Bán hàng trên Facebook: TP.HCM tính chuyện thu thuế

authorĐỗ Thu Thoan 14:39 20/02/2017

(VietQ.vn) - Có khoảng 80.000 website, trong đó một phần hai đang hoạt động ổn định nhưng việc thu thuế của TP HCM rất kém, đặc biệt là hoạt động bán hàng qua Facebook.

Thông tin trên Vnexpress cho biết, tại buổi làm việc giữa lãnh đạo TP HCM với Cục Thuế Thành phố ngày 19/2, các cơ quan chức năng cho rằng, hiện nay ngành thuế chưa triển khai thu đủ ở một số ngành mới phát sinh, qua đó cho thấy công tác quản lý nhà nước chưa theo kịp sự phát triển của nền kinh tế.

ban-hang-tren-facebook-tp-hcm-tinh-chuyen-thu-thue

TP HCM tính chuyện thu thuế bán hàng trên Facebook - Ảnh minh họa

Ông Phạm Thành Kiên, Giám đốc Sở Công Thương TP HCM cho biết, hoạt động thương mại điện tử hiện nay rất mạnh, có khoảng 80.000 website hoạt động trên địa bàn, trong đó một nửa website hoạt động ổn định nhưng thu thuế trong lĩnh vực này rất kém nên cần có sự phối hợp của các ban ngành.

Đặc biệt hoạt động bán hàng qua facebook. Đề nghị UBND Thành phố làm việc với Facebook để có cơ chế hỗ trợ trong việc kiểm soát nguồn thu, ông Kiên kiến nghị.

Ông Bùi Văn Nam, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế, chỉ đạo Cục Thuế TP HCM tập trung chống thất thu trong lĩnh vực thương mại điện tử, gửi văn bản kiến nghị hoàn thiện thể chế chính sách phối kết hợp để kiểm tra hoạt động khuyến mãi trong kinh doanh thương mại.

Trong khi đó, Thứ trưởng Tài chính Vũ Thị Mai chỉ đạo ngành thuế TP HCM phải đẩy mạnh hoạt động thanh kiểm tra đúng chỗ, làm sao để doanh nghiệp thấy được vi phạm và không dám vi phạm. Thứ trưởng đồng thời mong muốn Cục Thuế Thành phố phải đề xuất được giải pháp thu thuế, chống thất thu trong hoạt động thương mại điện tử, vì TP HCM là nơi thương mại điện tử diễn ra sôi động nhất.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai đưa ra con số giật mình: chỉ 26% doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài có tờ khai thuế có số thuế thu nhập DN phải nộp, thông tin trên Tuổi trẻ cho biết thêm.

“Như vậy có phải có dấu hiệu của việc kê khai chưa đúng hay không?” - bà Mai đặt câu hỏi đồng thời yêu cầu cơ quan thuế phải có biện pháp giám sát việc kê khai của các DN này sao cho có hiệu quả.

Với hộ kinh doanh cá thể nộp thuế khoán, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ, ăn uống và một số lĩnh vực nhạy cảm, đại diện Sở Công thương TP.HCM cho biết vừa qua đã làm việc với một DN thiết kế phần mềm quản lý cửa hàng xuất hóa đơn. Nếu sau khi báo cáo TP cho chủ trương thì Sở Công thương TP sẽ phối hợp với Cục Thuế TP, phòng kinh tế các quận, huyện triển khai lắp đặt.

Đỗ Thu Thoan (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang