Ban hành Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về yêu cầu kỹ thuật nuôi cá rô phi

author 05:53 20/06/2017

(VietQ.vn) - Bộ NN&PTNT vừa ban hành Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về yêu cầu kỹ thuật đối với cơ sở sản xuất giống và nuôi cá rô phi.

Bộ NN&PTNT vừa ban hành Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về yêu cầu kỹ thuật đối với cơ sở sản xuất giống và nuôi cá rô phi, trong đó có quy định yêu cầu kỹ thuật bảo đảm vệ sinh thú y, bảo vệ môi trường và ATTP.

Theo nội dung Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về yêu cầu kỹ thuật đối với cơ sở sản xuất giống và nuôi cá rô phi, bờ ao nuôi cá rô phi phải đảm bảo không bị rò rỉ, độ sâu mực nước tối thiểu 1,5m.

Khu ao xử lý nước thải, chứa bùn thải cần phải tách biệt với ao nuôi, có diện tích tối thiểu 10% tổng diện tích mặt nước nuôi của cơ sở nuôi. Khu chứa nguyên vật liệu có mái che, được ngăn riêng biệt cho từng loại nguyên vật liệu và có biện pháp ngăn chặn côn trùng và động vật gây hại.

Về thức ăn, thuốc thú y thủy sản và sản phẩm xử lý, cải tạo môi trường sử dụng trong quá trình nuôi phải được đặt trên kệ hoặc giá treo, cách tường nhà và nền nhà ít nhất 0,3m. 

 Bộ NN&PTNN vừa ban hành Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về yêu cầu kỹ thuật đối với cơ sở sản xuất giống và nuôi cá rô phi.

Bên cạnh đó, quy chuẩn cũng quy định thức ăn công nghiệp sử dụng trong quá trình nuôi phải được phép lưu hành tại Việt Nam, có nhãn hàng hóa đầy đủ theo quy định về ghi nhãn hàng hóa, không sử dụng thức ăn ôi thiu, ẩm mốc và hết hạn sử dụng.

Thuốc thú y thủy sản và sản phẩm xử lý, cải tạo môi trường dùng cho việc phòng, trị bệnh cá, xử lý, cải tạo môi trường phải được phép lưu hành tại Việt Nam, không sử dụng thuốc đã hết hạn sử dụng.

Ngoài ra, khi cá nuôi mắc bệnh, người nuôi không được xả nước, chất thải từ ao nuôi có cá mắc bệnh chưa được xử lý hoặc vứt bỏ cá chết, cá mắc bệnh ra môi trường xung quanh.

Sau khi thu hoạch hoặc tiêu hủy cá bị bệnh, người nuôi phải khử trùng nước trong ao và các thiết bị, dụng cụ. Ngoài ra, người nuôi cần ghi chép và lưu giữ hồ sơ tối thiểu là 1 năm. Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 10/12/2017.

Phong Lâm

Cá rô phi Việt Nam 'mắc cạn' tại Úc(VietQ.vn) - Theo thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Australia, tháng 8/2015, mặt hàng cá rô phi Việt Nam đã bị phát hiện có chất cấm khi nhập vào Australia.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang