Bán đấu giá cuốn kinh thánh 'tội lỗi' cuối cùng trên thế giới

author 10:15 22/10/2015

Cuốn kinh thánh bị thu hồi một năm sau khi xuất bản và chỉ còn 9 bản được "chuyền tay" chui trên toàn thế giới.

Trong cuốn sách Kinh Thánh nổi tiếng của Sinners, chương 10 Điều răn của Chúa, thay vì cảnh cáo  rằng: "Con người ta không được ngoại tình" thì nhà xuất bản đã "sơ suất" biên tập thiếu chữ "không" biến câu răn có một ý nghĩa toàn hoàn khác.

Câu răn: "Con người ta phải ngoại tình" đã nằm yên vị trong quyển Kinh Thánh thiêng liêng được xuất bản 1000 cuốn năm 1631. Mãi một năm sau, đức vua Charles mới phát hiện ra lỗi chính tả này. Ông đã rất tức giận cho thu hồi và tiêu huỷ toàn bộ số sách nhưng có 9 cuốn đã được tuồn ra bí mật.

Người phụ trách xuất bản cuốn sách đó lúc bấy giờ là Banker Lucas đã bị tước giấy phép, phạt tiền và tống giam chung thân vì tội làm "dơ bẩn" Kinh Thánh.

Gần 400 năm qua, 9 cuốn sách được "tuồn" ra ngày nào đã bị thất lạc và hư hại gần hết, hiện trên thế giới chỉ còn tồn tại 1 cuốn kinh thánh "lỗi" này với tên gọi The Wicked Bible.

The Wicked Bible sẽ được đưa ra bán đấu giá vào ngày 11/1 tới đây tại Bonhams, London (Anh) với giá khởi điểm là £15,000 ( 500 triệu đồng) và hứa hẹn sẽ được bán với giá 500 tỷ đồng. Cuốn sách thu hút sự quan tâm rất lớn của giới chơi đồ cổ trên toàn thế giới. 

Theo Tiền phong


 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang