Báo động về tình trạng kháng kháng sinh hiện nay

author 13:43 20/01/2021

(VietQ.vn) - Tình trạng kháng kháng sinh ngày càng nghiêm trọng, đặt ra nhu cầu cần có các nghiên cứu sâu hơn về vấn đề này, cũng như phát triển các loại thuốc kháng sinh mới.

Đại học Oxford, Anh đã được tập đoàn hóa chất khổng lồ Ineos trao 100 triệu bảng Anh - một trong những khoản quyên góp lớn nhất trong lịch sử của trường - cho công tác nghiên cứu về vấn đề kháng thuốc kháng sinh.

 Kháng kháng sinh đang trở thành mối đe dọa với sức khỏe con người

Kháng kháng sinh là khả năng các vi sinh vật như vi khuẩn, virus, nấm hoặc ký sinh trùng vẫn tồn tại và sinh trưởng trong cơ thể con người hay động vật, ngay cả khi đã được điều trị bằng thuốc kháng sinh.

Các nhà nghiên cứu sẽ tìm cách phát triển các loại thuốc mới cho động vật và con người, cũng như thúc đẩy việc sử dụng có trách nhiệm hơn các loại kháng sinh mà chúng ta có, sau sự gia tăng của các "siêu vi khuẩn" kháng kháng sinh.

Ước tính, đến năm 2050, có tới 10 triệu ca tử vong mỗi năm có thể do thuốc kháng sinh và các loại thuốc chống vi trùng khác không còn hiệu quả trong điều trị các bệnh thông thường.

Hiệu phó Đại học Oxford, Giáo sư Louise Richardson cho biết: Hành động ngay lập tức để giải quyết vấn đề này là "cấp thiết", bởi đây sẽ là "cơn đại hồng thủy" cho các ca phẫu thuật, nếu không thể ngăn ngừa nhiễm trùng bằng thuốc kháng sinh.

Bảo Linh

Cải thiện niềm tin vào kết quả phòng thí nghiệm với tiêu chuẩn ISO 16140(VietQ.vn) - Nhằm giúp phòng thí nghiệm thực hiện thử nghiệm thực phẩm và thức ăn chăn nuôi, các nhà sản xuất bộ dụng cụ thử nghiệm, các cơ quan có thẩm quyền và các bên liên quan trong ngành thực phẩm và thức ăn chăn nuôi thực hiện các phương pháp vi sinh trong phòng thí nghiệm của họ, loạt tiêu chuẩn ISO 16140 về xác nhận phương pháp hiện đã có một phần mới vừa được xuất bản.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang