Ba công hiệu chỉ với một thìa dầu vừng
Thịt gà và những tác dụng hữu ích với sức khỏe
Tác dụng làm đẹp và chữa bệnh ít người biết từ măng tây
Tác dụng phòng và điều trị bệnh tật hiệu quả của quả lê
5 tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe từ trái bơ
Tác dụng chữa bệnh ít người biết của cà tím
Nhưng không ít người cảm thấy nhiệt lượng và chất béo của dầu vừng cao nên không dám ăn, còn gắn cho nó tiếng xấu là dễ béo, dễ phát hỏa, không tiêu hóa. Thực ra đây là một sai lầm. Dầu vừng có giá trị dinh dưỡng độc đáo, xứng đáng là một loại thực phẩm tốt, vấn đề là chúng ta làm thế nào để phát huy được công hiệu của nó.
Dầu vừng có nhiều chất dinh dưỡng cực tốt cho sức khỏe
Làm đẹp, chống lão hóa
Axit linoleic, lecithin và vitamin E trong dầu vừng rất phong phú. Trong đó axit linoleic cao đến 50%, có công hiệu làm mềm mạch máu. Lecithin trong dầu vừng có thể chống tóc bạc sớm và rụng tóc. Vitamin E trong dầu vừng càng thích hợp với phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh.
Bổ sung canxi, chắc khỏe xương cốt
Trong các loại thực phẩm, ngoài những sản phẩm làm từ sữa, nguồn cung cấp canxi chủ yếu đến từ các loại đậu và rau, tuy nhiên hàm lượng canxi trong dầu vừng lại vượt xa các loại đậu và rau. Ăn 10g dầu vừng tương đương với lượng canxi chứa trong 30g đậu phụ và 140g rau. Thường xuyên ăn sẽ rất có lợi cho xương cốt và răng.
Chế biến đúng cách để không mất đi giá trị dinh dưỡng của dầu vừng
Protein chất lượng tốt
Thường xuyên ăn dầu vừng cũng là con đường tốt để bổ sung protein. Trong 100g dầu vừng sẽ chứa 21g protein, cao hơn trứng gà và thịt bò nạc. Hàm lượng sắt trong dầu vừng cao, không chỉ cải thiện chứng kén ăn mà còn chữa và phòng thiếu máu do thiếu sắt.
Bên cạnh đó cần chú ý, nhiệt lượng và chất béo trong dầu vừng cao, vì thế khi dùng dầu vừng, nên ăn ít những loại dầu thực vật và những loại dầu mỡ khác. Có ý thức ăn nhiều rau, chất xơ, một ngày ăn khoảng 10g (hai thìa con) là thích hợp.
Phương Nhung