Bánh trung thu nhập lậu ‘tung hoành’: Cảnh báo hiểm họa từ 'tử thần' giấu mặt

author 09:29 31/08/2018

(VietQ.vn) - Chỉ trong thời gian ngắn, lực lượng quản lý thị trường nhiều tỉnh, thành đã thu giữ lượng lớn bánh trung thu giá rẻ nhập lậu khiến người tiêu dùng hoang mang.

Đắk Lắk: Thu giữ 560 chiếc bánh Trung thu gắn nhãn mác Trung Quốc

Vụ thu giữ bánh trung thu nhập lậu mới đây nhất xảy ra tại Đắk Lắk. Theo đó, vào ngày 23/8/2018, Đội Quản lý thị trường số 4 (Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk) phối hợp với Đội cảnh sát kinh tế, Công an thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk kiểm tra xe ô tô mang biển số 47C-007.07 (chạy tuyến Hà Nội đi Đắk Lắk) do tài xế Nguyễn Văn Thành (trú tại xã Pơng Drang, huyện Krông Búk) điều khiển.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên xe có 560 chiếc bánh Trung thu mang nhãn mác Trung Quốc. Trong đó có 480 chiếc mang nhãn hiệu Eusimei và 80 chiếc mang nhãn hiệu Wanhua. Tại thời điểm kiểm tra, tài xế không xuất trình được giấy tờ liên quan đến số bánh nói trên. Theo khai nhận của tài xế, toàn bộ số hàng được mua tại các tỉnh phía Bắc, sau đó vận chuyển về Đắk Lắk để bán kiếm lời. 

Bánh trung thu bị thu giữ tại  Đắk Lắk và Hà Nội

Bánh trung thu bị thu giữ tại Đắk Lắk và Hà Nội.

Bắc Giang: Phát hiện 3.000 chiếc bánh trung thu Trung Quốc không rõ nguồn gốc

Vào ngày 10/8, trên Quốc lộ 1A thuộc địa phận xã Hồng Thái, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, tổ công tác của Phòng cảnh sát Môi trường phối hợp với Đội Quản lý thị trường – Chống buôn lậu – Chi cục Quản lý thị trường tỉnh và Đoàn kiểm tra liên ngành cơ động phòng chống dịch động vật tỉnh phát hiện xe khách BKS 20B- 002.46 do lái xe kiêm chủ hàng là Hoàng Văn Hưởng trú tại phường Tân Lập, TP.Thái Nguyên điều khiển chở 25 thùng hàng bên trong có 3.000 chiếc bánh trung thu không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.

Tại cơ quan công an, chủ hàng Hoàng Văn Hưởng khai nhận mua gom số bánh trung thu trôi nổi trên thị trường và đang trên đường từ Thái Nguyên về Bắc Giang tiêu thụ thì bị bắt giữ.

Hà Nội thu giữ 10.000 bánh trung thu nhập lậu giá rẻ

Trước đó vào ngày 8/8, Đội Quản lý thị trường số 24 (Chi cục Quản lý thị trường TP.Hà Nội) đã kiểm tra và thu giữ lô hàng 10.000 bánh trung thu nhập lậu với mức giá siêu rẻ tại một cửa hàng buôn bán nông sản ở La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội.

Theo đó, toàn bộ lô hàng vi phạm gồm bánh trứng, bánh nướng, bánh dẻo đều không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Theo lực lượng chức năng, tại thời điểm kiểm tra, số lượng bánh trung thu trên đều nhập từ bên kia biên giới và không có thông tin về hạn sử dụng. Theo khai nhận, mỗi chiếc bánh nhập về có giá từ 2.000 - 3.000 đồng nhưng không có cơ quan nào kiểm tra, giám sát về chất lượng lô hàng này. Lực lượng chức năng đã tiến hành thu giữ toàn bộ số hàng trên và xử lý theo quy định của pháp luật.

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường trong dịp Tết Trung thu

Đánh giá về tác hại của bánh trung thu không rõ nguồn gốc, tiến sĩ Từ Ngữ, Tổng Thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam cho rằng, với những chiếc bánh trung thu không chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ, không công khai thành phần dinh dưỡng trên bao bì tiềm ẩn nguy cơ về chất bảo quản, phẩm màu, phụ gia vượt quá mức cho phép hoặc không bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng. Mối nguy cơ này có thể gây ngộ độc ngay lập tức hoặc tích tụ lâu dài, ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.

Để đảm bảo công tác an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu, Cục Quản lý thị trường đã ban hành Công văn đề nghị Chi cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường công tác quản lý địa bàn, lập cơ sở dữ liệu các tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh phân phối bán buôn, bán lẻ thực phẩm để phục vụ việc kiểm tra, xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, Cục Quản lý thị trường cũng yêu cầu các đơn vị cần phối hợp với cơ quan Y tế, Công an, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh bánh Trung thu; việc sử dụng và nguồn gốc của nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến bánh Trung thu; nguồn gốc, xuất xứ bánh Trung thu.

Việc thực hiện quy định về công bố tiêu chuẩn sản phẩm, ghi nhãn hàng hóa, các điều kiện về sản xuất, kinh doanh, điều kiện an toàn thực phẩm, xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người lao động và các quy định trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Sau dịp Tết Trung thu, tập trung kiểm tra việc thu hồi và xử lý các sản phẩm hết hạn sử dụng, không đảm bảo chất lượng.

An Dương 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang