Bán khu phức hợp ở Myanmar, bầu Đức thu về ngàn tỷ

author 16:33 07/11/2019

(VietQ.vn) - Việc bán khu phức hợp HAGL Myanmar mang lại cho công ty bầu Đức ngàn tỷ đồng trong bối cảnh hoạt động kinh doanh không mấy sáng sủa.

Báo cáo tài chính quý III của Công ty cổ phần Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico, mã chứng khoán: HNG) cho thấy, kỳ này, HAGL chỉ đạt 557 tỷ đồng doanh thu thuần, lao dốc 60% so cùng kỳ.

 Lợi nhuận gộp còn thảm hại hơn khi chỉ đạt vỏn vẹn hơn 3 tỷ đồng, chưa bằng 1% của mức 750 tỷ của cùng kỳ 2018. Tương ứng tỷ suất lãi gộp biên lao dốc từ mức 53% của cùng kỳ xuống còn 0,6%.

 Bầu Đức thu ngàn tỷ từ việc bán khu phức hợp Myanmar.

Theo HAGL, doanh thu trái cây giảm mạnh 572 tỷ đồng do Tập đoàn không còn hợp nhất doanh thu từ nhóm Công ty Đông Dương và CTCP Cao su Trung Nguyên.

Bên cạnh đó, hơn 1.200 ha chuối đang trong giai đoạn thu hoạch tại Lào bị ngập lụt do hiện tượng thời tiết bất thường.

Đồng thời, kỳ này HAGL đang chủ động điều tiết mùa vụ, không thu hoạch nhiều so với cùng kỳ.

Ngoài ra, doanh thu cho thuê và cung cấp dịch vụ giảm 167 tỷ đồng do HAGL không còn hợp nhất doanh thu từ khu phức hợp Hoàng Anh Gia Lai - Myanmar.

Đồng thời, doanh thu bán bò giảm 41 tỷ đồng và bán sản phẩm, hàng hóa cũng giảm 17 tỷ đồng do HAGL không ưu tiên nguồn vốn lưu động tài trợ cho ngành bò, mà tập trung cho mảng cây ăn trái. Còn doanh thu bán mủ cao su không có biến động.

Tuy nhiên, doanh thu tài chính cao gấp đôi cùng kỳ năm trước khi đạt gần 1.439 tỉ đồng, chủ yếu đến từ ghi nhận lợi nhuận thanh lý các khoản đầu tư, trong đó có việc chuyển nhượng số cổ phần còn lại của Công ty cổ phần xây dựng và phát triển nhà Hoàng Anh (HAGL Land) cho Công ty cổ phần đầu tư địa ốc Đại Quang Minh.

Trước đó vào cuối tháng 9.2019, Hội đồng quản trị Hoàng Anh Gia Lai đã thông qua Nghị quyết chuyển nhượng hơn 196 triệu cổ phần, tương đương 47,93% vốn tại HAGL Land cho Đại Quang Minh với giá trị hợp đồng chuyển nhượng 2.777,9 tỉ đồng. Trong đó, số tiền lãi được ghi nhận là 306 tỉ đồng.

HAGL Land là công ty quản lý mảng bất động sản của HAG với dự án chính là khu phức hợp HAGL Myanmar tại thành phố Yangoon, Myanmar. Đây cũng là dự án bất động sản cuối cùng của Hoàng Anh Gia Lai. Như vậy với việc hoàn tất bán hết số cổ phần còn lại, công ty của bầu Đức đã rút khỏi mảng bất động sản.

Vì sao gần 400 xe ô tô VinFast được chọn tham gia phục vụ ASEAN 2020?(VietQ.vn) - Tất cả 393 chiếc ô tô Lux A2.0 và Lux SA2.0 của VinFast đều đáp ứng yêu cầu về an ninh, an toàn và tiêu chuẩn lễ tân đối ngoại của Bộ Ngoại giao.

Bên cạnh đó, HAG cũng cho biết đang thanh lý hai doanh nghiệp thủy điện là Công ty TNHH Điện Hoàng Anh Attapeu - Nậm Kông 2 (trụ sở tại Viêng Chăn, Lào) và Công ty TNHH Nậm Kông 3 (trụ sở tại Attapeu, Lào). Đây là hai doanh nghiệp do HAGL sở hữu 99,4%.

Thu Hà (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang