Ba thanh niên mở van hồ chứa nước ở Phú Yên sẽ bị xử phạt thế nào?

author 13:00 24/03/2017

(VietQ.vn) - "Liên quan đến vụ ba thanh niên mở van hồ chứa nước ở Phú Yên, cũng cần xem xét đến trách nhiệm của người được giao trông coi, quản lý đập chứa nước".

Sự kiện: Tư vấn pháp luật vietq

Theo thông tin báo chí đã đưa, có thể thấy, vụ việc thanh niên say rượu đã tự ý mở van hồ chứa nước làm hàng chục ha mía, hoa màu của bà con nông dân bị cuốn trôi... trong thời gian vừa qua là sự việc "hi hữu", gây nhiều hoang mang, lo lắng trong dư luận, vì nguy cơ mất an toàn từ các hồ chứa, đập thủy điện. Vì vậy, sau sự việc này, các cơ quan chức năng cần có những biện pháp để quản lý, giám sát chặt chẽ hơn đối với lĩnh vực này.

Cửa xã lũ hồ chứa nước Suối Vực - nơi ba thanh niên được cho là say rượu tự ý mở van hồ chứa gây ra lũ quét cục bộ. Ảnh: Tri thức trực tuyến 

Dưới góc độ pháp lý thì người cố ý hoặc vô ý gây thiệt hại đến tài sản của người khác đều phải bồi thường thiệt hại cho nạn nhân. Vì vậy, cơ quan chức năng sẽ tiến hành định giá tài sản bị thiệt hại để xác định trách nhiệm bồi thường dân sự, đồng thời làm căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự. Để xác định trách nhiệm hình sự của những thanh niên này thì cơ quan điều tra cần xem xét đến động cơ, mục đích, lỗi của những người này và hậu quả của vụ việc do những người này gây ra.

Nếu kết quả điều tra xác định hành vi của những thanh niên trên là vô ý và hậu quả thiệt hại đến tài sản của người khác từ 50 triệu đồng trở nên, những người này đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự thì sẽ bị khởi tố bị can về Tội vô ý gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản theo Điều 145 Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009, cụ thể như sau:

“1. Người nào vô ý gây thiệt hại cho tài sản của người khác có giá trị  từ năm mươi triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến  hai năm.

2. Phạm tội gây thiệt hại  cho tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm.”.

Dùng chứng minh nhân dân giả để lừa đảo bị xử phạt như thế nào?(VietQ.vn) - Hành vi sử dụng chứng minh nhân dân giả lừa đảo có thể bị xử lý vi phạm hành chính hoặc xử lý hình sự.

Hiện nay, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án. Công việc tiếp theo của cơ quan điều tra là xác định lỗi, động cơ, mục đích, hậu quả, nhân thân, tuổi... của người thực hiện hành vi mở đập chưa nước để xem xét trách nhiệm hình sự của những người này. Nếu hành vi thỏa mãn các dấu hiệu cấu thành tội phạm theo quy định tại Điều 145 BLHS thì những người này sẽ bị khởi tố bị can và có thể bị áp dụng biện pháp ngăn chặn là tạm giam để điều tra.

Ngoài ra, cũng cần xem xét đến trách nhiệm của người được giao trông coi, quản lý đập chứa nước đó khi để xảy ra nguy cơ mất an toàn, gây thiệt hại đến tài sản, đe dọa đến sự an nguy của người dân dưới hạ nguồn thì mới đảm bảo công bằng và giải quyết triệt để vụ việc, mức độ xử lý thế nào cũng sẽ phụ thuộc vào kết quả xác minh, điều tra của cơ quan công an.

Luật sư Đặng Văn Cường

Văn phòng luật sư Chính Pháp

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang