Apple phải trả nửa tỷ đô la vì iTunes có dấu hiệu 'đạo nhái'

author 15:25 26/02/2015

(VietQ.vn) - Một tòa án ở bang Texas (Mỹ) đã ra phán quyết buộc hãng công nghệ Apple phải trả 532,9 triệu USD vì vi phạm ba bằng sáng chế thuộc sở hữu của công ty Smartflash LLC trong phần mềm iTunes.

Theo tin tức mới nhất từ báo Vietnamplus, một tòa án ở bang Texas (Mỹ) đã ra phán quyết buộc hãng công nghệ Apple phải trả 532,9 triệu USD vì vi phạm ba bằng sáng chế thuộc sở hữu của công ty Smartflash LLC trong phần mềm iTunes. Mặc dù mức án bồi thường trên được đánh giá là nhẹ hơn nhiều so với khoản tiền đòi bồi thường lên tới 852 triệu USD mà Smartflash yêu cầu song bản án vẫn là một đòn giáng mạnh vào Apple.

Ban hội thẩm sau tám giờ hội thẩm đã xác định Apple đã không được phép dùng bằng sáng chế của Smartflash và cố ý vi phạm. Phía Apple cho biết họ sẽ kháng cáo. Về phía nguyên đơn Smartflash, tuy không đạt được số tiền đồi bồi thường nhưng số tiền được bồi thường từ phán quyết của tòa án cũng khiến họ hài lòng.

Smartflash kiện Apple tháng 5/2013 với cáo buộc phần mềm iTunes đã vi phạm bằng sáng chế

Smartflash kiện Apple tháng 5/2013 với cáo buộc phần mềm iTunes đã vi phạm bằng sáng chế . Ảnh minh họa

Apple cho rằng phán quyết trên là không thỏa đáng và cho biết thêm lý do hệ thống bản quyền cần được cải tổ để ngăn chặn các công ty không trực tiếp sản xuất như Smartflash lạm dụng nó, theo thông tin từ báo điện tử Bizlive. "Chúng tôi từ chối trả tiền cho công ty này vì những ý tưởng mà nhân viên của chúng tôi đã dành nhiều năm đổi mới và không còn lựa chọn nào khác ngoài việc đấu tranh tại tòa án", Apple cho biết trong một tuyên bố.

Smartflash kiện Apple tháng 5/2013 với cáo buộc phần mềm iTunes đã vi phạm bằng sáng chế liên quan đến việc truy cập và lưu trữ các bài hát, video, trò chơi tải về. "Smartflash rất hài lòng với phán quyết của bồi thẩm đoàn công nhận những hành vi xâm phạm của Apple là có chủ ý từ lâu", Brad Caldwell, luật sư đại diện cho Smartflash cho biết.

Thái Hà


 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang