Bắc Giang: 2,5 tỷ đồng nâng cao chất lượng giống cây lâm nghiệp

author 15:11 18/04/2015

(VietQ.vn) - Sở Nông nghiệp và PTNT xây dựng kế hoạch nâng cao chất lượng giống cây trồng lâm nghiệp giai đoạn 2015-2017 với tổng kinh phí gần 2,5 tỷ đồng.

Sự kiện: Chuyên đề: NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG

Thông tin từ Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Giang cho hay, để triển khai có hiệu quả Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh góp phần nâng cao chất lượng rừng trồng sản xuất trên địa bàn tỉnh; Kế hoạch hành động nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị rừng trồng sản xuất giai đoạn 2014-2020 của Bộ Nông nghiệp và PTNT. Sở Nông nghiệp và PTNT xây dựng kế hoạch nâng cao chất lượng giống cây trồng lâm nghiệp giai đoạn 2015-2017 với tổng kinh phí gần 2,5 tỷ đồng. Trong đó, kinh phí tuyên truyền 185 triệu đồng; kinh phí chuyển giao công nghệ nhân giống trên 1,6 tỷ đồng; xây dựng mô hình trên 500 triệu đồng và kinh phí điều tra, đánh giá tăng trưởng là 100 triệu đồng với phân kỳ cụ thể như sau: năm 2015 phân bổ 796 triệu đồng, năm 2016 gần 1,2 tỷ đồng và năm 2017 500 triệu đồng.

Vườn ươm cây lâm nghiệp

Vườn ươm giống cây lâm nghiệp. Ảnh: Sở NN Bắc Giang

Nội dung thực hiện gồm, đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến các quy định trong quản lý, sản xuất, kinh doanh và sử dụng giống cây trồng lâm nghiệp, tuyên truyền nhân rộng những mô hình trồng rừng gỗ lớn cho đối tượng là cán bộ phụ trách lâm nghiệp cấp huyện, xã, chủ hộ sản xuất... ; khuyến cáo người dân lựa chọn một số loài cây lâm nghiệp chủ lực trồng rừng sản xuất; công khai danh sách các cơ sở đủ điều kiện sản xuất giống cây lâm nghiệp. Tăng cường công tác kiểm tra sản xuất, kinh doanh và sử dụng giống cây trồng lâm nghiệp về thủ tục hành chính và điều kiện thực tế với những nội dung như công tác quản lý giống, hoạt động sản xuất, kinh doanh và sử dụng giống lâm nghiệp. Trung tâm Giống cây ăn quả, cây lâm nghiệp thực hiện tiếp nhận chuyển giao công nghệ sản xuất nuôi cấy mô tế bào và ứng dụng sản xuất đối với hai loài cây Bạch đàn (dòng UP99, UP95 và UP54) và Keo lai (dòng BV10, BV33 và BV73); đồng thời chỉ đạo các cơ sở sản xuất thực hiện nhân các giống mới bằng phương pháp giâm hom như Bạch đàn (dòng UP99, UP72, PNCT3), Keo lai (dòng BV10, BV32) và Keo tai tượng gieo ươm bằng phương pháp nhập nội. Trung tâm KNKN triển khai xây dựng mô hình trồng rừng sản xuất bằng các giống mới đã được chuyển giao như Bạch đàn các dòng UP99, UP95, UP72, PNCT3... và một số cây trồng bản địa khác với quy mô diện tích mỗi năm khoảng 20 ha trên địa bàn các huyện Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam và Yên Thế.

Trần Nam

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang