Áp dụng 5S mang lại nhiều lợi ích tại Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn 1

author 13:52 04/03/2018

(VietQ.vn) - Lợi ích của mô hình 5S giúp Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn 1 tạo được môi trường làm việc ngăn nắp, gọn gàng, góp phần gia tăng hiệu quả công việc.

5S là một phương pháp cải tiến môi trường làm việc và quản lý kĩ thuật được bắt nguồn từ Nhật Bản vào những năm 1980 của thế kỷ XX. Năm 1993, chương trình này lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam nhằm hướng đến mục tiêu duy trì môi trường quản lý chất lượng của một tổ chức, tăng lợi nhuận, tăng tính hiệu quả, cải tiến dịch vụ và cải thiện an toàn lao động.

Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn 1 tuy không phải là đơn vị đi tiên phong trong công tác 5S, nhưng Công ty đã thực hiện phương pháp này rất thành công và hiệu quả, từ đó tạo một mô hình Công ty được bạn bè đồng nghiệp đánh giá đạt chuẩn mỹ quan – khoa học.

Ngay từ đầu tháng 11/2016, Ban Lãnh đạo Công ty đã quyết định thành lập Ban chỉ đạo 5S (gọi tắt là Ban 5S) gồm có 10 thành viên, đó là ông Hồ Sỹ Nam – Phó Giám đốc Công ty - Trưởng ban chỉ đạo; ông Nguyễn Thanh Sơn – Chánh Văn phòng - Phó Ban thường trực; ông Phạm Thái Hảo – Phó Phòng Tổ chức – Lao động - Phó Ban.

Nhiệm vụ của Ban 5S đó chính là xây dựng, chỉ đạo triển khai các chương trình, các quy định về thực hành 5S tại các phòng, phân xưởng trong Công ty; triển khai các hoạt động đào tạo, tổ chức kiểm tra đánh giá việc thực hiện 5S .Đồng thời, đưa ra những hình thức thi đua, khen thưởng cho tập thể, cá nhân đạt thành tích tốt trong việc thực hành 5S và đẩy mạnh phong trào cải tiến, đưa ra những phương pháp tối ưu hơn cho Công ty.

Khu làm việc sạch sẽ, gọn gàng của Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn 1 sau khi áp dụng 5S. Ảnh: Nhiệt điện Nghi Sơn 1 

Ban Lãnh đạo Công ty đã cho mời ông Võ Tiến Mạnh - Tư vấn viên Công ty TNHH Tư vấn quản lý và Phát triển doanh nghiệp Á Châu đến để trực tiếp tư vấn. Văn phòng Công ty là nơi được thí điểm đầu tiên sau đó là đến các Phòng, Phân xưởng trong Công ty.

Ban đầu, khi chưa được triển khai và áp dụng chương trình 5S thì mọi vật dụng, đồ đạc, trang thiết bị vẫn chưa được sắp xếp hợp lý, thiếu tính khoa học. Tuy nhiên, thông qua sự tư vấn của Tư vấn viên thì mọi thứ đã được bố trí hợp lý, có tư duy thẩm mỹ hơn. Mọi vật dụng không cần thiết được loại bỏ, những đồ dùng có thể tái chế thì có thể đem ra để sử dụng lại.

Trong thời gian tới, Ban Lãnh đạo và tập thể CBCNV Công ty sẽ tập trung đưa ra một chiến lược “ 5S dài hơi” nhằm duy trì sự ổn định hiện tại và duy trì, phát triển mỹ quan của Công ty.

Sau quá trình triển khai thực hiện, có thể khẳng định Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn 1 đã áp dụng có hiệu quả chương trình 5S trong Công ty. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng vẫn còn tồn tại một số hạn chế và thiếu sót cần được khắc phục trong thời gian tới.

Vì vậy, mục tiêu của Ban Lãnh đạo và tập thể CBCNV Công ty thời gian tới sẽ tập trung đưa ra một chiến lược “ 5S dài hơi” nhằm duy trì sự ổn định hiện tại và duy trì, phát triển mỹ quan của Công ty, tạo dựng được một mô hình Công ty nhiệt điện Nghi Sơn 1 văn minh, khoa học trong mắt bạn bè và đồng nghiệp.

Bảo Bình

Thực hành tốt 5S tại Điện lực Nhơn Trạch(VietQ.vn) - Nhờ áp dụng tốt 5S, môi trường làm việc tại Điện lực Nhơn Trạch trở nên thông thoáng, sạch sẽ, góp phần nâng cao năng suất lao động của CBCNV.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang