Bánh kẹo sản xuất trong nước kỳ vọng "ăn khách" dịp tết Giáp Ngọ

author 07:09 22/11/2013

Các chuyên gia kinh tế dự đoán, năm nay người tiêu dùng Việt vẫn hướng đến các sản phẩm hàng hóa bánh kẹo sản xuất trong nước với giá cả phải chăng.

Theo ghi nhận của phóng viên tại các chợ, siêu thị trên địa bàn TP.HCM, thị trường bánh kẹo phục vụ mùa Tết năm 2014 năm nay khá phong phú và đa dạng về chủng loại.

Các mặt hàng đặc sản của Việt Nam được nhiều người tiêu dùng lựa chọn trong ngày Tết (ảnh chụp tại một cơ sở sản xuất kẹo dừa Bến Tre)

Ghi nhận tại các siêu thị, chợ truyền thống tại TP Hồ Chí Minh cho thấy, nếu như các năm trước, người tiêu dùng thường hướng đến những sản phẩm bánh kẹo nhập ngoại có xuất xứ từ Đức, Thái Lan, Malaysia, Pháp, Đan Mạch… thì vài năm gần đây họ đã bắt đầu quan tâm hơn đến hàng Việt chất lượng cao.

Banh keo dip tet Giap Ngo

Những loại bánh kẹo do Việt sản xuất như công ty Kinh Đô, Bibica, Hải Hà, Hữu Nghị…. đã trở thành lựa chọn hàng đầu của mỗi gia đình khi Tết đến, xuân về.

Ngoài ra, những thông tin về bánh kẹo không rõ nguồn gốc xuất xứ, bánh kẹo ngoại tráo ruột, sửa hạn sử dụng…. tràn ngập khắp thị trường thời gian qua cũng đã tác động lớn đến sự thay đổi trong hành vi mua sắm của người Việt. Thay vì "sính" hàng ngoại, người tiêu dùng bắt đầu hưởng ứng "người Việt dùng hàng Việt".

Vì vậy, nhiều tiểu thương chuyên buôn bán Kinh doanh mặt hàng bánh kẹo tại chợ Bình Tây và An Đông cũng không dám nhập các sản phẩm bánh kẹo ngoại không rõ nguồn gốc và chuyển sang nhập hàng hóa của DN nội có uy tín.

Chị Thu Hằng, một tiểu thương chợ Bình Tây, cho biết, đối với ngành hàng bánh kẹo phục vụ thị trường Tết thì thương hiệu, giá cả có tính quyết định lớn tới tâm lý mua sắm của người dân. Vì vậy, những loại bánh kẹo nội có thương hiệu lớn, bao bì đẹp giá cả phải chăng sẽ bán chạy hơn các loại bánh kẹo ngoại không rõ nguồn gốc.

Nắm bắt được tâm lý tiêu dùng trên, năm nay các DN bánh kẹo Việt đã mạnh dạn đầu tư thêm dây chuyền sản xuất để tăng sản lượng. Ví dụ như công ty Kinh Đô tăng từ 15 - 20% và tung ra thị trường hơn 4.000 tấn bánh. Công ty Bibica dự kiến tung ra thị trường 1.300 tấn bánh kẹo, mứt các loại, tăng 10% so với năm ngoái….

Một đại diện của Công ty Bánh kẹo Bibica cho biết, công ty còn đầu tư để đa dạng hóa chủng loại mẫu mã. Các sản phẩm Tết của công ty hướng đến tất cả các đối tượng người tiêu dùng khác nhau.

Tương tự, ông Nguyễn Xuân Luân, Phó TGĐ công ty Kinh Đô cho biết năm nay công ty tiếp tục đầu tư toàn diện cho chất lượng, mẫu mã các dòng sản phẩm. Đặc biệt, công ty đã có sự chuẩn bị chu đáo và đẩy mạnh hoạt động kinh doanh cho mùa vụ Tết qua việc trưng bày, mở rộng kênh phân phối.

Giá cả cũng là một lợi thế giúp DN Việt chiếm được thị phần trong ngành kinh doanh bánh kẹo Tết. Bởi thông thường các sản phẩm bánh kẹo ngoại thường có giá đắt hơn bánh kẹo nội từ 1-2 lần. Ví dụ cùng kích cỡ 450g, chất lượng như nhau, nhưng giá bánh xuất xứ Malaysia khoảng 95.000-120.000 đồng/hộp, trong khi bánh nội giá chỉ từ 45.000 - 60.000 đồng/hộp tùy thương hiệu.

Vì vậy, năm nay đa số các nhà sản xuất bánh kẹo trong nước cũng cam kết giữ giá sản phẩm bằng Tết năm ngoái, vẫn còn một số DN đăng kí tăng giá nhưng mức tăng cũng không đáng kể.

Không chỉ mặt hàng bánh kẹo, mứt Tết đã bắt đầu bày bán trên thị trường là hàng Việt thì ngay cả các sản phẩm dùng để gói Giỏ quà Tết năm nay cũng là hàng Việt. Hiện, các mẫu giỏ quà Tết được bày bán trong hệ thống siêu thị Saigon Co.op, Big C… đa số đều được đóng gói từ các sản phẩm của doanh nghiệp thuần Việt, với giá dao động từ 100.000 - 2.500.000 đồng/giỏ.

Ông Nguyễn Thành Nhân, Phó Tổng giám đốc Saigon Co.op cho biết, những năm gần đây, thị trường bánh kẹo phục Tết ghi nhận sự bứt phá của DN bánh, kẹo nội địa về cả chủng loại, bao bì và chất lượng. Vì vậy, năm nay, siêu thị tiếp tục ưu tiên sử dụng các loại bánh, kẹo nội trong các giỏ quà Tết của mình.

"Theo đó, siêu thị khởi động chương trình "Giỏ quà tết thuần Việt" sẽ có 100% sản phẩm bánh kẹo xuất là thương hiệu nội địa. Đối với loại giỏ quà Tết khác, siêu thị cũng sẽ luôn chủ động nâng cao tỉ lệ hàng Việt. Đây cũng là chương trình khá thành công trong việc thực hiện cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", ông Nhân cho biết thêm.

Theo TT

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang