Bác sĩ khuyến cáo cách cấp cứu nạn nhân bị điện giật

author 15:29 04/12/2018

(VietQ.vn) - Khi bị điện giật, người hỗ trợ cần nhanh chóng cắt nguồn điện bằng cách tắt công tắc, ngắt cầu dao điện hoặc rút phích cắm điện…

Sự kiện: Cảnh báo sức khỏe

Mới đây, Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Văn H. (25 tuổi), thuờng trú tại phường Đại Yên, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, da niêm mạc tái nhợt, chi lạnh...

Kết quả khám lâm sàng cho thấy bệnh nhân ngừng thở, ngừng tim, đồng tử 2 bên giãn tối đa, không phản xạ với ánh sáng... Sau 1 ngày được cấp cứu, điều trị, bệnh nhân đã ổn định.

Trước đó, bệnh nhân bị điện giật, thở ngáp được người nhà sơ cứu ép tim, hô hấp nhân tạo... sau đó gọi cấp cứu đến Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh.

Theo bác sĩ Ân Hoàng Yến, Khoa Hồi sức cấp cứu, đây lần đầu tiên Bệnh viện cấp cứu một bệnh nhân tim ngừng đập trong thời gian dài như vậy vẫn có thể cứu sống được.

“Lúc đó Điện tâm đồ là đường thẳng và siêu âm tim thấy tim gần như không có hoạt động co bóp. Tình trạng này kéo dài trong 40 phút liên tục cùng các biện pháp cấp cứu khẩn cấp như đặt nội quản, đánh sốc điện tim ngoài lồng ngực để lấy lại nhịp đập cho bệnh nhân”, bác sĩ cho hay.

 Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Văn H. (25 tuổi). Ảnh:ĐVCC

Từ vụ việc trên, bác sĩ Yến khuyến cáo người dân, khi bị điện giật cần thực hiện các cách sơ cứu như: Cắt nguồn điện ngay lập tức bằng cách tắt công tắc, ngắt cầu dao điện hoặc rút phích cắm điện.

Nếu không với tới được dây điện, công tắc thì đứng trên vật khô cách điện như hộp gỗ, tấm cao su hay nhựa, dùng cây cán chổi hay chiếc ghế đẩu đẩy mạnh tay chân người bị nạn ra khỏi nguồn điện.Tuyệt đối không được sờ vào người bị nạn nếu người đó chưa được tách ra khỏi nguồn điện.

Sau khi ngắt điện, nếu người bị nạn bất tỉnh thì kiểm tra nhịp thở, mạch đập và cấp cứu hà hơi thổi ngạt, ấn tim khi cần thiết. Nếu người bị nạn gần như bình thường, không bị thương tích thì khuyên người bị nạn nghỉ ngơi và theo dõi, nếu thấy có dấu hiệu nghi ngờ bệnh trở nặng thì đưa ngay người bị nạn tới cơ sở y tế gần nhất.

Triệu Vy

 

Mẹ đã tỉnh táo khi chăm sóc con suy dinh dưỡng, thấp còi?Tình trạng suy dinh dưỡng, thấp còi vẫn còn rất phổ biến tại Việt Nam kéo theo đó là sự bùng nổ nguồn dữ liệu về các giải pháp lẫn sản phẩm giúp trẻ tăng cân nhanh, bắt kịp đà tăng trưởng.

 

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang