoảng 1.000đ-  2000đ/bó hoặc 1kg. 

Lo bão số 4 – Bebinca gây mưa lớn ngập úng, người dân Hà Nội tích trữ lương thực

 Các mặt hàng rau xanh tăng giá nhẹ do tác động của mưa bão.

Tại chợ Trung Kính (Cầu Giấy – Hà Nội), không khí mua bán vẫn tấp nập dù mưa nhiều. Một vài mặt hàng rau xanh tăng giá nhẹ và nhiều tiểu thương bán đồ khô cho biết, dịp mưa bão này họ bán đắt hàng gấp đôi.

Theo tiểu thương Nguyễn Thị Mùi (một người bán đồ khô) cho biết, lượng khách hàng tăng lên bắt đầu từ sáng ngày 17/8. So với những ngày trước đó thì đa phần khách hàng mua với số lượng lớn các mặt hàng như: lạc nhân, miến, mì gói cân, trứng, tôm khô, cá khô và các lại gia vị.

“Nếu ngày bình thường một buổi chợ chỉ bán được cho khoảng 30 lượt khách thì hôm nay (17/8)  lượng khách hàng tăng cao. Khách hàng ngày thường mua đồ khô chỉ chừng vài lạng nhưng hôm nay nhiều người mua cả kg về ăn dần. Đồ khô nếu không ăn hết ngay thì cũng có thể bảo quản và để được một khoảng thời gian dài”, chị Mùi cho biết.

Theo chị Mùi, dù đông khách nhưng giá các mặt hàng đồ khô tại đây cũng không tăng. Tiểu thương này cũng dự báo, có thể lượng khách sẽ tiếp tục đông trong buổi chợ ngày cuối tuần.

"Nguyên nhân được mọi người mua nhiều đồ khô là do mưa bão. Họ tranh thủ mua thêm đồ ăn dịp cuối tuần để nếu mưa sẽ không cần phải đi chợ", chị Mùi nói.

Tại chợ Nguyễn Phúc Lai (Đống Đa – Hà Nội) nhiều tiểu thương cho biết, giá rau xanh đã có xu hướng tăng nhẹ. Tuy nhiên, mức tăng chưa đáng kể. Theo các tiểu thương này, như thông lệ, nếu ảnh hưởng bão gây mưa lớn thì giá rau xanh sẽ tăng và mức tăng phụ thuộc vào nguồn cung của thị trường bởi mưa và nước ngập người trồng rau sẽ không thể đi thu hái được và dẫn đến sự khan hiếm. 

Chị Phan Thị Mơ, một tiểu thương bán rau tại chợ Nguyễn Phúc Lai cho biết: Rau muống, rau cải, rau ngót… đều tăng thêm chừng 1000 đồng một mớ. Lượng khách mua  hàng cũng tăng nhẹ so với ngày thường.

Lo bão số 4 – Bebinca gây mưa lớn ngập úng, người dân Hà Nội tích trữ lương thực

 Theo dự báo của nhiều tiểu thương, có thể sau bão các mặt hàng rau xanh vẫn tiếp tục tăng giá nhẹ và cục bộ.

Nhiều người dân thủ đô khi được hỏi về việc mua thực phẩm tích trữ, câu trả lời nhận được của hầu hết mọi người đều là do tâm lý lo ngại mưa gió kéo dài. Hơn nữa, nhiều người cũng lo vấn đề tăng giá sau mưa bão thế nên việc tích trữ đồ ăn là việc làm cần thiết. Đặc biệt, những ngày mưa sau bão rơi vào dịp cuối tuần nên nhiều người có quan niệm "đi chợ một lần" để đỡ phải đi chợ nhiều ngày cuối tuần và dành thời gian cho những hoạt động nghỉ dưỡng.

Chị Nguyễn Thị Thanh – một nhân viên văn phòng nói: Khu nhà tôi ở vùng trũng nên cứ mưa to là ngập. Nghe nói hoàn lưu bão dự báo sẽ gây mưa nên đã mua sẵn đồ ăn để đỡ phải mất công đi chợ nhiều lần. Hơn nữa, những mặt hàng rau chế biến sẵn hay đồ khô tôi cũng thường mua số lượng lớn để chế biến trong cả tuần và bảo quản. Chẳng hạn như việc làm món lạc rang hay làm các món rau muối... So với những ngày trước thì giá các loại rau đều tăng nhẹ.

Không chỉ tại các chợ, mà tại các siêu thị hay cửa hàng tiện ích sức mua mặt hàng thực phẩm cũng nhộn nhịp không kém. Trao đổi với PV Chất lượng Việt Nam online, đại diện Vinmart cho biết, hệ thống siêu thị này luôn giữ bình ổn giá các mặt hàng nhất là thực phẩm các thời điểm mưa bão.

Theo thống kê của siêu thị Big C thì những ngày cuối tuần lượng khách hàng đổ về siêu thị này mua sắm luôn tăng cao. Thậm chí, có những ngày lượng khách hàng gấp đôi, gấp ba ngày thường. 

 Phương Nam

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang