Australia khởi xướng điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp thép mạ hợp kim nhôm kẽm

author 05:46 16/07/2020

(VietQ.vn) - Ủy ban chống bán phá giá Australia (ADC) thông báo khởi xướng điều tra 02 vụ việc về chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với một số sản phẩm thép mạ hợp kim nhôm kẽm (aluminium zinc coated steel) có xuất xứ từ Việt Nam và một số quốc gia khác.

Cụ thể, Ủy ban chống bán phá giá Australia khởi xướng điều tra điều tra 02 vụ việc đối với (i) thép mạ hợp kim nhôm kẽm có chiều rộng dưới 600mm và (ii) thép mạ hợp kim nhôm kẽm có chiều rộng từ 600 mm trở lên. Theo đó, ngày khởi xướng điều tra từ 30/6/2020. Hạn cuối nộp Bản trả lời câu hỏi điều tra là 6/8/2020. Ngày sớm nhất để ban hành Kết luận điều tra sơ bộ (PAD): 29/8/2020 (Nếu Kết luận sơ bộ không được ban hành thì Báo cáo tình trạng vụ việc tại ngày thứ 60 sẽ được công bố vào ngày này). Ngày muộn nhất ban hành dữ kiện trọng yếu 19/10/2020.

Australia thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với thép mạ hợp kim nhôm kẽm có xuất xứ từ một số nước, trong đó có Việt Nam

 

Các đệ trình liên quan tới dữ kiện trọng yếu trong vòng 20 ngày kể từ ngày công bố dữ kiện trọng yếu. Ngày muộn nhất ban hành Kết luận điều tra cuối cùng 02/12/2020. Dự kiến, ngày Bộ trưởng chính thức ra quyết định là trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận được Kết luận điều tra cuối cùng. 

Với tư cách là Cơ quan đầu mối của Chính phủ Việt Nam trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp ứng phó với các vụ kiện chống bán phá giá và trợ cấp của nước ngoài, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) khuyến nghị Hiệp hội và doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu cần hợp tác đầy đủ, toàn diện với Ủy ban chống bán phá giá Australia trong suốt quá trình vụ việc diễn ra, bao gồm cả việc điều tra tại chỗ để xác minh các nội dung trong Bản trả lời câu hỏi. Trong điều kiện cho phép, doanh nghiệp có thể nghiên cứu tìm kiếm luật sư, nhà tư vấn có chuyên môn trong lĩnh vực phòng vệ thương mại đối với thị trường Australia để đảm bảo hiệu quả hợp tác cao nhất. 

Liên lạc với Ủy ban chống bán phá giá Australia để đăng ký tham gia, nhận và nghiên cứu kỹ hướng dẫn và trả lời Bản câu hỏi điều tra; Thời kỳ điều tra bán phá giá và trợ cấp: Đây là thời kỳ thu thập dữ liệu chính trong Bản câu hỏi điều tra. Do thời kỳ này có thể lệch với năm tài chính, khi trả lời cần điều chỉnh, chiết xuất dữ liệu theo đúng thời gian yêu cầu này. 

Trả lời đầy đủ, chính xác các nội dung trong Bản câu hỏi điều tra; đảm bảo phù hợp, thống nhất với hệ thống quản trị, lưu trữ của doanh nghiệp khi Ủy ban chống bán phá giá Australia tiến hành điều tra tại chỗ tại trụ sở nhà máy/văn phòng của doanh nghiệp. 

Phối hợp với các đối tác xuất khẩu tại Australia tìm hiểu liệu ngành sản xuất trong nước của Australia, cụ thể là Công ty BlueScope- Nguyên đơn- có thực sự bị thiệt hại hay không, thông qua nghiên cứu thị trường hoặc các báo cáo tài chính niêm yết hoặc các nguồn thông tin đáng tin cậy khác. 

Theo Cục Phòng vệ thương mại, việc bị áp dụng thuế chống bán phá giá/chống trợ cấp cao sẽ làm giảm lợi thế cạnh tranh, có nguy cơ mất một phần hoặc toàn bộ thị trường xuất khẩu cho ngành sản xuất trong nước của Australia và/hoặc các đối thủ cạnh tranh từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Đài Loan. 

Cục Phòng vệ thương mại đề nghị doanh nghiệp thường xuyên trao đổi thông tin, hợp tác chặt chẽ với Cục PVTM và Hiệp hội để nhận được sự hỗ trợ kịp thời.

Lê Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang