Ðẩy mạnh áp dụng khoa học - công nghệ giúp Vicem nâng cao hiệu quả

authorHòa Lê 06:22 24/09/2019

(VietQ.vn) - Việc ứng dụng khoa học – công nghệ trong sản xuất, kinh doanh đã giúp Tổng công ty Công nghiệp Xi-măng Việt Nam (Vicem) nâng cao năng suất chất lượng.

Sự kiện: Chuyên đề: NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG

Trước sức ép cạnh tranh, giá nguyên nhiên liệu đầu vào tăng cao, các doanh nghiệp (DN) xi-măng đã và đang căng sức triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả. Ðây là quá trình tất yếu để tồn tại và phát triển nếu không muốn tụt lại phía sau.

Đại diện lãnh đạo Tổng công ty Công nghiệp Xi-măng Việt Nam (Vicem) cho biết đã hối thúc và giao nhiệm vụ cho các đơn vị thành viên đẩy nhanh ứng dụng khoa học - công nghệ trong sản xuất, kinh doanh theo hướng tiết kiệm, hiệu quả, bảo đảm môi trường. Trong đó, các nhà máy phải xây dựng lộ trình tự động hóa, trước mắt là khâu thí nghiệm và nghiền. Ðồng thời đẩy mạnh xây dựng văn phòng điện tử, kết nối kiểm soát khâu lưu thông và logistics, tiến tới hoàn thiện mô hình nhà máy hiện đại, kiểm soát, quản lý theo xu hướng công nghệ 4.0.

Ðẩy mạnh áp dụng khoa học, công nghệ giúp Vicem nâng cao hiệu quả

Các doanh nghiệp (DN) xi-măng đã và đang căng sức triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả 

Hiện nay, công suất của các nhà máy thuộc Vicem đã phát triển đến ngưỡng, vượt 10% công suất thiết kế. Do đó, cần rà soát, điều chỉnh chiến lược thị trường, phát huy tối đa tiềm năng các thương hiệu mạnh, tối ưu hóa phân phối. Kiểm soát chặt chẽ dòng tiền, công nợ nội bộ, trả nợ vay đến hạn, tăng cường đánh giá, phân tích hoạt động tài chính nhằm bảo đảm sử dụng vốn đúng mục đích, nâng cao hiệu quả điều hành việc chu chuyển dòng tiền tăng nguồn lực tài chính của Vicem...

Thực tế mức độ cạnh tranh trên thị trường xi-măng vẫn còn khá lớn, cho dù mức tiêu thụ thời gian qua khá khả quan. Các đơn vị buộc phải căng sức giữ vững thị trường, đồng thời tìm kiếm những giải pháp đồng bộ từ khâu tổ chức con người đến sản xuất, lưu thông, phân phối.

Đại diện phía Vicem cho biết, 5 năm qua, công ty đã từng bước cơ cấu lại tổ chức, giảm gần 800 lao động dôi dư. Ðồng thời nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, phát triển bền vững, đơn vị đã đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ vào hầu hết các khâu.

Ðến nay, công đoạn xuất hàng đã làm hoàn toàn qua mạng từ khâu đặt hàng đến xuất sản phẩm, đồng thời tiếp tục hoàn thiện xây dựng việc kiểm soát, điều hành tất cả các hoạt động sản xuất kinh doanh, quản trị doanh nghiệp online theo hướng chuyên nghiệp, tiệm cận quốc tế. Song song với việc tháo gỡ các nút thắt về công nghệ trong sản xuất, giảm tiêu hao nguyên nhiên liệu, công ty cũng tập trung cải thiện năng lực logistics nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường vì có thời điểm công ty không còn hàng để bán do khả năng sắp xếp, vận chuyển sản phẩm chưa hợp lý. Lắp đặt thêm các hệ thống quan trắc online, kiểm soát chặt chẽ ô nhiễm môi trường.

Một trong những thành công của đơn vị là đã và đang đẩy mạnh việc sử dụng tro xỉ cũng như tận dụng mỏ đá có hàm lượng ma-giê cao vào sản xuất, góp phần tiết kiệm tài nguyên nhưng vẫn bảo đảm chất lượng sản phẩm.

Còn tại Vicem Hà Tiên 1 với nhãn hiệu Kỳ Lân Xanh và Vicem đã được khách hàng trong nước quen dùng và xuất khẩu trong nhiều năm qua. Ðể làm được điều đó, công ty đã xây dựng và áp dụng thành công hệ thống quản lý tích hợp theo các tiêu chuẩn quốc tế như Tiêu chuẩn quản lý chất lượng ISO 9001; Tiêu chuẩn quản lý môi trường ISO 14001, Tiêu chuẩn quản lý năng lượng ISO 50001, Tiêu chuẩn quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp OHSAS 18001. Việc vận hành theo hệ thống tích hợp các tiêu chuẩn quốc tế này giúp Vicem Hà Tiên 1 kiểm soát nghiêm ngặt quá trình hoạt động sản xuất, bảo đảm mỗi sản phẩm đến tay người tiêu dùng đều đạt chất lượng như công bố, với mức tiêu hao năng lượng và phát thải ra môi trường thấp nhất.

Bên cạnh khẩu hiệu là "Sản xuất không đánh đổi môi trường", công ty cũng sử dụng chất thải của ngành công nghiệp khác như tro bay, hạt nix, xỉ làm nguyên liệu sản xuất, hoàn tất lắp đặt hệ thống quan trắc khí thải liên tục tự động hiện đại tại tất cả các nhà máy, trạm nghiền nhằm giám sát liên tục 24/24 giờ các chỉ số phát thải, nghiên cứu xây dựng Bộ Tiêu chuẩn cơ sở về môi trường với các chỉ số thấp hơn quy định của Nhà nước.

Theo đánh giá của các chuyên gia, thị trường vật liệu xây dựng trong năm nay còn nhiều phức tạp, nhất là lĩnh vực sản xuất, tiêu thụ xi-măng. Dự kiến sản lượng xi-măng tiêu thụ toàn ngành năm 2019 khoảng 98 đến 99 triệu tấn, tăng từ 6 đến 8% so với năm 2018, trong đó tiêu thụ nội địa khoảng 69 đến 70 triệu tấn, xuất khẩu khoảng 29 đến 30 triệu tấn.

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang