Asanzo họp báo 'được minh oan': Tổng cục Hải quan nói gì?

author 10:12 22/09/2019

(VietQ.vn) - Tổng cục Hải quan lên tiếng sau vụ việc Tập đoàn Asanzo tổ chức họp báo “được minh oan”.

Liên quan đến câu chuyện Tập đoàn Asanzo, trả lời VTC News mới đây, ông Nguyễn Văn Cẩn, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan khẳng định, kết luận chính thức về Asanzo vẫn phải chờ các cơ quan chức năng.

Theo ông Cẩn, các nghi vấn liên quan đến thông tin Asanzo gian lận xuất xứ hàng hóa vẫn đang được tiếp tục làm rõ. Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan khẳng định, các công bố mới đây chưa thể xem là kết luận cuối cùng mà cần chờ đợi công bố chính thức từ cơ quan chức năng theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

 Asanzo họp báo được minh oan.

Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cũng từ chối bình luận về cuộc họp báo mới đây của Asanzo.

Trước đó, ngày 17/9, Asanzo đã tổ chức cuộc họp báo với tiêu đề "được minh oan". Theo đó, Asanzo cho biết các cơ quan thanh tra, kiểm tra đã có kết luận và gửi cho Asanzo nhưng các cơ quan này không công bố nên Asanzo phải công bố để "tự cứu lấy mình".

Hai văn bản mà Asanzo dựa vào để công bố "được minh oan" là báo cáo kết quả kiểm tra xác minh của Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) gửi Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 và báo cáo của Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Trao đổi với Tuổi Trẻ về vấn đề này, ông Trần Hữu Linh - Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường cho biết, cơ quan quản lý thị trường đã có báo cáo ngày 1-8-2019 gửi Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389).

Đây là báo cáo về kết quả làm việc, xác minh thông tin phản ánh về hoạt động nhập khẩu, kinh doanh của các công ty thuộc Tập đoàn điện tử Asanzo Việt Nam có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Ông Linh cũng thông tin: Bộ Công thương đã thống nhất giao cho một số đơn vị quản lý trực thuộc Bộ phụ trách về lưu thông phân phối hàng hóa tại thị trường trong nước, quản lý hoạt động xuất nhập khẩu tổng hợp báo cáo từ các đơn vị liên quan để gửi cơ quan đầu mối là Bộ Tài chính.

Trong báo cáo gửi Ban chỉ đạo 389, Tổng cục Quản lý thị trường cho biết đã phối hợp với các cơ quan hữu quan như Sở Kế hoạch và đầu tư, Hải quan TP.HCM để cung cấp thông tin về Công ty Asanzo, xác minh các doanh nghiệp có liên quan đến công ty này.

Theo đó, đoàn xác minh do Tổng cục Quản lý thị trường thành lập bao gồm nhiều đơn vị trực thuộc Bộ như Vụ Khoa học công nghệ, Cục Xuất nhập khẩu, Cục Công nghiệp và Cục Phòng vệ thương mại.

Tổng cục Quản lý thị trường đã thống kê các công ty có liên quan đến Asanzo. Đáng chú ý là trong số này, cơ quan quản lý thị trường đã xác minh có nhiều doanh nghiệp hoạt động nhưng địa chỉ không rõ ràng, không có thực hoặc thậm chí là những công ty không hoạt động… song lại có giao dịch các thương vụ mua bán, nhập khẩu linh kiện điện tử, hàng tiêu dùng điện gia dụng, điện tử lên tới hàng nghìn tỉ đồng.

Tổng cục Quản lý thị trường nêu rõ đây là báo cáo được gửi đến để Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia tổng hợp.

Một lãnh đạo của Bộ Công thương cũng cho hay văn bản của Tổng cục Quản lý thị trường là một trong nhiều báo cáo của các đơn vị trực thuộc Bộ, làm căn cứ để Bộ Công thương có báo cáo tổng hợp gửi Bộ Tài chính và Chính phủ.

Cần tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm ngành nông thủy sản(VietQ.vn) - Các chuyên gia cho biết, mặc dù tốc độ tăng trưởng giá trị ngành công nghiệp chế biến nông, thủy sản thời gian qua có tăng, tuy nhiên vẫn còn nhiều điểm nghẽn…

Đây là báo cáo quá trình thực hiện công việc, các kết quả xác minh, điều tra, thu thập thông tin liên quan đến trách nhiệm của cơ quan quản lý, chứ không phải báo cáo mang tính kết luận. Đến nay Bộ Công thương chưa đưa ra bất cứ kết luận hay thông tin nào và đã có báo cáo tổng hợp gửi Bộ Tài chính.

Thu Hà (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang