Bắc Băng Dương sẽ tan hết băng trong tương lai nếu nhiệt độ toàn cầu tiếp tục tăng

authorHương Giang 17:07 15/08/2019

(VietQ.vn) - Bắc Băng Dương có nguy cơ tan băng hoàn toàn nếu mỗi năm nhiệt độ toàn cầu lại tăng từ ít nhất 2 - 2.5 độ, gây nhiều lo lắng cho các nhà khí hậu học.

Một nghiên cứu mới cho biết, băng biển ở Bắc Cực có thể biến mất mỗi mùa hè nếu nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng ít nhất là 2 độ C (3,6 độ F) và điều kiện khí hậu tiếp tục xấu đi.

Rất có thể băng biển Bắc Cực sẽ biến mất vào tháng 9 nếu sự nóng lên toàn cầu tăng trong khoảng từ 2 đến 2,5 độ, theo báo cáo của nhóm nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Nature Communications. Tuy nhiên, sự nóng lên tới khoảng 1,5 độ có thể không đủ để khiến Bắc Cực tan băng.

Tháng 9 thường là tháng nhìn thấy lượng băng ít nhất ở Bắc Cực và đang được sử dụng như một biện pháp đo lường bởi vì nó là giai đoạn chuyển tiếp giữa mùa hè và mùa đông, Won Chang, đồng tác giả nghiên cứu cho biết.

Băng tan bắt đầu từ tháng 6 đến tháng 9 và sau đó, nó bắt đầu phát triển trở lại theo chu kỳ theo mùa. Và các nhà khoa học nói rằng  băng có thể không phát triển trở lại vào tháng 9, Won Chang nói trong một tuyên bố.

Những tảng băng trôi nổi trên vịnh Ilulissat trong lớp sương mù suốt một tuần thời tiết ấm áp bất thường gần Ilulissat, Greenland. 

Sử dụng một phương pháp thống kê mới về dự báo khí hậu thế kỷ 21, Won Chang và các cộng sự nhận thấy rằng có ít nhất 6% khả năng băng biển biến mất nếu nhiệt độ tăng 1,5 độ C (3,6 độ F). Điều đó có xác suất lên tới 28% nếu nhiệt độ tăng 2 độ C.

Công trình này cung cấp một khung thống kê và toán học mới để tính toán biến đổi khí hậu và xác suất tác động, Jason Evans, một trong những đồng tác giả nghiên cứu đã thêm vào tuyên bố.

Việc thiếu băng biển vào mùa hè là mối bận tâm lớn đối với động vật hoang dã ở Bắc Cực, chẳng hạn như gấu Bắc Cực và hải cẩu, sống dựa vào băng biển để làm thức ăn và nuôi con non. Nó cũng trở thành một nguồn gây tranh cãi giữa chính trị gia và các nhà hoạt động khí hậu.

Vào tháng 5, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết, băng tan đã mang đến những cơ hội mới cho thương mại, khi các lối đi hải quân được mở rộng.

Biến đổi khí hậu làm biến mất sông băng Okjökull tại Iceland: Lời cảnh báo cho tương lai(VietQ.vn) - Sau việc biến đổi khí hậu làm sông băng Okjökull tan biến, Iceland đã cho xây dựng một tấm bia để tưởng nhớ và nhắc nhở mọi người về tình hình khí hậu đáng báo động.

Vào tháng 6, các nhà ngoại giao và chuyên gia khí hậu đã tập trung tại Đức để tham gia cuộc đàm phán do Liên Hợp Quốc tổ chức về biến đổi khí hậu trong bối cảnh áp lực cộng đồng ngày càng tăng để các chính phủ hành động nhanh hơn trước sự nóng lên toàn cầu.

Một nghiên cứu được công bố vào tháng 4 cho thấy các sông băng trên trái đất đang tan chảy nhanh hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây, làm mất 369 tỷ tấn băng tuyết mỗi năm, hơn một nửa so với Bắc Mỹ.

Sự hoài nghi phần lớn đã gạt bỏ nỗi sợ hãi về tác động của con người đối với sự nóng lên toàn cầu và cho rằng sự thay đổi khí hậu đã diễn ra kể từ khi bắt đầu. Nhiều người cho rằng sự nguy hiểm của một hành tinh nóng lên đang được phóng đại dữ dội và đặt câu hỏi về tác động của nhiên liệu hóa thạch đối với sự thay đổi khí hậu.

Hương Giang (theo: nypost)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang