5 điều mẹ bầu nên tránh để đảm bảo an toàn cho thai nhi

author 06:46 18/02/2016

(VietQ.vn) - Trước và trong khi mang thai, bà mẹ cần thay đổi một số thói quen và sở thích ăn uống không tốt để loại bỏ ngay những yếu tố ảnh hưởng đến thai nhi.

Sự kiện:

Trong suốt thời kỳ mang thai, việc giữ gìn cẩn thận sức khỏe của mẹ và bé đóng vai trò vô cùng quan trọng đặc biệt là trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối của thai kỳ. Chính vì vậy, việc tìm hiểu về những kiến thức, kinh nghiệm làm thế nào để đảm bảo sức khỏe, sự an toàn và khả năng phát triển toàn diện sau này của bé đóng vai trò vô cùng quan trọng. Do đó, bà bầu nên hạn chế, lưu ý những thức ăn thực phẩm cũng như những thói quen sinh hoạt có thể ảnh hưởng đến sự phát triển đến thai nhi.

Các loại cá có chứa thủy ngân

Bà bầu nên tránh ăn các loại cá như cá ngừ, cá kiếm... vì chứa nhiều thủy ngân có hại cho thai nhi

Bà bầu nên tránh ăn các loại cá như cá ngừ, cá kiếm... vì chứa nhiều thủy ngân có hại cho thai nhi

Phụ nữ mang thai khi ăn cá có nhiễm hàm lượng thủy ngân cao có nguy cơ gây ra tổn hại cho não của trẻ. Chính vì thế trong thời gian mang thai, bà bầu nên tránh các loại cá này như cá mập, cá kiếm, cà ngừ đóng hộp… Bà bầu nên chú ý khi sử dụng các loại đồ biến cần nên chế biến kỹ hoặc không nên ăn sử dụng các loại cá này.

Tránh tắm hơi, tắm nước nóng

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, phụ nữ mang thai nếu tắm hơi hoặc thường xuyên tắm nước nóng sẽ làm cho thai nhi bị di tật thần kinh bởi vì nhiệt đó quá nóng vào cơ thể như tắm hơi, tắm nước nóng sẽ làm thay đổi nội tiết và nhiệt độ cơ thể và làm ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi. 

Tránh bổ sung quá nhiều Vitamin A

Việc bà bầu bổ sung quá nhiều Vitamin A có thể khiến thai nhi bị dị tật

Việc bà bầu bổ sung quá nhiều Vitamin A có thể khiến thai nhi bị dị tật

Vitamin A rất cần cho cơ thể hoạt động. Trong các loại thực phẩm hằng ngày có chứa rất nhiều Vitamin A vì thế việc thiếu Vitamin A là rất hiếm vì thế không cần phải bổ sung quá nhiều Vitamin A. Việc dư thừa sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng, làm cho em bé có thể bị dị tật hoặc nghiêm trọng hơn là có thể gây ra xẩy thai. Trong thời gian mang thai, thai phụ cần 770 microgram là đủ, còn đối với phụ nữ cho con bú thì cần 1.300 microgram.

Tránh các loại thức uống có hại

Rượu , bia và các chất có chứa cồn đều không được khuyến khích sử dụng khi mang bầu. Khi sử dụng các loại thức uống này thì rất gây ra nhiễm rượu ở bào thai dẫn đến bào thai có thể bị khuyết tật về thể chất hoặc tinh thần. Bên cạnh đó thì các thức uống có chưa cafein như cà phê, chè,.. bà bầu cũng không nên sử dụng. Các chất này đều gây nghiện, rất có hại cho bào thai.

Những thức ăn có chứa nhiều vi khuẩn

Trong quá trình mang thai, bà bầu không nên ăn đồ sống, gỏi, các thực phẩm dễ nhiễm khuẩn

Trong quá trình mang thai, bà bầu không nên ăn đồ sống, gỏi, các thực phẩm dễ nhiễm khuẩn

Có thể do thói quen, do sở thích hoặc do thiếu hiểu biết nhiều bà bầu trong khi mang thai vẫn ăn những thức ăn có chứa nhiều vi khuẩn gây hại như pate, pho mát, thức ăn tái, sống, thức ăn lạ, đồ uống không tiệt trùng…. hay trái cây, rau xanh có chứa thuốc trừ sâu và hàm lượng chất bảo quản cao có thể làm thai nhi gặp nguy hiểm, chết non. Do đó, khi mang thai mẹ bầu tuyệt đối không được ăn những thực phẩm kể trên, tốt nhất nên ăn rau xanh, trái cây tươi mình tự trồng hoặc có nguồn gốc đảm bảo an toàn để tránh những hậu quả nguy hiểm có thể xảy ra.

Tránh quan hệ vợ chồng

Đặc biệt là trong 3 tháng đầu và 1 tháng cuối trước khi sinh, việc quan hệ vợ chồng có thể ảnh hưởng nguy hiểm đến thai nhì vì khi lên đến “cao trào” tử cung của mẹ sẽ co bóp mạnh có thể gây sẩy thai, sinh non. Do đó, để đảm bảo an toàn mẹ bầu nên tránh quan hệ vợ chồng trong thời gian nhạy cảm này. Nếu vợ chồng muốn gần gũi, có thể tìm hiểu các tư thế quan hệ an toàn nhưng tốt nhất là không nên quan hệ để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho thai nhi.

Thanh Hằng (T/h)

 

 


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang