Báo Anh: Video cắt đầu nhà báo Mỹ chỉ là dàn dựng

author 06:17 27/08/2014

Video quay cảnh hành quyết nhà báo Mỹ James Foley của tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) có lẽ chỉ là dàn dựng và Foley thực chất bị giết sau đó, các chuyên gia phân tích nhận định.

Qua phân tích đoạn video hành hình kéo dài 5 phút, một công ty nghiên cứu pháp y quốc tế từng làm việc cho chính phủ Anh cho rằng Nhà nước Hồi giáo cực đoan IS đã dùng các kỹ xảo camera và chỉnh sửa hình ảnh hậu kỳ để tạo nên đoạn video, tờ The Times (Anh) đưa tin ngày 25.8.

Một chuyên gia pháp y nói với The Times rằng đã không thấy máu túa ra, mặc dù con dao đã cứa qua cổ Foley ít nhất là 6 lần. “Sau khi được chỉnh sửa, con dao (trong đoạn video) được thấy như cứa qua phần cổ trên ít nhất 6 lần, nhưng lại không thấy máu và hình ảnh trên video tới đó thì chuyển dần sang màu đen”, chuyên gia này nói.

Cảnh nhà báo Mỹ James Foley bị nhà nước Hồi giáo cực đoan IS cắt cổ

Cảnh nhà báo Mỹ James Foley bị nhà nước Hồi giáo cực đoan IS cắt cổ. Ảnh Reuters

Âm thanh được cho là giọng nói của James Foley có vẻ như không bình thường, theo vị chuyên gia (giấu tên) này. Trong đoạn phát biểu của nhà báo Mỹ, đã có một âm thanh cho thấy Foley đã lặp lại lời mình.

Một chuyên gia khác chịu trách nhiệm phân tích đoạn video bình luận: “Tôi nghĩ video này đã được dàn dựng. Cảm giác của tôi là vụ hành quyết đã diễn ra sau khi camera ghi hình được tắt đi”.

Tuy nhiên, công ty pháp y, vốn đã yêu cầu được giữ kín danh tính, đã không đưa ra câu trả lời chắc chắn. “Không ai tranh luận rằng cuộc hành quyết diễn ra khi nào”, The Times dẫn lời công ty này cho hay.

Theo Thanh Niên

 

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang