Bảng xếp hạng PCI 2019 và những thành công về cải cách ở các địa phương

author 10:08 06/05/2020

(VietQ.vn) - Quảng Ninh năm thứ 3 liên tiếp đứng top địa phương dẫn đầu Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2019.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) vừa công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2019. Theo đó, tiếp tục vinh danh Quảng Ninh năm thứ 3 liên tiếp dẫn đầu bảng xếp hạng với 73,4/100 điểm. Xếp thứ hai là Đồng Tháp với 72,1 điểm, Vĩnh Long đứng thứ 3 với 71,3 điểm và Bắc Ninh đứng thứ 4 với 70,79 điểm.

Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI phát biểu tại Lễ công bố  Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2019.

Thủ đô Hà Nội xếp thứ 9 trong bảng xếp hạng với 68,8 điểm, còn TP.HCM xếp thứ 14 với 67,16 điểm. Nhóm xếp cuối là các địa phương gồm Đăk Nông, Hà Giang, Bắc Kạn, Lai Châu,...

Báo cáo PCI 2019 cho thấy có những chuyển biến rõ rệt về môi trường kinh doanh tại tất cả các địa phương trên cả nước. Sự năng động và sáng tạo của chính quyền cấp tỉnh gia tăng, công tác giải quyết vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp đã có những cải thiện mạnh mẽ. Môi trường kinh doanh bình đẳng hơn, các doanh nghiệp gặp thuận lợi hơn trong việc tiếp cận thông tin, thiết chế pháp lý, giảm gánh nặng về chi phí không chính thức, về thủ tục hành chính,...

Báo cáo PCI 2019 được xây dựng dựa trên thông tin phản hồi từ gần 12.500 doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam. Trong đó, có khoảng 11.000 doanh nghiệp dân doanh tại 63 tỉnh, thành phố và trên 1.500 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tại 21 địa phương tại Việt Nam.

Đây là cuộc điều tra lấy mẫu ngẫu nhiên, được thực hiện bài bản, khoa học theo các chuẩn mực cao của thế giới, phản ánh đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp về môi trường kinh doanh tại Việt Nam. Đây cũng là lần đầu tiên báo cáo phân tích về xu hướng tự động hóa và số hoá trong sản xuất hàng hóa, cung ứng dịch vụ của các doanh nghiệp Việt Nam, dự báo các tác động của xu hướng này đối với lao động, việc làm trong thời gian tới...

Bảng xếp hạng PCI 2019. 

Tại lễ công bố, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI nhấn mạnh: Báo cáo PCI năm 2019 cho thấy chất lượng điều hành kinh tế các địa phương đã giữ vững được xu hướng cải thiện theo thời gian. Một số chuyển biến rõ nét bao gồm mức độ năng động, sáng tạo của chính quyền cấp tỉnh, công tác giải quyết vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp đã có những cải thiện rõ rệt, môi trường kinh doanh bình đẳng hơn.

Sản phẩm quan trọng nhất của PCI, theo ông Vũ Tiến Lộc, không phải là bảng xếp hạng thứ bậc của các địa phương mà chính là những bài học kinh nghiệm, những mô hình và công nghệ cải cách được lan tỏa và chia sẻ, những dư địa cải cách được phát hiện và khoảng cách cần khép lại giữa nỗ lực của chính quyền và kỳ vọng của người dân.

Từ các báo cáo PCI, câu chuyện cải cách được chia sẻ giữa các địa phương. Mô hình "cà phê Doanh nhân" "sự chụm đầu" thân thiện giữa chính quyền và doanh nghiệp được thai nghén từ Đồng Tháp giờ đã là nếp sinh hoạt đẹp tại 40 tỉnh, thành phố. Các mô hình cải cách khác như trung tâm dịch vụ hành chính công, trung tâm tư vấn và trợ giúp pháp lý cho doanh nghiệp, trung tâm xúc tiến và hỗ trợ đầu tư (IPA), bác sĩ doanh nghiệp… cũng được lan tỏa.

Quảng Ninh là địa phương duy trì 3 năm liên tiếp xếp ở vị trí quán quân và 7 năm liên tiếp trong nhóm 5 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất cả nước. Kết quả này có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với chính quyền tỉnh Quảng Ninh trong nỗ lực phát triển KT-XH; khẳng định sự quyết tâm của tỉnh trong việc cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh một cách hiệu quả; tiếp tục khẳng định niềm tin, sự hài lòng hơn của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư đối với công tác chỉ đạo điều hành của tỉnh Quảng Ninh...

Vị trí số 1 của Quảng Ninh đã thể hiện sự không ngừng nỗ lực, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp kinh doanh, đầu tư trên địa bàn tỉnh, duy trì, cải thiện sức cạnh tranh. Để luôn theo sát, hỗ trợ doanh nghiệp một cách hiệu quả, Quảng Ninh không ngừng cải cách thủ tục hành chính, tìm kiếm, chủ động thiết lập nhiều kênh, nhiều cách thức khác nhau để lắng nghe, tạo không gian mở và thân thiện, gần gũi giữa chính quyền các cấp, sở, ban ngành với nhà đầu tư, doanh nghiệp; đồng thời, thực hiện hiệu quả “xúc tiến đầu tư tại chỗ”, “đồng hành cùng doanh nghiệp” với nhiều giải pháp thiết thực.

Chính phủ sẽ kiểm soát CPI năm 2019 từ 3,3-3,9%(VietQ.vn) - Ngày 28/3, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá của Chính phủ đã chủ trì phiên họp đánh giá kết quả điều hành giá quý I/2019 và cập nhật tình hình, đề xuất các giải pháp điều hành trong những tháng còn lại của năm 2019.

 

Bảo Anh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang