Bào chế thành công vắc xin nano 'khắc chế' ung thư da

author 06:36 13/08/2019

(VietQ.vn) - Các nhà khoa học Israel vừa bào chế và thử nghiệm thành công loại vắc xin nano có hiệu quả trong việc ngăn chặn sự phát triển của khối u ung thư hắc tố (melanoma) và nâng cao hiệu quả các liệu pháp miễn dịch.

Tờ Mirage News cho hay, các nhà khoa học ở Đại học Tel Aviv, Israel, đã bào chế thành công một loại vắc xin dựa trên hạt nano có thể ngăn ngừa sự phát triển của ung thư hắc tố (melanoma), dạng ung thư da nguy hiểm nhất và đồng thời có thể tiêu diệt các khối u và di căn hiện có. Để tạo ra loại vắc xin nói trên, các nhà khoa học đã lấy hạt nano kích thước khoảng 170 nanomet, được làm bằng một loại polymer phân hủy sinh học.

Sau đó, họ đóng gói 2 peptide bên trong mỗi hạt nano - đó là các chuỗi axit amin ngắn được thể hiện trong các tế bào khối u ác tính. Các hạt nano hoạt động giống như vắc xin chống nhiễm vi rút - chúng kích thích miễn dịch. Hệ miễn dịch bắt đầu tấn công các tế bào ung thư có chứa 2 peptide và các hạt nano.

Hiệu quả của vắc xin đã được các nhà nghiên cứu kiểm tra trong 3 thử nghiệm. Lúc đầu, vắc xin được tiêm cho những con chuột khỏe mạnh, rồi sau đó tiêm các tế bào khối u ác tính cho chúng. Kết quả là ung thư không phát triển.

Sau đó, vắc xin và liệu pháp miễn dịch đã được thử nghiệm trên các khối u hiện có. Tác động tổng hợp đã ức chế đáng kể sự tiến triển của ung thư và làm tăng tuổi thọ. Cuối cùng, vắc xin đã được thử nghiệm thành công trên các mô lấy từ bệnh nhân bị u ác tính và có di căn trong não.

Ảnh minh họa 

Trước đó, các nhà nghiên cứu Trường đại học Tokyo, Nhật Bản cũng đã công bố kết quả nghiên cứu cho thấy Hyaluronic Acid (HA)- chất phổ biến trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc da vừa có khả năng khống chế sự phát triển, vừa có thể thúc đẩy sự phát triển của tế bào ung thư tùy theo điều kiện của cơ thể.

Cụ thể, HA là một hoạt chất với hai biến thể có trọng lượng phân tử lớn (high-molecular-weight hyaluronan - HMW-HA) và trọng lượng phân tử nhỏ (Low-molecular-weight hyaluronan - LMW-HA). Nghiên cứu chỉ ra rằng ở biến thể có trọng lượng phân tử HA lớn (HMW-HA), chất này sẽ kiểm soát và khống chế sự phát triển của tế bào ung thư. Tuy nhiên, khi các tế bào bị viêm nhiễm, một loại enzym được tiết ra biến đổi các phân tử HA thành thể có trọng lượng phân tử nhỏ (LMW-HA). Khi đó sẽ xảy ra tác dụng ngược, hoạt chất này thúc đẩy sự phát triển của các tế bào ung thư thay vì kìm hãm nó.

Trưởng nhóm nghiên cứu ông Masanori Hatakeyama - giáo sư nghiên cứu phân tử ung thư tại Trường đại học Tokyo - cho rằng kết quả nghiên cứu mang tính cảnh báo đối với người dùng. "Đưa hoạt chất vào cơ thể thì sẽ luôn có các nguy cơ tiềm ẩn" - ông nói với nhật báo Mainichi của Nhật.

Chất HA tự nhiên trong cơ thể hiện diện trong da và khớp để bảo vệ tế bào và duy trì độ ẩm, độ nhờn cần thiết. Trong việc làm đẹp, chất này thường được tiêm dưới da nhằm tăng độ lớn của ngực phụ nữ và xóa mờ nếp nhăn. Đặc biệt đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối, enzyme này được cơ thể tạo ra với số lượng lớn nên dù HA được đưa vào cơ thể ở số lượng lớn, chúng vẫn sẽ bị phân hủy thành các phân tử đơn lẻ, thúc đẩy sự phát triển của ung thư.

Nhóm nghiên cứu cũng khẳng định việc sử dụng các sản phẩm dưỡng da như kem dưỡng ẩm và mỹ phẩm ngoài da không nguy hiểm do khả năng hợp chất thấm vào cơ thể rất thấp.

Bảo Lâm (Theo Mirage News)

Ngăn chặn ung thư từ những thực phẩm thường ngày(VietQ.vn) - Việc sử dụng những sản phẩm hàng ngày có thể hỗ trợ chúng ta trong việc ngăn ngừa căn bệnh ung thư.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang