Bằng chứng hành khách máy bay MH370 Malaysia còn sống

author 15:39 19/03/2014

Tổng thư ký CTBTO Lassina Zarbo cho biết Hệ thống giám sát quốc tế (IMS) của tổ chức này có thể phát hiện các vụ tai nạn máy bay. Hệ thống này được thiết lập để phát hiện các vụ nổ hạt nhân, nhưng cũng có thể phát hiện các vụ nổ hoặc đâm máy bay trên cạn hoặc trên biển. Như vậy có nhiều khả năng hành khách máy bay MH370 Malaysia còn sống.

Sự kiện:

Theo báo The Star, mới đây Tổ chức Hiệp ước cấm thử vũ khí hạt nhân (CTBTO) thuộc Liên Hiệp Quốc (LHQ) cho biết không phát hiện bất kỳ vụ nổ hay đâm nào ở cả trên biển và đất liền kể từ khi máy bay mất tích hôm 8-3. CTBTO triển khai hàng loạt cảm biến cực nhạy ở khắp thế giới.

Máy bay MH370 Maylaysia mất tích còn sống ?

Máy bay MH370 Maylaysia mất tích còn sống ?

Chưa từ bỏ hi vọng

Theo The Star, vợ sắp cưới của hành khách Phil Wood có mặt trên chuyến bay MH370 khẳng định bà vẫn chưa từ bỏ hi vọng rằng ông Wood vẫn còn sống. Bà Sarah Bajc, 48 tuổi, cho rằng ông Wood và các hành khách đang bị bắt làm con tin ở đâu đó. Bà Bajc và ông Wood gặp nhau ở Bắc Kinh năm 2011 và dự định kết hôn trong năm nay.

Tổng thư ký CTBTO Lassina Zarbo cho biết Hệ thống giám sát quốc tế (IMS) của tổ chức này có thể phát hiện các vụ tai nạn máy bay. Hệ thống này được thiết lập để phát hiện các vụ nổ hạt nhân, nhưng cũng có thể phát hiện các vụ nổ hoặc đâm máy bay trên cạn hoặc trên biển.

Hệ thống của CTBTO đã từng phát hiện một số vụ tai nạn máy bay trong quá khứ, bao gồm vụ rơi máy bay ở sân bay Narita tại Nhật hồi tháng 3-2009. Nếu thông tin của CTBTO là chính xác, có khả năng máy bay đã hạ cánh.

Hiện nhà chức trách Malaysia đang xác định một số hòn đảo trên Ấn Độ Dương, có thể là nơi máy bay đã hạ cánh, bao gồm đảo Male ở Maldives, quần đảo Christmas, quần đảo Cocos Keeling…

Cư dân Maldives nhìn thấy máy bay?

Mới đây có tin một số cư dân ở đảo Kuda Huvadhoo thuộc Maldives cho biết đã nhìn thấy một chiếc máy bay lớn bay ở độ cao rất thấp sáng 8-3.

Màu sắc của chiếc máy bay này rất giống với các máy bay của Malaysia Airlines. Các nhân chứng cho biết máy bay bay hướng tới Addu, mũi cực nam của Maldives. Do bay thấp, máy bay tạo ra tiếng ồn rất lớn khiến nhiều người tò mò ra khỏi nhà nhìn lên bầu trời.

CNN cho biết mới đây quân đội Thái Lan tiết lộ đã phát hiện tín hiệu từ một máy bay lạ bay theo hướng tây tới eo biển Malacca hôm 8-3. Quân đội Thái Lan trước đó nhận được kế hoạch bay của MH370 từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh và vẫn liên hệ bình thường với máy bay trước khi nó biến mất.

 

 

Sau đó, quân đội Thái Lan phát hiện tín hiệu lạ, có thể từ MH370, bay theo hướng tây. Các bằng chứng đều cho thấy máy bay đã chủ động đổi hướng. Trước đó phía Mỹ nghi ngờ có kẻ đã dùng hệ thống vi tính trên buồng lái để đổi hướng bay của máy bay.

Có thể MH370 ẩn sau chiếc máy bay khác

Trên mạng hiện đang xôn xao với một giả thuyết do phi công Keith Ledgerwood đưa ra. Ông này cho rằng rất khó để một chiếc Boeing 777 có thể bay qua không phận Ấn Độ và Pakistan tới Ấn Độ Dương mà không bị phát hiện.

Do đó, phi công Ledgerwood nhận định có thể chiếc máy bay mất tích đã bay theo đuôi một chiếc Boeing 777 khác trên biển Andaman để tránh bị radar quân sự phát hiện. Ở thời điểm đó, có một chiếc Boeing 777 bay từ Singapore qua biển Andaman. Chiếc máy bay này bay tới vịnh Bengal vào không phận Ấn Độ rồi đi đến Tây Ban Nha.

“Tôi tin rằng MH370 đã bay theo chiếc Boeing kia qua không phận Ấn Độ và Afghanistan - phi công Ledgerwood khẳng định - Sau đó nó có thể hạ cánh ở một vài địa điểm thuộc Bắc Ấn Độ và Afghanistan”. Do đã tắt hệ thống liên lạc nên máy bay bị bám đuôi không thể phát hiện MH370. 

Mới đây nhà chức trách Malaysia đã khám nhà cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah và cơ phó Fariq Abdul Hamid nhưng không phát hiện điều gì bất thường. Cả hai cùng sống ở khu dân cư sang trọng Shah Alam phía tây Kuala Lumpur. Bạn bè và hàng xóm đều mô tả đó là hai người dễ mến, hòa nhã.

 

 

 

 

 

 

 

Theo Tuổi Trẻ

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang