Những suy nghĩ sai lầm của bà bầu về ốm nghén

author 10:48 28/06/2016

(VietQ.vn) - Ốm nghén là triệu chứng bình thường khi mang thai mà tới gần 80% các bà bầu đều phải trải qua.

Sự kiện:

Ốm nghén luôn diễn ra vào buổi sáng

Mặc dù triệu chứng ốm nghén xảy ra phổ biến vào buổi sáng sau khi bà bầu vừa tỉnh giấc nhưng đó không phải là tất cả. Theo số liệu thống kế, 24% bà bầu có cảm giác ốm nghén vào bất cứ giờ nào trong ngày.Ốm nghén sẽ thuyên giảm sau 12-14 tuần trong thai kỳ. Tuy nhiên, có đến 11% chị em bị ốm nghén trong suốt 9 tháng mang thai.

Ốm nghén sẽ khiến bà bầu không thể ăn

Chị em cần biết rằng đói sẽ làm triệu chứng ốm nghén thêm trầm trọng hơn. Chính vì vậy việc ăn uống đúng cách khi mẹ bầu bị ốm nghén là rất quan trọng.

Để bớt bị nôn ói, mẹ bầu nên chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày để ăn (4-5 bữa). Chọn những thực phẩm giảm chứng nôn ói như bánh mì, bánh quy, sữa chua… 

Sự thiếu hụt vitamin B6 và kẽm có nguyên nhân khiến tình trạng ốm nghén nặng nề hơn. Vì vậy, bổ sung 2 loại dưỡng chất này cũng rất cần thiết để giảm bớt ốm nghén.

Những loại thực phẩm giàu vitamin tốt cho bà bầu giai đoạn ốm nghén rất đa dạng. Bà bầu có thể bổ sung: bánh mì, nho khô, hạt dẻ, quả mơ, gừng, bông cải xanh và ngũ cốc.

Dù khó ăn khi bị ốm nghén nhưng bà bầu vẫn cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho bé

 Dù khó ăn khi bị ốm nghén nhưng bà bầu vẫn cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho bé

Ốm nghén con sẽ không đủ chất

Nếu các mẹ đang chiến đấu với tình trạng ốm nghén thì đừng bận tâm đến việc con có đủ chất hay không để thêm mệt đầu. Trên thực tế, các chuyên gia đều cho biết, 3 tháng đầu là thời gian thai nhi chưa cần dung nạp quá nhiều năng lượng.

Vì vậy bà bầu hãy cố gắng ăn mức nhiều nhất có thể và ăn đầy đủ dưỡng chất thay vì ăn nhiều. Như thế em bé vẫn phát triển được bình thường.

Không ốm nghén con kém thông minh

Hiện tại, chưa có bằng chứng khoa học nào khẳng định mẹ bầu không ốm nghén con sẽ kém thông minh. Theo Bác sĩ CKI Nguyễn Thị Song Hà (Nguyên bác sĩ bệnh viện Từ Dũ – Hiện công tác tại phòng khám Sản Phụ khoa Song Hà), nghén là một hiện tượng thường xảy ra trong 3 tháng đầu của thai kỳ và gặp ở hầu hết mọi phụ nữ khi mang thai, nhưng mức độ nghén của từng người thì khác nhau.

Thông thường mang thai con so nghén nặng hơn con dạ. Cho đến hiện tại chưa tìm thấy nguyên nhân cụ thể gây ra hiện tượng này, nhưng phần lớn các giả thuyết đều cho đó là do sự thay đổi của nội tiết trong cơ thể của bà mẹ khi mang thai.

Tuy nhiên, việc ốm nghén hay không ốm nghén không ảnh hưởng đến sự phát triển trí não cũng như trí thông minh ở trẻ nhỏ hay bệnh lý tim mạch. Em bé là một vật lạ đối với người mẹ nên hệ thống miễn dịch của người mẹ sản sinh ra những chất chống lại thai nhi mà biểu hiện bằng những triệu chứng nghén.

Tuy nhiên, vì thai nhi có một phần là của người mẹ cho nên dần dần cơ thể mẹ chấp nhận sự hiện diện của thai nhi và quen dần. Cũng có những trường hợp phản ứng rất mạnh mẽ, gây nên tình trạng nghén kéo dài trong suốt thai kỳ.

Bí kíp chăm sóc bà bầu 3 tháng đầu(VietQ.vn) - Mang thai 3 tháng đầu được xem là giai đoạn “kinh khủng” đối với nhiều bà bầu, nhất là những người lần đầu làm mẹ.

Như Quỳnh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang