Bãi nhiệm tư cách đại biểu HĐND của bà Nguyệt Hường

author 09:36 04/08/2016

(VietQ.vn) - Chiều 3/8, HĐND Hà Nội đã quyết định bãi nhiệm tư cách đại biểu HĐND Thành phố khóa XV nhiệm kỳ 2016 - 2021 với bà Nguyệt Hường.

Theo những tin tức mới nhất trên Zing News, chiều 3/8, HĐND Hà Nội đã quyết định bãi nhiệm tư cách đại biểu HĐND Thành phố khóa XV nhiệm kỳ 2016 - 2021 với bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường. Theo đó, 96/96 đại điểu HĐND có mặt biểu quyết thông quá nghị quyết, trong đó nêu rõ, bà Nguyệt Hường đã không trung thực trong kê khai tài sản khi làm hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 và có quốc tịch Malta, nên không đủ tiêu chuẩn là đại biểu HĐND TP.

Bà Nguyệt Hường bị bãi nhiệm tư cách đại biểu HĐND TP Hà Nội

Bà Nguyệt Hường bị bãi nhiệm tư cách đại biểu HĐND TP Hà Nội. Ảnh Dân Trí

Ban pháp chế HĐND TP Hà Nội cho biết, bà Nguyệt Hường là đại biểu Quốc hội khóa XIII, được bầu là đại biểu Quốc hội khóa XIV nhưng không được công nhận là đại biểu HĐND TP Hà Nội khóa XV nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Ngày 15/7, đại diện tiểu ban nhân sự và giải quyết khiếu nại tố cáo của Hội đồng bầu cử quốc gia đã làm việc với bà Nguyệt Hường. Quá trình làm việc, bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường thừa nhận mang quốc tịch Malta và có tài khoản ở nước ngoài, cổ phiếu quỹ Malta. Nhưng trong hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, đại biểu HĐND TP Hà Nội khóa XV, bà không ghi các thông tin này vào phần kê khai tài sản.

Cụ thể, trình bày tờ trình bãi nhiệm đại biểu HĐND TP với bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường nêu: “Ngày 15/72016, đại diện tiểu ban nhân sự và khiếu nại tố cáo của Hội đồng bầu cử quốc gia đã làm việc với bà Nguyệt Hường. Quá trình làm việc, bà Nguyệt Hường thừa nhận có quốc tịch Malta, có tài khoản, cổ phiếu quỹ ở Malta.

Trong hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND TP khóa XV, phần kê khai tài sản ghi không có tiền và tài khoản ở nước ngoài..., bà Nguyệt Hường đã vi phạm Hiến pháp, Luật tổ chức Quốc hội, Luật bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp, Luật quốc tịch”.

Ngày 17/7, Hội đồng bầu cử quốc gia đã tổ chức phiên họp để xem xét, quyết định tư cách đại biểu Quốc hội khóa XIV đối với bà Hường với lý do không trung thực trong kê khai hồ sơ ứng cử, vi phạm Hiến pháp, Luật tổ chức Quốc hội, Luật bầu cử Quốc hội, bầu cử đại biểu HĐND các cấp, Luật tổ chức, Luật quốc tịch. Hội đồng bầu cử quốc gia quyết định bỏ phiếu kín với 100% thành viên xác nhận bà không đủ tư cách đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường thừa nhận có quốc tịch Malta, có tài khoản, cổ phiếu quỹ ở Malta

Bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường thừa nhận có quốc tịch Malta, có tài khoản, cổ phiếu quỹ ở Malta. Ảnh Zing News

Theo quy định của Luật tổ chức chính quyền địa phương, đại biểu HĐND không đáp ứng đủ tiêu chuẩn của đại biểu HĐND, không còn xứng đáng với sự tín nhiệm của nhân dân thì bị HĐND hoặc cử tri bãi nhiệm. Thường trực HĐND TP đã quyết định đưa ra kỳ họp lần thứ hai HĐND TP khóa XV để xem xét bãi nhiệm đại biểu HĐND TP với bà Nguyệt Thị Nguyệt Hường.

Trao đổi với báo Tuổi Trẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Hoài Nam - trưởng Ban pháp chế HĐND TP cũng cho biết, sau khi xem xét, thường trực HĐND quyết định đưa ra kỳ họp thứ 2 HĐND TP bãi nhiệm đại biểu HĐND TP đối với bà Nguyệt Hường.

doanh nghiệp dự đoán giá xăng hôm nay giảm tối đa 1.000 đồng/lít(VietQ.vn) - Một số doanh nghiệp đầu mối xăng dầu nhận định, giá xăng hôm nay ngày 4/8 có thể giảm khá mạnh, từ khoảng 600 – 1.000 đồng/lít.

Thanh Huyền (T/h)

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang