Apple nguy cơ 'lỗ nặng' 10 tỷ USD vì ... không bán được iPhone

author 12:50 06/01/2018

Apple đang đứng trước làn sóng phản đối từ người tiêu dùng vì "âm mưu" làm chậm iPhone cũ và thậm chí bị kiện, song đây chưa phải những điều tồi tệ nhất có thể xảy đến.

Ảnh minh họa

Theo dự đoán của công ty Barclays, quyết định hạ giá thay pin trên các dòng iPhone cũ xuống còn 29 USD của Apple có thể sẽ khiến doanh số bán hàng của công ty sụt giảm nghiêm trọng trong năm 2018. Lý do là vì người tiêu dùng giờ đây sẽ hướng đến việc thay pin để duy trì hiệu năng trên iPhone thay vì nâng cấp lên các phiên bản mới hơn.

"Theo phân tích của chúng tôi, sẽ có khoảng 10% trong số 519 triệu người dùng trên thế giới chọn cách thay pin với giá 29 USD, và khoảng 30% trong số họ không nâng cấp lên các dòng iPhone mới trong năm 2018", nhà phân tích Mark Moskowitz của Barclays cho biết.

Như vậy, Apple sẽ nhận được khoảng 1,58 tỷ USD lợi nhuận thu được từ chiến dịch "giảm giá thay pin", nhưng đi kèm với đó sẽ mất đi khoảng 10 tỷ USD do không bán được iPhone, ước tính lên đến 16 triệu chiếc.

Khoản thua lỗ được dự đoán gần như chắc chắn sẽ xảy ra này cho thấy những nỗ lực của Apple trong việc lấy lại niềm tin từ người tiêu dùng sau scandal bị hé lộ gần đây. Mặt khác, nó cũng cho thấy lợi ích khổng lồ về doanh thu mà công ty có được từ trước khi đưa ra thay đổi. Do đó, ý kiến cho rằng Apple "âm thầm" làm chậm iPhone để đẩy mạnh doanh số là hoàn toàn có cơ sở.

Mặc dù vậy, Apple vẫn một mực từ chối nhận định trên. Hãng cho biết "Công ty chưa từng - và sẽ không bao giờ - làm bất cứ điều gì để giảm tuổi thọ của các sản phẩm, cũng như giảm trải nghiệm sử dụng của khách hàng để thúc đẩy doanh số bán ra."

"Mục tiêu của chúng tôi là luôn tạo ra những sản phẩm được khách hàng yêu thích, và việc làm cho iPhone dùng được lâu nhất có thể là một phần quan trọng trong ý tưởng đó", Apple tuyên bố.

Apple dự kiến sẽ kéo dài đợt thay pin trong suốt năm 2018, và tất cả khách hàng sử dụng sản phẩm trên toàn thế giới đều sẽ được hỗ trợ, bất kể tình trạng sức khỏe nào của pin.

Theo VTV

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang