Apple mất trắng 4 tỷ USD trong quý I/2020 vì virus Corona

author 16:19 20/02/2020

(VietQ.vn) - Do ảnh hưởng từ virus Corona không ít các ông lớn ngành công nghệ đã bị chao đảo vì nỗi lo doanh thu sụt giảm hay thiếu nguồn sản phẩm, trong đó có Apple. Mới đây hãng thông báo có thể sản phẩm ra sẽ trễ hơn so với dự kiến.

Apple có thể mất trắng 4 tỷ USD doanh thu trong bối cảnh virus Corona đe dọa gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các chuỗi cung ứng của công ty tại Trung Quốc.

Hôm thứ hai vừa qua, Apple cảnh báo rằng hãng không kỳ vọng nhiều vào việc đạt được các mục tiêu lợi nhuận trong tháng 3 vì virus Corona. Chủng virus mới có xuất xứ từ Vũ Hán, thủ đô của tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đã khiến hơn 1.700 người tử vong và lây nhiễm hơn 71.000 người.

"Chúng tôi không kỳ vọng sẽ đạt được mức lợi nhuận dự báo trong quý kết thúc vào tháng 3 bởi hai yếu tố chính" - Apple đã nói vậy trong một tuyên bố vào thứ hai. Đầu tiên là sự chậm trễ trong dây chuyền sản xuất iPhone bởi virus Corona, và thứ hai là nhu cầu của thị trường Trung Quốc cũng giảm đi nhiều so với trước đây.

Theo dự đoán Apple có thể mất 4 tỷ USD trong quý I năm nay. 

Theo các nhà phân tích tại Instinet, một nhà môi giới độc lập tại New York, sự chậm trễ trong dây chuyền sản xuất iPhone và AirPod có thể khiến doanh thu Apple giảm xuống khoảng 61 tỷ USD so với mức dự báo 65 tỷ USD. "Apple nêu rõ mọi nhà máy của hãng đều nằm ngoài tỉnh Hồ Bắc và đã tái mở cửa... nhưng trễ hơn nhiều so với dự kiến" - Jeff Kvaal, Giám đốc Instinet cho biết.

Mặc dù virus Corona đang lây lan ở hơn 25 quốc gia trên toàn thế giới, các ca bệnh chủ yếu tập trung ở Trung Quốc. Hiện hơn 16 thành phố của nước này đã bị đưa vào tình trạng phong tỏa, gây ảnh hưởng đến gần 50 triệu người - các điểm du lịch và cửa hàng đều đóng cửa, và kỳ nghỉ Tết Âm lịch năm 2020 buộc phải kéo dài hơn so với lịch trình ban đầu để hạn chế tối đa sự lây lan của virus.

Theo The New York Times, 42 cửa hàng Apple tại Trung Quốc đã đóng cửa, và chỉ 7 cửa hàng được mở cửa trở lại. Công ty nói rằng sẽ tiếp tục giám sát tình hình, đồng thời khẳng định sức khỏe và sự an toàn của những người bị ảnh hưởng bởi virus Corona là mối quan tâm chính của công ty.

Dù công bố đưa ra bởi Apple là khá bất thường, nhưng Táo khuyết không phải công ty duy nhất bị ảnh hưởng. Trung Quốc là nơi tập trung 1/4 hoạt động sản xuất của toàn thế giới, và ngành công nghiệp xe hơi cùng với các công ty công nghệ khác như Facebook đều đang phải đối mặt với tình trạng trì tệ của các chuỗi cung ứng.

Bảo Linh (theo Business Insider)

Huawei ra mắt thiết bị mới có màn hình gập lại(VietQ.vn) - Huawei sẽ công bố mẫu smartphone màn hình gập mới của mình trong cuộc họp báo ảo do CEO Richard Yu tổ chức vào ngày 24/2 tại Barcelona, Tây Ban Nha.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang