Áp dụng công nghệ mới, cứu sống thai phụ nhiễm cúm A/H1N1

author 15:51 23/04/2014

(VietQ.vn)- Ngày 23/4, thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai cho biết đã điều trị thành công đối với một sản phụ bị viêm phổi nặng do cúm A/H1N1.


Theo đó, sản phụ Bùi Thị Lan Hương ,30 tuổi (Hoành Bồ, Quảng Ninh) đang mang thai tuần thứ 35, đã được cứu sống nhờ áp dụng công nghệ mới.

Bệnh viện Bạch Mai chúc mừng ngày ra viện của 2 mẹ con chị Hương

Trước đó, ngày 18/3 sản phụ trên đã có biểu hiện của hội chứng cúm, tự điều trị không khỏi.  Sau khi được bệnh viện tuyến dưới chẩn đoán viêm phổi nặng, chị Hương  đã được chuyển lên khoa Hồi sức tích cực bệnh viện Bạch Mai. Tại đây, bệnh nhân đã chuyển sang tình trạng nguy kịch: suy hô hấp nặng ,phổi bị tổn thương gần hết …

Được chẩn đoán là hội chứng suy hô hấp cấp, viêm phổi do cúm A/ H1N1, ngay lập tức, sản phụ đã được điều trị bằng các biện pháp hồi sức tích cực: thở máy, thuốc kháng virus (Tamiflu) sớm, kháng sinh và lọc máu liên tục để loại bỏ các yếu tố làm nặng bệnh.

Tuy nhiên, sau 1 ngày, tình trạng bệnh tồi hơn, có nguy cơ tử vong cả mẹ và con. Trước tình hình này, cuộc hội chẩn toàn viện đã diễn ra đi tới quyết định: mổ lấy thai để cứu thai và mẹ. Sau khi mổ lấy thai , nhóm các bác sĩ và điều dưỡng sơ sinh đón cháu bé ngay tại phòng mổ và tiến hành hỗ trợ hô hấp cho bé (thở máy và chăm sóc đặc biệt 4-5 ngày..).

Về phía người mẹ, tình trạng tổn thương phổi tiến triển nhanh hơn đến mức nguy kịch, xuất hiện thêm tràn khí màng phổi cả hai bên nên phổi không còn khả năng trao đổi oxy. Bệnh nhân nhanh chóng bị đẩy vào trạng thái nguy kịch, không còn khả năng cứu chữa. Bằng tất cả các nổ lực về chuyên môn và trang thiết bị hiện đại nhất, Ban Giám đốc Bệnh viện đã quyết định phải áp dụng kĩ thuật “tim phổi nhân tạo tại giường” cho bệnh nhân. Đây được coi là cứu cánh cuối cùng cho những trường hợp như thế này.

Đáng nói, kỹ thuật “tim phổi nhân tạo tại giường ” là một kĩ thuật tiên tiến, hiện đại và hiệu quả cao đã được áp dụng tại khoa Hồi sức tích cực để cứu sống hàng chục bệnh nhân viêm cơ tim cấp có biến chứng sốc tim, ngừng tim trong 2 năm vừa qua. Tuy nhiên, đây là lần đâu tiên áp dụng hỗ trợ phổi (phổi nhân tạo) cho một bệnh nhân tổn thương phổi nặng do cúm A.

Cuộc chiến chưa dừng lại tại đây, khi ngày thứ 2 sau khi phấu thuật, bệnh nhân xuất hiện loạn nhịp tim phức tạp. Một cuộc hội chẩn khẩn cấp với các bác sĩ chuyên khoa tim mạch lại diễn ra với quyết định : Cần phải đặt máy tạo nhịp để kiểm soát nhịp tim.

Kết quả sau 2 tuần liên tục được theo dõi tại khoa Hồi sức tích cực, bệnh nhân không sốt, tự thở khí trời hoàn toàn không cần hỗ trợ hô hấp nào khác, dừng hết các thuốc, không thấy xuất hiện biến chứng.

Cùng ngày hôm nay, 2 mẹ con chị Bùi Thị Lan Hương đã được xuất viện với sức khỏe ổn định.

Hạ Lan

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang