Ảnh hưởng từ Covid-19, loạt tỷ phú giàu nhất Trung Quốc mất trắng hàng tỷ đô

author 16:02 21/03/2020

(VietQ.vn) - Dịch covid-19 đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế Trung Quốc, khi 7 trong số 10 tỷ phú giàu nhất Trung Quốc đã mất tổng cộng 28 tỷ đô kể từ giữa tháng 2.

Tính từ ngày 19/2 đến hết phiên giao dịch ngày thứ Sáu (20/3), tài sản của 7 trên 10 tỷ phú giàu nhất Trung Quốc và quỹ tín thác của gia đình họ đã bốc hơi 28 tỷ USD do giá cổ phiếu giảm mạnh. 

Viện Tài chính Quốc tế ước tính trong một báo cáo ngày 17/3, hơn 55 tỷ USD đã chảy khỏi các thị trường chứng khoán và trái phiếu mới nổi kể từ khi đại dịch bắt đầu vào cuối tháng 1. Điều này cũng gây ảnh hưởng lớn đến một số tỷ phú Trung Quốc.

South China Morning Post đã thực hiện một nghiên cứu về sự bất ổn của thị trường ảnh hưởng thế nào đến tài sản của các tỷ phú Trung Quốc, khi giá cổ phiếu của công ty họ bị giảm.

Nghiên cứu cho thấy, Tập đoàn Alibaba chứng kiến giá cổ phiếu sụt giảm 19% kể từ giữa tháng 2, khiến Jack Ma - người sáng lập Alibaba và là tỷ phú giàu nhất Trung Quốc mất 6,9 tỷ USD. Dựa theo giá trị cổ phiếu Alibaba và số lượng cổ phần Jack Ma đang nắm giữ tại công ty này. Mặc dù vậy, Jack Ma đã lấy lại ngôi giàu nhất châu Á từ tay ông trùm năng lượng Ấn Độ Mukesh Ambani do giá dầu giảm mạnh.

Tỷ phú Jack Ma là người thiệt hại nặng nề nhiều nhất trong đại dịch Covid-19 

Pony Ma Huateng, người giàu thứ 2 Trung Quốc, tài sản của nhà sáng lập Tập đoàn Tencent Holdings, chủ sở hữu WeChat, đã bốc hơi 5,5 tỷ USD khi giá trị cổ phiếu Tencent sụt giảm 13% kể từ ngày 19/2.

Joseph Tsai, phó chủ tịch điều hành Alibaba, đồng thời là chủ sở hữu đội bóng rổ chuyên nghiệp Brooklyn Nets, sụt giảm tài sản 3,7 tỷ USD kể từ ngày 19/2. Ước tính dựa trên số cổ phiếu Tsai đang nắm giữ ở Alibaba.

 Tỷ phú thứ 40 của Trung Quốc cũng mất 1/4 tài sản của mình trong đại dịch này

Người sáng lập Tập đoàn công nghệ JD.com, Liu Qiangdong, người giàu thứ 40 ở Trung Quốc, đã bốc hơi 2,7 tỷ USD giá trị tài sản, ước tính khoảng một phần tư tài sản của ông trong tháng qua. Forbes ước tính Liu có giá trị tương đương 10,8 tỷ USD vào tháng 3 năm ngoái. Ngày 17/3, JD cho biết sẽ mua lại khoảng 2 tỷ USD cổ phiếu trong 2 năm tới, điều này có thể giúp tăng giá trị cổ phiếu công ty theo thời gian. Cổ phiếu của JD đã giảm 13% tại Mỹ kể từ ngày 19/2.

Yang Huiyan, cổ đông lớn của nhà phát triển bất động sản Country Garden Holdings, người đứng đầu danh sách nữ tỷ phú của Trung Quốc; Colin Huang, nhà sáng lập và CEO của công ty thương mại điện tử Pinduoduo; William Đinh Lei, người sáng lập NetEase, cũng là những người chịu thua lỗ lớn trong tháng qua do giá cổ phiếu giảm mạnh.

Sự tàn phá của Covid-19 đang lan rộng trên toàn thế giới, làm rung chuyển thị trường tài chính, đe dọa nền kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái. Mặc dù vậy, các nhà phân tích Trung Quốc kỳ vọng tình hình sẽ lạc quan hơn khi mức độ lây nhiễm ở nước này đang giảm mạnh thời gian gần đây.

Bảo Linh

Covid-19 có thể 'thổi bay' việc làm của 25 triệu người lao động, tài chính toàn cầu tổn thất nặng(VietQ.vn) - Theo ước tính của Tổ chức ILO, rất có thể khoảng 25 triệu người lao động sẽ bị mất việc do cuộc khủng hoảng của Covid-19.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang