Áp dụng Six Sigma trong doanh nghiệp nhỏ ở Ấn Độ

author 14:40 29/08/2014

(VietQ.vn) - Một nghiên cứu về công ty sản xuất chuỗi xe đạp nhỏ ở Ấn Độ sử dụng phương pháp DMAIC của 6 Sigma để đảo ngược tình trạng suy giảm năng suất đã được chia sẻ.

Trong bài Áp dụng Six Sigma trong mô hình kinh doanh nhỏ đã nêu nhiều giai đoạn Áp dụng Six Sigma trong mô hình kinh doanh nhỏ. Trong bài này, tiếp tục nêu một nghiên cứu về công ty sản xuất chuỗi xe đạp nhỏ ở Ấn Độ sử dụng phương pháp DMAIC của 6 Sigma để đảo ngược tình trạng suy giảm năng suất đã được chia sẻ. Sau khi hoàn thành các giai đoạn xác định, đo lường, phân tích, nhóm nghiên cứu đã xác định được những yếu tố quan trọng trong quá trình tạo ống lót. Với những thông tin này, họ đã sẵn sàng để thực hiện một số bước cải tiến.

Trong giai đoạn nâng cao, nhóm nghiên cứu đã áp dụng một phương pháp thống kê gọi là thiết kế thí nghiệm (DOE) để tối ưu hóa các yếu tố quan trọng đã được xác định trong giai đoạn đầu.

Hầu hết những gì chúng ta được học ở trường là nghiên cứu ảnh hưởng của các nhân tố trên một phản ứng, mọi yếu tố khác đều cố định và chỉ nhắm vào một yếu tố cần thay đổi. Nhưng DOE cho phép bạn thay đổi nhiều hơn một biến duy nhất tại một thời điểm. Điều này sẽ giúp giảm thiếu số lần thử nghiệm cần thiết mà vẫn cho ra kết quả, vì vậy bạn có thể đi đến kết luận về những yếu tố hiệu quả và mối quan hệ giữa tính hiệu quả -  chi phí.

Sử dụng DOE là rất khó, nhưng phần mềm thống kê làm cho nó rất dễ tiếp cận hơn nhiều. Trong Minitab, bạn chỉ cần chọn Stat> DOE> Create Factorial Design, sau đó chọn số yếu tố bạn muốn nghiên cứu và lựa chọn mẫu thiết kế có sẵn dựa trên thời gian và ngân sách của bạn.

Trong trường hợp này, nhóm dự án sử dụng Minitab để thiết kế một thí nghiệm 2 x 2, mỗi thí nghiệm gồm 2 cấp độ và hai yếu tố để kiểm tra. Họ đã lặp lại thí nghiệm này 2 lần với tổng số 8 lần chạy. Các thiết kế thí nghiệm và đường kính đo (phản ứng) cho mỗi lần chạy được thể hiện trong bảng dữ liệu dưới đây:

quản lý chất lượng

Hình 1. Thiết kế thí nghiệm và đường kính đo cho mỗi lần chạy. Ảnh minh họa

Độ dốc của đường yếu tố chính đã cho thấy ảnh hưởng của các yếu tố trên phản ứng: sườn càng dốc, tác động càng lớn. Các sơ đồ yếu tố chính cho thấy khi thay thế thanh 15 giờ bằng thanh giữ mới sẽ cho tác dụng tốt hơn.

Nhóm nghiên cứu cũng tạo ra một mô hình tương tác, từ đó cho thấy các yếu tố đã kết hợp với nhau trên biến phản ứng như thế nào.

quản lý chất lượng

Hình 2. Bảng mô hình tương tác thể hiện sự kết hợp của các yếu tố trên biến phản ứng. Ảnh minh họa

Nguyễn Huyền


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang