Anh sẽ thử nghiệm vắc-xin phòng bệnh Covid-19 chiết xuất từ cây thuốc lá

author 11:40 02/04/2020

(VietQ.vn) - Công ty thuốc lá British American Tobacco đang phát triển loại vắc-xin tiềm năng phòng ngừa dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 sử dụng các protein chiết xuất từ lá của cây thuốc lá.

Trong bối cảnh dịch bệnh hoành hành tại nhiều nơi trên toàn thế giới, giới khoa học toàn cầu đang nỗ lực không ngừng để nghiên cứu và điều chế ra loại vaccine nhằm ngăn chặn virus SARS-COV-2 cũng như các loại thuốc chữa bệnh COVID-19.

Mới đây, Công ty thuốc lá British American Tobacco (BAT) thông báo loại vắc-xin phòng ngừa dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do công ty phát triển đang trong giai đoạn thử nghiệm tiền lâm sàng. 

Theo BAT, Kentucky BioProcessing (KBP) - một bộ phận thuộc Reynolds American Inc, công ty con của tập đoàn này tại Mỹ - sẽ phát triển vắc-xin trên cơ sở phi lợi nhuận.

Cơ chế phát triển vắc-xin dựa trên việc sử dụng một đoạn sao chép trong chuỗi gene của virus SARS-CoV-2 để tạo ra gene đối kháng, rồi tiêm vào trong cây thuốc lá để được nhân rộng. Sau đó, các cây thuốc lá này được thu hoạch và chiết xuất để lấy các hệ gene đối kháng (có chứa kháng thể) để tiến hành lọc và đưa vào cơ thể để chống lại virus. 

Công ty này hiện đang hợp tác với Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) để thực hiện các bước tiếp theo đồng thời mời giới chức y tế Anh tham gia để sớm đưa loại vaccine này ra thử nghiệm lâm sàng và sau đó được cấy vào cây thuốc lá để sản sinh thêm. 

 Các nhà khoa học hi vọng loại vắc-xin này sẽ tạo ra bước ngoặt mới trong công cuộc chống lại Covid-19

Tuyên bố của Giám đốc bộ phận Nghiên cứu Khoa học của BAT - ông David O'Reilly nhấn mạnh: “Chúng tôi tin rằng đã đạt bước đột phá quan trọng với nền tảng công nghệ cây thuốc lá và sẵn sàng phối hợp với các chính phủ và tất cả các bên liên quan để giúp giành thắng lợi trong cuộc chiến chống dịch bệnh COVID-19".

KBP dự tính từ tháng Sáu tới có thể sản xuất từ 1-3 triệu liều vaccine/tuần với sự hỗ trợ của các cơ quan chính phủ và các nhà sản xuất chuyên ngành. Công thức mà KBP đang phát triển có sự ổn định ở nhiệt độ phòng, không giống như những loại vắcxin hiện nay, vốn thường đòi hỏi môi trường lạnh.

Trước đó, Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng dẫn nguồn Đại học Hong Kong cho biết phương pháp truyền máu của những người đã được điều trị khỏi bệnh COVID-19 có thể giúp hỗ trợ điều trị bệnh nhân mới. Để đưa ra kết luận trên, các chuyên gia đã thực hiện một thí nghiệm trên chuột đồng vàng Syria, loại động vật có protein ACE2 tương tự như con người.

Theo các nhà khoa học, virus SARS-COV-2 xâm nhập vào cơ thể người chính là thông qua protein ACE2. Các nhà nghiên cứu đã cho chuột nhiễm virus SARS-COV-2, sau đó chọn ra những con chuột khỏi bệnh mà trong cơ thể chúng đã có kháng thể. Từ máu của chuột đã khỏi bệnh, các chuyên gia tạo ra huyết thanh rồi truyền cho những con chuột đồng khỏe mạnh. Sau đó, nhóm chuột này cũng được cho nhiễm SARS-COV-2. Kết quả cho thấy số lượng virus trong cơ thể nhóm chuột này thấp hơn 10 lần. Theo các nhà khoa học, phương pháp này sẽ mở ra hướng mới cho quá trình chữa bệnh ở người.

Bảo Linh

Giới khoa học cảnh báo, Sars-CoV-2 tồn tại ở mặt ngoài khẩu trang y tế tới 7 ngày(VietQ.vn) - Các nhà khoa học cho biết, họ vẫn tìm thấy một số lượng đáng kể virus corona chủng mới (Sars-CoV-2) tồn tại ở mặt ngoài khẩu trang y tế đến ngày thứ 7.

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang