Bán 'bánh vẽ' Stown Gateway: STC Corporation cố tình lách luật, 'lòe' khách hàng?

author 07:48 18/05/2019

(VietQ.vn) - Dù dự án chưa đầy đủ pháp lý nhưng chủ đầu tư - Công ty cổ phần STC Corporation đã tiến hành huy động vốn tại Stown Gateway Bình Dương, có thể đẩy khách hàng vào hàng loạt rủi ro.

Như Chất lượng Việt Nam online (VietQ.vn) đã thông tin trong các bài viết trước, STC Corporation là chủ đầu tư thực hiện hàng loạt dự án mang thương hiệu Stown trên địa bàn các tỉnh phía Nam. Có thể kể đến Stown Thủ Đức (phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, TP.HCM), Stown Gateway (thị xã Thuận An, Bình Dương), Stown Phúc An (thị xã Dĩ An, Bình Dương), Stown Tham Lương (quận 12, TP.HCM)... Thế nhưng, tại các dự án này đang bộc lộ nhiều vấn đề, thậm chí là cả hành vi vi phạm pháp luật của chủ đầu tư khiến không ít khách hàng hoang mang.

Một trong những dự án bị "điểm tên" là Stown Gateway. Dự án tọa lạc tại Quốc lộ 13, Vĩnh Phú, thị xã Thuận An, Bình Dương với diện tích xây dựng khoảng 8.552m2. Theo giới thiệu trên một số trang bán hàng, đây là dự án nhà ở thương mại với hình thức sở hữu lâu dài, dự kiến bàn giao vào quý 4/2020. Khách hàng mua căn hộ được hỗ trợ trả góp, đồng thời được ngân hàng cho vay tới 70% giá trị hợp đồng...

Dự án Stown Gateway cổng đóng im ỉm. 

Mặc dù được giới thiệu hoành tráng là vậy nhưng theo một số nguồn thông tin dự án trên vẫn chưa đầy đủ thủ tục pháp lý. Đáng nói, sự việc sẽ không có nhiều vấn đề phải bàn nếu như chủ đầu tư - STC Corporation không tiến hành thu tiền đặt cọc của khách hàng.

 
Tại dự án Stown Tham Lương quận 12 được giới thiệu có quy mô 3.205,48 m2, bao gồm 2 tầng hầm giữ xe, 2 tầng trung tâm thương mại và 16 tầng nhà ở, hơn 400 căn hộ, theo phản ánh của báo chí trước đó, chủ đầu tư Tecco Sài Gòn đã mở bán rầm rộ trên các trang mạng trong khi dự án chỉ là bãi đất hoang cỏ cây tràn ngập được phủ kín đáo bằng các biển bảng quảng cáo và không thấy dấu hiệu thi công.

Tương tự với dự án Stown Tham Lương, dự án Stown Phúc An nằm trên đường N5, phường Dĩ An, TX Dĩ An, Bình Dương có quy mô 2.410 m2, diện tích xây dựng: 40.787 m2 chia làm 2 block cao 22 tầng trong đó có 1 tầng hầm, 2 tầng thương mại với tổng số căn hộ: 520 căn, dự kiến bàn giao vào quý 2/2020. Cũng theo phản ánh, dự án trên đã mở bán rầm rộ nhưng thực tế vẫn chỉ là bãi đất trống, không có dấu hiệu thi công.
 

Cụ thể, dự án này chính thức được giới thiệu ra thị trường ngày 02/03/2019 gồm 2 Block A, B với tổng số 989 căn hộ. Theo phản ánh, ngay sau lễ mở bán, STC Corporation đã nhận đặt cọc từ khách hàng từ mức 5 - 15% giá trị căn hộ, ước tính số tiền tới nhiều tỷ đồng.

Dù Block A mới chỉ mở bán chưa lâu nhưng khách hàng đã đặt chỗ gần hết. Thậm chí, Block B trong tình trạng “cháy hàng”, nhiều nhà đầu tư thứ cấp đang rao bán căn hộ với mức chênh 50-150 triệu đồng.

Thế nhưng, hẳn những khách hàng tin tưởng STC Corporation không biết rằng, hiện dự án vẫn chỉ là bãi đất trống. Cả khu vực dự án rộng hàng ngàn mét vuông luôn trong trạng thái cổng đóng im ỉm, chỉ có duy nhất 1 máy ép cọc. Đáng chú ý, máy ép cọc này hầu như không hoạt động, mà chủ yếu được trưng bày để... ổn định tâm lý.

Nhìn nhận về vấn đề pháp lý, Luật sư Nguyễn Văn Hùng - Công ty Luật TNHH CHD LAW nhận định: Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản quy định bất động sản hình thành trong tương lai chỉ được đưa vào giao dịch khi “Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó”. Điều này có nghĩa, nếu dự án chưa hoàn thành xong phần móng mà nhận đặt cọc là vi phạm pháp luật về kinh doanh bất động sản.

Một máy ép cọc nằm im lìm, chủ yếu được sử dụng với mục đích... ổn định tâm lý. 

Bên cạnh đó, theo quy định tại khoản 2, Điều 69 của Luật kinh doanh nhà ở 2014 quy định có 4 hình thức để chủ đầu tư huy động đó là: Góp vốn, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh, liên doanh, liên kết của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân. Tại Điều 19 Nghị định 99/2015 NĐ-CP hướng dẫn Luật Nhà ở cũng quy định, các trường hợp huy động vốn bằng 4 hình thức nêu trên chỉ được chia lợi nhuận bằng tiền hoặc cổ phiếu dựa trên tỷ lệ vốn góp, cấm phân chia, ưu tiên mua căn hộ với các hình thức này.

Loạt dự án thương hiệu Stown của Tecco Sài Gòn lộ vấn đề: Khách hàng 'cầm dao đằng lưỡi'(VietQ.vn) - Các chuyên gia pháp lý nhận định, việc chủ đầu tư - Công ty Cổ phần Tecco Sài Gòn bán lúa non, thu tiền đặt cọc trái quy định, "găm" dự án tại ngân hàng... sẽ đẩy khách hàng vào tình trạng "cầm dao đằng lưỡi".

Các trường hợp vi phạm quy định nêu trên, Hợp đồng sẽ không được pháp luật công nhận, chủ đầu tư sẽ bị xử phạt theo quy định (khoản 1, Điều 19).

Như vậy việc  STC Corporation đặt cọc mua căn hộ khi chưa hoàn thành xong phần móng không những vi phạm pháp luật về điều kiện đưa sản phẩm vào kinh doanh, vi phạm về hình thức huy động vốn trái pháp luật mà còn đẩy rủi ro cho người mua nhà. Thực tế các vụ tranh chấp Hợp đồng đặt cọc, huy động vốn cho thấy phần thiệt thòi thuộc về người mua. Nếu chủ đầu tư không khởi công, khởi công chậm bàn giao nhà hoặc nhiều trường hợp chủ đầu tư ôm tiền bỏ trốn hoặc dùng tiền huy động vào kinh doanh lĩnh vực khác người mua nhà đương nhiên lãnh đủ.

Chủ đầu tư thu tiền đặt cọc từ 5-15% giá trị căn hộ. 

Một dự án khác của STC Corporation là Stown Thủ Đức nằm trong "danh sách đen" bị điểm tên đang thế chấp tại ngân hàng. Theo tìm hiểu, hồi tháng 8/2018, Sở Xây dựng TP.HCM xác nhận dự án trên đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai. Thế nhưng, sau đó, STC báo cáo đã thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản hình thành trong tương lai tại Ngân hàng BIDV chi nhánh 3/2.

Ngân hàng BIDV chi nhánh 3/2 đồng ý không giải chấp và được bán, cho thuê để tạo nguồn thu với điều kiện toàn bộ nguồn thu từ việc bán căn hộ phải chuyển về tài khoản BIDV 3/2, đồng thời toàn bộ nguồn thu này sẽ được BIDV 3/2 thu nợ tương ứng. Chỉ thực hiện giải chấp khi bên mua đã thanh toán hoặc đảm bảo nguồn thanh toán chắc chắn 100% giá trị hợp đồng mua bán.

Loạt dự án thương hiệu Stown lộ vấn đề, khách hàng có nên mua sản phẩm của Tecco Sài Gòn?(VietQ.vn) - Là chủ đầu tư hàng loạt dự án nhưng Công ty Cổ phần Tecco Sài Gòn (STC Corporation - STC) đang bị đặt dấu hỏi về năng lực khi các dự án này đang lộ quá nhiều vấn đề từ việc bị thế chấp ngân hàng, bán lúa non đến thu tiền đặt cọc trái quy định...

 

Theo các chuyên gia pháp lý, rủi ro pháp lý đối với người mua nhà sẽ phát sinh. Bởi lẽ, mặc dù được ngân hàng đồng ý cho bán mà không giải chấp trước, câu chuyện đặt ra ai có thể kiểm soát, ai có thể đảm bảo toàn bộ nguồn thu của người mua nộp cho chủ đầu tư được chuyển thẳng cho ngân hàng? 

Về vấn đề này, Chất lượng Việt Nam online (VietQ.vn) đang liên hệ với đại diện ngân hàng BIDV để làm rõ những thông tin liên quan đến việc dự án Stown Thủ Đức đang thế chấp. Về phía STC Corporation, PV cũng liên hệ với một đại diện bộ phận đối ngoại truyền thông của công ty và truyền tải các câu hỏi cần tham vấn, tuy nhiên, dù nhiều ngày trôi qua, hiện chúng tôi vẫn chưa nhận được sự hồi âm. 

Chất lượng Việt Nam online sẽ tiếp tục liên hệ với các cơ quan chức năng để làm rõ thêm các vấn đề liên quan đến những dự án nêu trên!

Hoàng Anh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang