Bảo quản trứng sống trong tủ lạnh theo cách này cả nhà có thể bị ngộ độc

author 06:21 23/05/2020

(VietQ.vn) - Trứng luôn được công nhận là thực phẩm giàu dinh dưỡng tuy nhiên nếu mắc sai lầm khi ăn và bảo quản trứng sống sẽ rất dễ bị ngộ độc.

Theo báo chí Trung Quốc đưa tin, cô Zhang cùng gia đình sau khi ăn tối đã bị nôn và tiêu chảy trầm trọng, thậm chí con gái cô còn hôn mê sâu. Sau khi đến bệnh viện, bác sĩ chẩn đoán rằng thức ăn của cả nhà có thể đã bị nhiễm độc nặng.

Trước tình hình nguy cấp, hội đồng y bác sĩ liền tiến hành nội soi dạ dày để xem đâu là nguyên do. Phân tích kỹ cho thấy "thủ phạm" khiến cả nhà cô Zhang bị nôn mửa và hôn mê chính là đĩa trứng cho bữa tối. Hóa ra những quả trứng đó đã bị hư thối, đến tận lúc chiên lên cô Zhang vẫn không biết và vô tình khiến cả nhà ăn vào bị ngộ độc.

Sai lầm khi bảo quản trứng sống dễ gây ngộ độc. Ảnh minh họa 

Theo các bác sĩ, ăn trứng thối bị ngộ độc là điều hiển nhiên, nhưng vấn đề đặt ra ở đây là tại sao những quả trứng đó lại bị hỏng? Trong khi cô Zhang đã mua toàn trứng tươi mới và bảo quản trong tủ lạnh suốt 1 tuần liền mà không hề nứt vỡ. Câu trả lời chính là, cô Zhang đã mắc một lỗi khá phổ biến mà nhiều bà nội trợ hay mắc phải đó là cô Zhang đã rửa trứng sống bằng nước sạch trước khi cho vào tủ lạnh. Thói quen này là một sai lầm nghiêm trọng.

Mặc dù vỏ trứng khi mới mua về rất bẩn nhưng tuyệt đối không được rửa sạch trước khi cất vào tủ lạnh. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), trên trứng sống có một lớp màng nhỏ bao bọc làm cho trứng bóng bẩy và có cảm giác trơn láng. Nó thường mỏng nên con người rất khó cảm nhận được.

Bên cạnh đó, lớp màng này có tác dụng đóng các lỗ thông khí của trứng lại để ngăn ngừa bụi bẩn, vi khuẩn ở môi trường bên ngoài xâm nhập vào lòng trứng, chỉ duy nhất oxy được phép lọt vào. Tuy nhiên nếu rửa sạch vỏ trứng, lớp màng này sẽ bị mất đi và khiến cho vi khuẩn xâm nhập vào trong dễ khiến cho trứng bị hỏng.

Những lầm tưởng tai hại khi uống mầm đậu nành gây phản tác dụng(VietQ.vn) - Mầm đậu nành là một sản phẩm rất tốt cho sức khỏe tuy nhiên cần dùng đúng cách nếu không sẽ phản tác dụng.

USDA khuyên mọi người không nên rửa trứng để giữ lại lớp màng giúp bảo quản được lâu hơn. Khi cất trứng cũng không nên để trứng chung với những thứ chứa nhiều tinh dầu như gừng, hành, ớt… vì mùi của chúng sẽ xâm nhập vào trứng thông qua lỗ thông khí ở vỏ và làm cho trứng bị biến chất.

Đặc biệt, các chuyên gia cho biết chỉ nên dùng trứng trong vòng 30 ngày kể từ lúc mua, nếu để lâu sẽ mất chất dinh dưỡng. Ngoài ra mỗi lần lấy trứng trong tủ lạnh, chỉ lấy đủ số trứng cần chế biến chứ không nên lấy cả khay ra. Thói quen này sẽ khiến trứng bị hỏng do ảnh hưởng từ sự thay đổi nhiệt độ đột ngột.

Cần đặt đầu trứng nhỏ lên trên và đầu to xuống dưới khi bạn bỏ vào ngăn mát tủ lạnh. Điều này sẽ giúp lòng đỏ không bị trôi nổi khi bảo quản. Bên cạnh đó, chúng có thể ngừa được vi khuẩn xâm nhập hiệu quả hơn.

Chỉ lấy đủ số trứng cho nhu cầu của mình khi mở tủ lạnh. Không nên bê cả khay trứng sau đó cho chúng vào lại. Thói quen này sẽ khiến trứng bị ảnh hưởng do sự thay đổi đột ngột từ môi trường bên ngoài.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang