Bác sĩ cảnh báo - Ăn dưa muối, thịt muối nguy cơ mắc ung thư vòm họng

author 07:03 23/05/2020

(VietQ.vn) - Dưa muối, thịt muối là những thực phẩm được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên nên cẩn thận khi ăn thực phẩm này vì có thể mắc bệnh ung thư vòm họng.

Trong vòng 7 năm, 3 người trong một gia đình ở Trung Quốc mắc bệnh ung thư vòm họng. Bác sĩ chỉ ra “thủ phạm” chính là loại thực phẩm được rất nhiều người ưa thích chính là thường xuyên ăn dưa muối, thịt muối.

Cụ thể, ở tuổi 43, cô Trần (Giang Tô, Trung Quốc) là con út trong gia đình có ba chị em. Bảy năm trước, chị gái cô Trần phát hiện có một khối u ở cổ, thường xuyên bị ù tai. Các bác sĩ chẩn đoán người chị mắc ung thư vòm họng, sau khi được điều trị, tình trạng đã được kiểm soát và chưa tái phát bệnh.

Ăn nhiều dưa muối, thịt muối có nguy cơ mắc ung thư vòm họng

Tháng 10/2019, anh trai 47 tuổi của cô Trần xuất hiện một khối u trên cổ kèm theo sổ mũi, kết luận mắc ung thư vòm họng. Trải qua hơn 3 tháng xạ trị và hóa trị, cuối cùng anh trai cô Trần được xuất viện.

Đến tháng 2 năm nay, cô Trần xuất hiện tình trạng sổ mũi, kèm theo ù tai. Lo lắng mắc bệnh giống anh chị, cô đã đến bệnh viện kiểm tra và phát hiện cũng mắc ung thư vòm họng.

Các bác sĩ điều trị cho 3 chị em cô Trần cho biết, ung thư vòm họng liên quan đến yếu tố di truyền và môi trường. Sau cuộc trao đổi với 3 chị em cô Trần, bác sĩ được biết, gia đình họ từ nhỏ đã rất nghèo, thường xuyên ăn dưa chua, thịt ướp muối và đã hình thành thói quen ưa thích các loại thực phẩm ngâm, ướp muối. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến 3 chị em bị ung thư vòm họng. Bởi các thực phẩm ngâm, ướp muối chứa rất nhiều hợp chất nitrosamine, có thể gây ung thư sau khi tiêu thụ lâu dài.

Những lầm tưởng tai hại khi uống mầm đậu nành gây phản tác dụng(VietQ.vn) - Mầm đậu nành là một sản phẩm rất tốt cho sức khỏe tuy nhiên cần dùng đúng cách nếu không sẽ phản tác dụng.

Trước chuyện đau lòng của gia đình trên, các bác sĩ cho biết, việc ăn các thực phẩm lên men như là một cách tự nhiên để bổ sung các lợi khuẩn cho đường ruột thay cho việc uống các thực phẩm chức năng như men tiêu hóa. Trong quá trình lên men của rau củ đã sinh ra vi khuẩn có lợi là lactobacillus, chính loại vi khuẩn này đã hỗ trợ tiêu hóa thức ăn và giữ cho đường ruột luôn khỏe mạnh.

Mặt khác, vi khuẩn lactobacillus còn có khả năng ức chế hoạt động của vi khuẩn có hại helicobacter pylori – một loại vi khuẩn nguy hiểm có khả năng gây ra các căn bệnh viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày. Tuy nhiên cũng cần hết sức lưu ý, không phải tất cả những phương pháp muối đều có những lợi ích giống nhau. Việc muối rau củ bằng giấm chúng kém hiệu quả hơn so với việc muối bằng muối ăn. Đặc biệt đối với cải bắp, dung dịch giấm sẽ làm cho vi khuẩn tốt bị chết đi.

Cũng như nguyên lý chung của những thực phẩm khác, chúng chỉ tốt cho cơ thể khi chúng ta ăn với mức độ vừa phải. Đối với dưa muối, thịt muối cũng vậy, khi ăn với số lượng nhiều và ăn một cách thường xuyên chúng sẽ có tác dụng ngược lại. Do trong quá trình lên men rau củ chứa nhiều chất xơ sinh ra nhiều khí nên dễ gây đầy hơi ở những người nhạy cảm. Đối với những người bị cao huyết áp cũng nên hạn chế ăn dưa muối do trong nó chứa hàm lượng muối quá cao. Vì vậy, tốt hơn hết chúng ta chỉ nên sử dụng chúng như một loại gia vị ngon và bổ dưỡng cho bữa ăn hằng ngày.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang