“Anh phải rút trước, nhà của tôi chứ không phải nhà anh"

author 15:08 16/05/2014

Đó là một trong những phát biểu của ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trương Tấn Sang với cử tri quận 1 (TP.HCM) tại buổi tiếp xúc cử tri sáng 16-5.

Sự kiện: Tình hình Biển Đông

Chủ tịch nước đã dành nhiều thời gian trao đổi về những bức xúc, phẫn nộ của cử tri quận 1, TP.HCM trước hành động ngang ngược của Trung Quốc qua việc đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trên vùng biển Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế.

Chủ tịch nước khẳng định nguyên tắc đi lại tự do vô hại trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam thì không có vấn đề gì, nhưng Trung Quốc đặt giàn khoan trong phạm vi 200 hải lý là vi phạm và Việt Nam phải đấu tranh.

Chủ tịch nước nói “anh (Trung Quốc) phải rút (giàn khoan) trước, nhà của tôi chứ không phải nhà của anh, dứt khoát”.

Chủ tịch nước cũng khẳng định trước tình hình khó khăn của đất nước, cần phải bình tĩnh và có bình tĩnh mới sáng suốt. Đồng thời bên cạnh sự cương quyết phải hết sức kiên nhẫn, song dứt khoát mục tiêu không thay đổi. Bảo vệ chủ quyền quốc gia đồng thời chăm lo phát triển kinh tế, nâng cao “thể trạng” của đất nước ngày càng mạnh mẽ lên. Đó là tiền đề quan trọng để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc vững chắc.

Ý kiến cử tri quận 1 cho rằng Việt Nam hoàn toàn có đủ căn cứ pháp lý khởi kiện Trung Quốc. Cử tri đề nghị đại biểu Quốc hội TP.HCM nghiên cứu và có ý kiến phát biểu quan điểm trong kỳ họp thứ 7 của Quốc hội khai mạc ngày 20-5 để Quốc hội xem xét việc đưa vụ vi phạm của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam bằng ra tòa án công lý quốc tế.

Cũng khẳng định với cử tri quận 1 liên quan đến nội dung nói trên, Chủ tịch nước nói Đảng và Nhà nước ta hành xử một cách minh bạch, trước sau như một.

“Tôi mong rằng khi đất nước đứng trước những khó khăn, càng khó thì càng phải đoàn kết, lắng nghe nhau. Ở thời buổi bùng nổ thông tin, tin tốt cũng nhiều nhưng tin không tốt cũng lắm. Do vậy cần lắng nghe để có thông tin chính xác và thái độ đúng đắn trên tinh thần đoàn kết toàn dân tộc, đấu tranh bảo vệ chủ quyền đất nước bằng biện pháp hòa bình” - Chủ tịch nước nói.

Theo Tuổi trẻ

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (2)

Bình luận

đinh quyên

tôi rất thích ý kiến của bạn Thái Nguyễn. Nếu cảnh sát biển chúng ta phát hiện sớm và bảo vệ biển đông như hiện nay thì có lẽ tình hình đã khác. Giờ họ cố định được cái giàn khoan đó rồi thì việc đuổi họ ra khỏi vùng lãnh thổ của ta quả thực là rất khó khăn.

Thái Nguyễn

Tôi ngưỡng mộ ý kiến thẳng thắng của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, nhưng tôi nghĩ tại sao các cơ quan tình báo của ta cũng như Bộ quốc phòng phản ứng chậm chạp với sự kiện này đến thế?. Dàn khoan Hải Dương 981 to đùng như cái sân bóng đá, di chuyển nghe đâu có 3 hải lý một giờ. Nó đi từ Trung Quốc vào lãnh hải của chúng ta đến 80 hải lý, chễm chệ đứng đó ta mới phát hiện là sao? Hồi đánh Pháp có mỗi tướng Giáp làm nên "Điện Biên Phủ chấn động địa cầu"; còn đánh Mỹ chỉ có vài chục ông Tướng đã khiến cho đội quân thiện chiến nhất thế giới phải thua trận. Nay thì vô số tướng lớn, tướng nhỏ, (khu 5 có cả chục ông tướng), đi xe sang trọng, đưa đón tận nhà đến nơi làm việc, nhưng việc Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép ngay trên địa bàn mình quản lý thì không hề hay biết. Trời đất chứng giám dùm cho.

tin liên quan

video hot

Về đầu trang