Bánh trung thu Trung Quốc tồn 3 năm tuồn vào Việt Nam?

author 13:00 13/08/2013

Tin tức về việc bánh trung thu Trung Quốc tồn từ năm 2010 đang được tuồn bán vào thị trường Việt Nam khiến nhiều người lo lắng

Sự kiện: Bệnh ung thư và cách phòng tránh

 Thông tin trên không phải không có căn cứ khi ngay từ cuối tháng 7.2013, tòa án Thượng Hải đã xét xử vụ Công ty TNHH thực phẩm Phán Phán Thượng Hải “gia công nguyên liệu” vào bánh trung thu cũ từ năm 2010 để “tái sử dụng”, tung ra bán lại vào thị trường.

Cho tới khi được phát hiện (8.2012), lượng bánh tái chế này đã được tiêu thụ rộng rãi tại các vùng nông thôn, với tổng trị giá gần 100.000 tệ (360 triệu đồng). Năm lãnh đạo của công ty này đã bị bắt giam và đang bị xử theo tội danh sản xuất và tiêu thụ sản phẩm độc hại.

bánh, trung thu, mốc, ế, trung quốc

Bánh trung thu thiu mốc quá hạn sản xuất 2-3 năm vẫn được thu mua.

Theo khai nhận của giám đốc họ Trương của Công ty Phán Phán, do nhận thấy lợi nhuận khủng từ việc tiêu thụ bánh trung thu, từ cuối tháng 6.2012, công ty này đã chủ động đi lùng thu mua lại các bánh trung thu sản xuất từ 2 năm về trước, mang về xưởng “tái chế, gia công”, đặc biệt sử dụng chất liệu gia công nhằm át mùi thiu thối, kỳ ảo biến bánh cũ thành bánh mới và tung ra bán.

Ngày 29.4.2012, một lò sản xuất chuyên tái chế bánh trung thu hỏng tại huyện Đông Hoản, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc cũng bị phát hiện và tiêu hủy. Theo điều tra, lò sản xuất này chuyên thu gom bánh trung thu ế, được sản xuất từ hơn 1 năm trước, về “mông má” lại như mới.

Khi đội điều tra tới bắt quả tang tại lò, ai nấy đều phát buồn nôn vì mùi bánh thối nồng nặc, chưa kể nhân bánh đã lên men mốc, sinh giòi bọ, vứt lung tung trên sàn nhà bẩn thỉu. Trong những thùng dầu và hóa chất tái chế bên cạnh còn nổi lềnh bềnh cả chuột chết, dán chết. Số bánh tái chế bị tịch thu mang đi tiêu hủy ở riêng lò này chứa đầy 4 xe tải lớn.

Theo số liệu mới công bố tại hội nghị xu hướng hàng tiêu dùng bánh trung thu Trung Quốc 2013 vào cuối tháng 6.2013, bánh trung thu Trung Quốc tiêu thụ tốt với mức tăng trưởng trung bình 10%/năm suốt 8 năm qua và loại bánh bình dân được tiêu thụ mạnh nhất. 30 chất phụ gia đã được sử dụng cho bánh trung thu tại Trung Quốc để nhằm nâng cấp mẫu mã, thu hút người mua, hiện cũng bị chính người dân nước này lo sợ gây tổn hại tới sức khỏe.

Tuy nhiên cũng chính vì hám lợi nhuận ngày càng tăng này, báo chí Trung Quốc hằng năm cũng bận rộn phát giác vô số vụ làm bánh trung thu từ bánh phế phẩm.

Theo VNN

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang