video hot

Báo chí Mỹ nói gì về 100 ngày đầu cầm quyền của Tổng thống Trump?

19:29 30/04/2017

Vietq.vn - Truyền thông nước Mỹ tuần này đã dành nhiều thời lượng và bài viết để kiểm lại 100 ngày đầu nước này có Tổng thống mới.

100 ngày đầu liệu có thành công hay không còn tùy vào góc nhìn của mỗi cây bút? Nhưng 100 ngày là cột mốc thú vị để nhìn lại đời sống chính trị Mỹ kể từ khi ông Donald Trump trở thành Tổng thống.

Không khó để lựa một vài dòng tít than phiền về 100 ngày đầu cầm quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhất là với các hãng truyền thông dòng chính. Họ dùng nhiều thước đo và thang điểm để đong đếm mức độ thành công trong giai đoạn sơ khởi của nhiệm kỳ Tổng thống. Và có vẻ như các hệ quy chiếu này đều không thuận cho tân Tổng thống Mỹ.

Dẫn một loạt bảng so sánh, hãng tin CBS News chỉ ra rằng Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ vượt trội so với các vị tiền nhiệm về số lượng sắc lệnh hành pháp nhưng lại thấp nhất về tỷ lệ ủng hộ qua thăm dò. Hãng này cũng không quên "bồi" thêm số liệu so sánh về hoạt động giải trí của vị Tổng thống để minh hoạ về hiệu quả tương đối thấp của 100 ngày đầu cầm quyền.

Hãng CNN còn tỉ mỉ hơn khi kiểm lại gần 500 dòng tweet của Tổng thống trong 100 ngày cầm quyền. Và với bản thống kê này, họ nhận thấy các dòng tweet của Tổng thống Mỹ phần lớn phản ánh những gì đang diễn ra xung quanh Nhà Trắng, trong đó có một lượng tweet không nhỏ của ông chủ Nhà Trắng được CNN xếp vào mục quảng bá cá nhân.

Nhưng vấn đề ở chỗ rất nhiều hãng truyền thông quên mất họ đang sử dụng các hệ quy chiếu truyền thống để đong đếm một vị Tổng thống mà chính họ đã từng mô tả là chưa có tiền lệ trong lịch sử chính trị Mỹ. Như vậy, liệu có hợp lý không?

Có vẻ như không chỉ có ông Donald Trump sẽ phải nhanh chóng làm quen với ngôi nhà mới ở đại lộ Pennsylvania mà cả báo giới cũng phải làm quen với thực tế rằng ông Donald Trump là ông chủ nhà Trắng trong 4 năm tới, dù họ có muốn hay không.

Những gì diễn ra trong 100 ngày đầu tiên, dù được hay chưa được, cũng không thể đại diện cho toàn bộ 4 năm nhiệm kỳ Tổng thống mà ông Donald Trump sẽ đi tiếp. Chỉ có điều, 100 ngày đầu tiên chắc chắn đã để lại nhiều bài học quý giá cho ông Donald Trump và bộ máy của mình tiếp tục dẫn dắt nước Mỹ trong giai đoạn tới.

Theo VTV

 

 

video liên quan

Cảnh báo

Khoa học công nghệ

Đời sống

Pháp luật

Tiêu dùng

thương hiệu doanh nghiệp

Về đầu trang