Bán khăn lụa 2 xuất xứ, Khaisilk phạm quy định kinh doanh gì?

author 14:18 26/10/2017

(VietQ.vn) - Theo luật sư, việc bán sản phẩm có 2 xuất xứ là sự vi phạm nghiêm trọng quy định về đạo đức kinh doanh trong Luật Doanh nghiệp.

Trả lời Trí thức trẻ về câu chuyện chiếc khăn lụa có 2 xuất xứ ‘made in China” và “made in Vietnam” của thương hiệu Khaisilk, luật sư Ngô Anh Tuấn, Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, hành vi nêu trên đã vi phạm nghiêm trọng quy định về đạo đức kinh doanh trong Luật Doanh nghiệp. Theo đó, doanh nghiệp phải thực hiện nghĩa vụ về đạo đức kinh doanh để bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của khách hàng và người tiêu dùng.

Cũng theo vị luật sư này, sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc đã được gắn mác “Made in Vietnam” xâm phạm quyền của người tiêu dùng. Bản thân ông Hoàng Khải, Chủ tịch Tập đoàn KhaiSilk cũng thừa nhận 50% sản phẩm được bày bán tại hệ thống phân phối do công ty đặt hàng sản xuất tại Trung Quốc.

ban-khan-lua-2-xuat-xu-khaisilk-pham-quy-dinh-kinh-doanh-gi

 Hình ảnh chiếc khăn vừa có Made in China, vừa có Made in Vietnam. Nguồn: Facebook Dang Nhu Quynh

Doanh nghiệp của ông Hoàng Khải cũng đang vi phạm Luật Sở hữu trí tuệ. Khi đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa, doanh nghiệp phải kê khai rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ, chất lượng,... của sản phẩm.

Một chiếc khăn được gắn thêm mác xuất xứ có nội dung khác với mác trước đó là trái với thông tin trong hồ sơ bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa tại Việt Nam. Pháp luật sẽ chỉ bảo hộ cho doanh nghiệp nào đăng ký trước.

Trong trường hợp chiếc khăn hai mác của KhaiSilk, luật sư Ngô Anh Tuấn cho rằng các các tổ chức cá nhân, kinh doanh cùng lĩnh vực với KhaiSilk, hoặc cung cấp hàng hóa cho KhaiSilk có thể khởi kiện công ty này.

“Không xác định được doanh nghiệp bị thiệt hại từ hành vi vi phạm về xuất xứ hàng hóa của sản phẩm (của cả phía Việt Nam lẫn Trung Quốc) nên không có cơ sở để các bên liên quan yêu cầu bồi thường.

Tuy vậy, các tổ chức, cá nhân kinh doanh cùng lĩnh vực với Khaisilk hoặc cung cấp hàng hóa cho KhaiSilk có thể khởi kiện công ty này vì đã sử dụng hình ảnh, nguồn gốc hàng hóa của mình để bán sản phẩm của nước ngoài (trong câu chuyện, ông Hoàng Khải có nhắc đến hàng hóa của làng nghề Nha Xá, Hà Nam như là nơi cung cấp hàng hóa chất lượng cho mình)” – Luật sư Ngô Anh Tuấn nói.

Bên cạnh đó, Luật sư Ngô Anh Tuấn cũng cho rằng, KhaiSilk đã quảng cáo sai sự thật. Khách hàng đã hiểu rằng họ mua hàng hóa do Việt Nam sản xuất (trên mác cũng ghi “Made in Vietnam”) nhưng khi xem kỹ lại phát hiệt ra thêm một mác khác ghi xuất xứ Trung Quốc.

Tước đó, trong cuộc trả lời phỏng vấn với Zing.vn, doanh nhân Hoàng Khải thừa nhận, thương hiệu Khaisilk có bán lụa tơ tằm xuất xứ từ Trung Quốc, và cúi đầu xin lỗi người tiêu dùng.

Theo ông Khải, việc nhập lụa Trung Quốc để bán lẫn với lụa Việt Nam đã có từ lâu, xuất phát vào giữa những năm 90, khi Khaisilk không tìm đủ nguồn hàng trong nước.

Honda Super Cub C125 nhỏ nhắn, ‘cực xinh’ mới ra mắt có gì hay?(VietQ.vn) - Ngoài vẻ ngoài nhỏ nhắn đáng yêu và vô cùng xinh xắn, Honda Super Cub C125 còn có những thiết kế đặc biệt.

Khi đó, chính ông Khải đã sang Trung Quốc nhập hàng về vì nghĩ đơn giản rằng "các thương hiệu lớn của nước ngoài đặt hàng, may sản phẩm tại Trung Quốc vẫn bán với thương hiệu của họ thì mình có thể đặt hàng may tơ lụa Trung Quốc về bán với thương hiệu Khaisilk mà không làm rõ xuất xứ hàng hóa".

Lâm Anh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang