Ba lỗ nhỏ trên bề mặt Mặt Trời đã mở, Trái Đất sẽ phải đối mặt với điều gì?

authorNgọc Nga 13:30 17/04/2018

(VietQ.vn) - Mới đây, ba hố nhỏ trên bề mặt Mặt Trời mới mở ra, gió Mặt Trời với tốc độ cao thoát ra dễ dàng, biến thành những bức xạ điện từ hướng về Trái Đất.

Theo Trí thức trẻ, bề mặt Mặt Trời vừa xuất hiện một số lỗ tròn nhỏ - coronal hole, tạo ra những cơn bão địa từ hướng tới Trái Đất. "Lỗ mới xuất hiện trên Mặt Trời" nghe có vẻ đáng sợ lắm, nhưng thực ra hiện tượng này hoàn toàn bình thường, nhất là khi Mặt Trời đang bước vào giai đoạn Cực Tiểu – Solar minimum. Đây cũng là một giai đoạn bình thường của Mặt Trời trong chu kì tồn tại của nó, nên bạn đừng lo lắng quá nhiều.

Ba hố nhỏ mở ra và con người phải hứng chịu điều khủng khiếp này từ Mặt Trời

Từ trường của Mặt Trời. Ảnh: NASA. 

Dù xuyên suốt giai đoạn Cực Tiểu này, những lỗ nhỏ xuất hiện không có kích cỡ quá lớn nhưng ta vẫn sẽ phải hứng chịu những cơn bão địa từ. Những lỗ trên có nhiệt độ thấp hơn bề mặt Mặt Trời, lượng plasma tại đó không quá dày đặc và chúng đều có từ trường mở. Chính thế đã khiến gió Mặt Trời có thể thoát ra dễ dàng, biến thành những bức xạ điện từ hướng về Trái Đất.

Tuần vừa rồi, ba hố nhỏ mới mở ra, gió Mặt Trời với tốc độ cao thoát ra tiến tới Trái Đất. Đây có thể gọi là Bão Mặt Trời, nhưng khác với cơn bão biển thường thấy, nó không chứa đựng nhiều nguy hiểm. Cơn bão này đạt mức độ cảnh báo nhỏ nhất có thể có, Mức độ Bão mặt trời G1. Điều đó đồng nghĩa với việc toàn bộ cư dân Trái Đất sẽ chẳng nhận thấy sự thay đổi đáng kể.

Nhưng mạng lưới điện có thể bị ảnh hưởng chút đỉnh, bao gồm mất điện, liên lạc vệ tinh bị ảnh hưởng nhẹ, dịch vụ GPS hay Internet/truyền hình vệ tinh sẽ có chút trục trặc ngắn.

'Vùng im lặng' và những hiện tượng dị thường khiến con người phải 'rùng mình'(VietQ.vn) - “Vùng im lặng” là một hoang mạc, nơi đây ẩn chứa nhiều bí mật dị thường mà đến nay chưa có lời giải đáp.

Trong dịp này, có những hiện tượng thiên nhiên thú vị sẽ diễn ra. Những người sống tại vĩ độ cao có thể may mắn chứng kiến được hiện tượng cực quang có tại hai vùng Cực của Trái Đất.

Trước đó, theo báo Người lao động, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) cũng công bố bức ảnh về hiện tượng hiếm mà giới khoa học gọi là "sợi vật chất cuộn tròn" gần một "lỗ thủng" trên Mặt Trời. Sợi vật chất này bao quanh một vùng hoạt động tích cực trên bề mặt Mặt Trời. Thông thường, những sợi vật chất màu đen này xuất hiện với hình dáng thon dài, do đó việc chúng cuộn tròn vào nhau đã gây được sự chú ý của cộng đồng khoa học. Đây không phải là sự kiện lạ lùng duy nhất diễn ra trên Mặt Trời thời gian qua. Trước đó, hiện tượng hai vết đen khổng lồ xuất hiện trên bề mặt của Mặt Trời cũng khiến giới khoa học đặc biệt lo lắng và quan tâm.

Vết đen hoặc quầng lửa hoặc bão Mặt Trời không phải là những hiện tượng xa lạ. Thông thường, chúng có khuynh hướng xuất hiện nhiều nhất vào thời điểm Mặt Trời bùng phát mạnh nhất trong chu kỳ 11 năm. Thế nhưng, những sự kiện diễn ra trong thời gian qua lại cho thấy điều trái ngược, khiến giới khoa học vừa phấn khích vừa lo lắng vì họ không kỳ vọng thấy được Mặt Trời hoạt động mạnh mẽ thời gian đó.

Ngọc Nga (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang