APEC 2017: Y tế và Kinh tế ‘nóng’ tại diễn đàn

author 06:11 24/08/2017

(VietQ.vn) - Tại APEC 2017, Cuộc họp cao cấp lần thứ 7 về Y tế và Kinh tế đã nhận được sự quan tâm, thảo luận của hàng trăm đại biểu đến từ các nền kinh tế.

Sự kiện: Chuỗi hoạt động của APEC Việt Nam 2017

Ngày 23/8, tại TPHCM, Hội nghị các quan chức cấp cao APEC (SOM 3) và các cuộc họp liên quan tiếp tục với 13 hoạt động của Ủy ban Thương mại và Đầu tư (CTI), Ủy ban Kinh tế (EC), Nhóm chỉ đạo về Thương mại điện tử (ECSG), Nhóm về Dịch vụ (GOS), Tiểu ban về Tiêu chuẩn và hợp chuẩn (SCSC), Nhóm chuyên gia về Quyền sở hữu trí tuệ (IPEG), Nhóm công tác về Di chuyển doanh nhân (BMG), Nhóm đối thoại về Hóa chất (CD) và Liên minh APEC về Kết nối chuỗi cung ứng (A2C2).

Trong đó, nổi bật nhất là Cuộc họp cao cấp lần thứ 7 về Y tế và Kinh tế, với sự tham dự của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các Bộ trưởng, lãnh đạo Bộ Y tế các nền kinh tế thành viên, gần 200 đại biểu đến từ các nền kinh tế APEC và các tổ chức quốc tế.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang đối mặt với thách thức về sức khỏe con người, già hóa dân số đang tăng và diễn biến nhanh. Việc đầu tư cho y tế là hết sức cần thiết và cấp bách, và mọi người dân có quyền bình đẳng trong việc sử dụng các dịch vụ y tế với chất lượng tốt nhất.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP/Đình Nam 

Theo chia sẻ của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Việt Nam đã vận động được hơn 82% người dân tham gia bảo hiểm y tế nhà nước và ký kết khoảng 16 triệu hợp đồng bảo hiểm với các công ty, tập đoàn khác. Chính phủ Việt Nam cũng dành một khoản tiền lớn để hỗ trợ người nghèo tham gia bảo hiểm.

Đồng quan điểm trên, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, việc sử dụng nguồn lực tài chính một cách hiệu quả và chiến lược, thiết lập mô hình dịch vụ phù hợp, đề ra các quy định về chất lượng và an toàn dịch vụ y tế và nâng cao nhận thức của người dân đều đóng vai trò quan trọng hướng tới bảo hiểm y tế toàn cầu.

Trong khuôn khổ cuộc họp, các đại biểu tham gia đã thảo luận sôi nổi về nhiều vấn đề như cải cách tài chính y tế vì sức khỏe cộng đồng hướng tới phát triển bền vững trong bối cảnh nhiều nền kinh tế thành viên đang đối mặt với các vấn đề như chi vượt ngân sách, y tế kém phát triển ở vùng sâu vùng xa...; đánh giá quá trình hoàn trả vốn đầu tư công trong y tế; và triển khai các cơ chế tài chính y tế linh hoạt trong khu vực APEC.

13 hoạt động trong ngày làm việc thứ 6

Trong khuôn khổ ngày làm việc thứ 6 của Hội nghị các quan chức cấp cao APEC (SOM 3) và các cuộc họp liên quan, 13 hoạt động quan trọng cũng đã được các nhóm đặc thù tổ chức.

Cụ thể, trong ngày 23/8 đã có hai Hội thảo do Ủy ban thương mại và đầu tư (CTI) tổ chức về áp dụng các chuẩn dữ liệu toàn cầu (GDS) đối với các chuỗi cung ứng và các tiêu chuẩn quảng cáo đã thảo luận sâu các nội dung và đề xuất nhiều biện pháp nhằm thúc đẩy hài hòa hóa chính sách ở khu vực trong các lĩnh vực liên quan.

Tiểu ban về tiêu chuẩn và hợp chuẩn (SCSC) đã tổ chức Hội thảo tăng cường năng lực chuyên gia quản lý chính sách Hiệp định WTO về các rào cản kỹ thuật đối với thương mại, tập trung vào các vấn đề: Thuận lợi hóa thương mại, thống nhất các tiêu chuẩn quốc tế và thúc đẩy tham gia vào quá trình tiêu chuẩn hóa quốc tế, các điển hình chính sách, phát triển cơ sở hạ tầng công nghệ, an toàn thực phẩm và hàng hóa, đề xuất thỏa thuận công nhận lẫn nhau về thiết bị điện–điện tử, giáo dục, về Tiêu chuẩn và hợp chuẩn, và tương tác với doanh nghiệp.

Đại diện Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tại cuộc họp lần thứ hai của Tiểu ban Tiêu chuẩn và Hợp chuẩn - APEC/SCSC 2. Ảnh HTQT 

Các Nhóm công tác Thẻ đi lại cho doanh nhân APEC (ABTC) và Di chuyển doanh nhân (BMG) bắt đầu ngày hoạt động đầu tiên trong dịp SOM 3. Các đại biểu đã trình bày đề xuất về tích hợp nội dung trang thông tin điện tử về ABTC và BMG vào trang thông tin điện tử của Ban thư ký APEC quốc tế (http://apec.org), quản lý chương trình hệ thống ABTC và quản lí rủi ro của Kế hoạch ABTC…

Tiếp tục các ngày làm việc trước, cuộc họp của Nhóm chỉ đạo về Thương mại điện tử (ECSG) đã nghe báo cáo về các tiến triển trong chính sách bảo vệ dữ liệu và thương mại điện tử của EU, và báo cáo của Tiểu ban Bảo mật dữ liệu. Cuộc họp cũng bầu ra Chủ tịch mới và đề ra chiến lược hợp tác cho năm 2018.

Tại Hội thảo về việc xây dựng Bộ nguyên tắc không ràng buộc đối với các quy định trong nước của ngành dịch vụ của Nhóm về dịch vụ (GOS), các đại biểu đã trao đổi các biện pháp thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực, trong đó có việc minh bạch hóa ngành dịch vụ; hàng hoá và dịch vụ môi trường; tăng trưởng xanh; và các vấn đề thương mại và đầu tư thế hệ mới. Ngoài ra, các đại biểu đã nêu bật những đóng góp của mình nhằm hiện thực hóa các ưu tiên của APEC 2017.

Trong khuôn khổ Nhóm đối thoại về Hóa chất (CD) đã diễn ra Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm quản lý hóa chất. Các vấn đề như các ưu tiên và thách thức đối với ngành công nghiệp hóa chất, việc cập nhật các quy định về quản lý hóa chất ở các nền kinh tế thành viên đã được các đại biểu đưa ra thảo luận sôi nổi.

Liên minh APEC về kết nối chuỗi cung ứng (A2C2) đã tiến hành cuộc họp lần thứ 7. Nội dung chính của cuộc họp là cập nhật tình hình triển khai các dự án nâng cao năng lực chuỗi cung ứng APEC và việc thực hiện Kế hoạch hành động kết nối chuỗi cung ứng 2 (SCFAP II). Đại diện các doanh nghiệp tư nhân cũng trình bày ví dụ về một số điểm nghẽn được nêu tại SCFAP II và đề xuất các biện pháp giúp chính phủ và các đối tác xử lý các vấn đề này.

Hội thảo về triển vọng cho tương lai hợp tác APEC-OECD về các điển hình chính sách đã diễn ra dưới sự chủ trì của Ủy ban kinh tế (EC). Hội thảo đã thảo luận việc áp dụng Danh mục kiểm tra tích hợp APEC/OECD, cập nhật những tiến bộ trong cải cách luật pháp liên quan đến các biện pháp nêu trong Danh mục, và đề xuất phương án hợp tác giữa APEC và OECD trong tương lai.

Trong ngày 23/8, Nhóm chuyên gia về quyền sở hữu trí tuệ (IPEG) cũng tiếp tục có ngày làm việc thứ hai với Hội thảo về cơ hội và thách thức nhằm thương mại hóa giống cây trồng mới cho các nền kinh tế đang phát triển và các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Phong Lâm

APEC/SCSC 2: Thúc đẩy thuận lợi hóa thương mại trong khu vực APEC(VietQ.vn) - Cuộc họp thường niên lần thứ hai của Tiểu ban Tiêu chuẩn và Hợp chuẩn (APEC/SCSC 2) đã diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh trong hai ngày 23 và 24/ 8/2017.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang