Bác sĩ Mỹ cảnh báo: Thận trọng khi sử dụng nước cam

author 11:06 23/10/2020

(VietQ.vn) - Nước cam có rất nhiều vitamin và dưỡng chất quan trọng nhưng bên cạnh tác dụng tuyệt vời thì nước cam cũng rất nhiều đường có thể gây hại cho sức khoẻ.

Nước cam quá nhiều đường- gây bệnh tiểu đường nếu lạm dụng

Nước cam là một trong những loại nước quả ép phổ biến khắp thế giới và thường được xếp vào nhóm thực phẩm lành mạnh. Tuy nhiên, theo Bác sĩ Scott Kahan, Giám đốc Trung tâm Quốc gia về Cân nặng và sức khoẻ (Mỹ), không nên xếp nước cam vào nhóm thực phẩm lành mạnh.

Một cốc nước cam sẽ chứa nhiều đường hơn 1 quả cam cỡ trung bình (thường chỉ có 62 calo và 12 gram đường trong mỗi quả cam cỡ vừa). Do nguyên chất nên nước cam cũng có hàm lượng thiamin (thuộc nhóm vitamin B) và kali cao hơn nhưng lại có lượng vitamin C và folate như cam quả - có lẽ là do các vi chất này đã bị phân huỷ trong quá trình ép nước cam.

Ngoài ra đồ uống nhiều đường luôn làm tăng lượng đường trong máu. Theo thời gian, đường huyết tăng sẽ dẫn tới các bệnh nguy hiểm như bệnh tim, bệnh thận dù người đó không hề mắc đái tháo đường.

 Nước cam không tốt như nhiều người tưởng nếu lạm dụng. Ảnh minh họa

Chương trình Chăm sóc dinh dưỡng người lớn và trẻ em của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (CAFCP) khuyến nghị người lớn và trẻ em nên ăn hoa quả thay vì uống nước ép từ hoa quả. Đó là bởi hoa quả chứa chất xơ, giúp làm chậm quá trình tiêu hoá và làm chúng ta nhanh no hơn.

Các nghiên cứu của CAFCP cũng cho thấy uống nước ép không có các chất xơ tự nhiên và việc này liên quan với béo phì và tổn thương gan. Đó là vì khi uống nước quả, chúng ta sẽ uống nhiều mà không có cảm giác no, hệ quả là nạp một lượng đường lớn vào cơ thể.

Bác sĩ Kahan cho rằng nếu đang có vấn đề với cân nặng, hãy tránh uống các loại nước quả nhiều đường như cam và các loại đồ uống ngọt. Đó là bởi khi nạp năng lượng từ đồ uống vẫn ăn lượng thực phẩm như bình thường.

Các bác sĩ đều khuyến nghị rằng nếu "mê" nước cam, thì dù ở độ tuổi nào cũng chỉ nên uống 1 cốc nhỏ (250ml) mỗi ngày. Còn nếu muốn tăng cường nguồn vitamin C thì lựa chọn tốt nhất là hãy ăn 1 quả cam mỗi ngày.

Kahan cũng cho biết pha loãng nước cam cũng giúp giảm lượng đường nạp vào. Riêng với nước cam ép sẵn, nên đọc kỹ nhãn vì một số thương hiệu có thể cho thêm đường vào.

Thành phần độc hại phổ biến nhất có trong sản phẩm dưỡng da, người dùng cần biết để tránh(VietQ.vn) - Sản phẩm dưỡng da là thứ cứu cánh cho chị em phụ nữ tuy nhiên bên cạnh những tác dụng tuyệt vời thì sản phẩm này cũng tiềm ẩn nhiều chất gây hại.

Nước cam chứa nhiều vitamin C nên có thể gây nôn mửa nếu uống nhiều

Lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày là 100 mg và hấp thụ > 1000mg được coi là nguy hiểm, tác động xấu tới sức khỏe. Trong khi đó một cốc nước cam chứa khoảng 60 g vitamin C, vì vậy chỉ riêng điều này không vượt quá nhiều lượng quy định. Tuy nhiên, vitamin C cũng có trong các thực phẩm khác, vì vậy cần chú ý khi uống nước cam quá nhiều có nguy cơ gây nôn mửa.

Nước cam chứa quá nhiều axit citric- nguyên nhân gây tiêu chảy

Axit citric và vitamin C, cũng là loại chất tác dụng làm đẹp da và phục hồi sức khỏe, nhưng khi hấp thụ quả nhiều, nó cũng có thể gây ra tiêu chảy. Khác với vitamin C, khi ăn hoặc uống cam thì không thể xác định rõ lượng hấp thụ của axit citric. Nước cam có chứa Vitamin C và axit citric, là những chất dễ gây tiêu chảy, vì vậy nếu sử dụng nước cam khi đói, nên uống với một lượng nhỏ.

Nước cam chứa psoralens - nguyên nhân làm làn da bị sạm

Psoralens chủ yếu chứa nhiều trong các loại trái cây họ cam quýt. Chất psoralen có tính cảm quang, khi cơ thể tiếp thu nhiều psoralen, da trở nên nhạy cảm hơn với tia cực tím. Do đó, cơ thể con người tổng hợp thành phần “melanin” để bảo vệ da khỏi tia cực tím và dẫn đến gây ra các vết nám, sạm. Nói cách khác, hấp thụ quá nhiều psoralen làm tăng nguy cơ bị sạm da.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang