Báo Trung Quốc xuyên tạc quan hệ Việt Nam-Philippines vì vụ kiện Biển Đông

author 06:41 17/12/2014

(VietQ.vn) - Trung Quốc một lần nữa đưa thông tin xuyên tạc về mối quan hệ Việt Nam – Philippines, cáo buộc 2 nước hợp lực chống Bắc Kinh nhằm trốn tránh vụ kiện Biển Đông của Manila.

Sự kiện: Tình hình Biển Đông

Theo những tin tức mới nhất trên báo chí, Tin tức Tham khảo - một phụ san của Tân Hoa Xã gần đây đã tuyên truyền luận điệu xuyên tạc rằng Việt Nam ủng hộ Philippines kiện Trung Quốc ở Biển Đông, hợp lực chống Trung Quốc!?

Tờ báo Trung Quốc dẫn nguồn Bộ Ngoại giao Philippines khẳng định: Lập trường của Việt Nam có tác động hỗ trợ thúc đẩy các bên trên Biển Đông giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, phi bạo lực, căn cứ trên luật pháp quốc tế và tuân thủ luật pháp quốc tế. Dựa vào thông báo này, phụ san của Tân Hoa Xã bình luận, Việt Nam và Philippines đã kết thúc thời kỳ ‘không tin tưởng lẫn nhau’, cùng liên thủ đối phó với Bắc Kinh trên Biển Đông?!

Tần Cương, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc lại lên giọng thách thức, dọa nạt ở Biển Đông

Tần Cương, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc lại lên giọng thách thức, dọa nạt ở Biển Đông. Ảnh Landov

Báo Trung Quốc không biết đã căn cứ vào đâu để nhận định rằng, Việt Nam và Philippines "có mấy chục năm không tin tưởng nhau" và dường như điều này đã kết thúc. Để chứng minh cho cái gọi là "kết thúc" này, Tin tức Tham khảo liệt kê các hoạt động hợp tác Việt Nam - Philippines làm dẫn chứng: Năm ngoái, hai bên hội đàm hải quân, tháng trước 2 tàu hải quân hiện đại nhất Việt Nam thăm Philippines, sang năm 2 nước tổ chức đối thoại quốc phòng lần thứ nhất.

Giới chuyên gia nhận định, hành động xuyên tạc lần này của báo Trung Quốc là cách phản ứng cực đoan lại quan điểm của Việt Nam đối với vụ kiện Trọng tài Biển Đông. Trước đó, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình khẳng định, lập trường nhất quán của Việt Nam là kiên quyết bác bỏ yêu sách của Trung Quốc đối với Hoàng Sa, Trường Sa và vùng nước phụ cận cũng như yêu sách 'các quyền lịch sử' của Trung Quốc đối với vùng nước, đáy biển, lòng đất dưới đáy biển bên trong 'đường đứt đoạn' do Trung Quốc đơn phương đưa ra. Ngoài ra, Việt Nam không liên minh với nước nào để chống Trung Quốc.

Đồng thời, với chủ trương Việt Nam muốn làm bạn, là đối tác tin cậy của các quốc gia yêu chuộng hòa bình trên thế giới, quan hệ hữu nghị hợp tác Việt Nam - Philippines không ngừng phát triển là việc hết sức bình thường. Mặc dù thực tế, Philippines là một bên yêu sách ở Biển Đông và có chồng lấn lên quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, nhưng không có chuyện hai nước không tin tưởng lẫn nhau như Tin tức Tham khảo bình luận. Việc hai nước bảo vệ yêu sách của mình trước sự bành trướng, lấn lướt, đe dọa và áp đặt của Trung Quốc là việc bình thường, nhưng tuyệt nhiên không phải liên minh hay liên thủ để chống Trung Quốc.

Ông Tập không ít lần tuyên bố đáp trả các hành động Bắc Kinh xem là

Ông Tập không ít lần tuyên bố đáp trả các hành động Bắc Kinh xem là "khiêu khích" ở Biển Đông. Ảnh Giáo Dục

Không chỉ dừng lại ở việc bóp méo sự thật về mối quan hệ hợp tác Việt – Phi, cũng trong thời gian này, chính phủ Trung Quốc đã bỏ qua hạn chót để đệ trình lên Tòa án Trọng tài Liên Hợp Quốc các lập luận pháp lý của họ liên quan đến vụ kiện "Đường lưỡi bò" do Philippines "khởi xướng". Như vậy, nước này đã hết cơ hội biện hộ về "đường lưỡi bò” phi pháp mà họ đơn phương vẽ ra trên Biển Đông.

Theo dự kiến, ngày 15/12 là hạn để Trung Quốc đệ trình lên Tòa án Trọng tài Liên Hợp Quốc, có trụ sở tại La Haye, Hà Lan, các lập luận pháp lý phản bác đơn kiện của Philippines về vụ kiện "đường lưỡi bò".

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Tần Cương tuyên bố, Tòa án Trọng tài không có thẩm quyền giải quyết các tranh chấp lãnh thổ. "Trung Quốc sẽ không tham gia vào vụ kiện do Philippines khởi xướng. Trung Quốc chỉ giải quyết các tranh chấp thông qua việc đàm phán trực tiếp với các nước liên quan trên cơ sở tôn trọng sự thật lịch sử và luật pháp quốc tế", ông Tần Cương khẳng định.

Phía Trung Quốc cũng nhấn mạnh việc không thay đổi lập trường và sẽ đáp trả mọi hành động mà họ cho là khiêu khích. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh trong cuộc gặp với Thủ tướng Malaysia, "Trung Quốc trân trọng hòa bình và ổn định ở khu vực Biển Đông và không chấp nhận các hành động làm phức tạp, mở rộng hoặc quốc tế hóa tranh chấp Biển Đông. Chúng tôi sẽ không gây rắc rối, nhưng sẽ phản ứng theo cách cần thiết trước các hành động khiêu khích của các nước liên quan.”

Trung Quốc phớt lờ hạn chót vụ kiện “đường lưỡi bò” phi pháp ở Biển Đông

Trung Quốc phớt lờ hạn chót vụ kiện “đường lưỡi bò” phi pháp ở Biển Đông. Ảnh minh họa

Trên thực tế, ngay từ khi Manila nộp đơn kiện về "đường lưỡi bò" phi pháp trên Biển Đông, Bắc Kinh khăng khăng không tham gia vào vụ  việc và không thừa nhận vai trò của Tòa án Trọng tài. Giới quan sát cho rằng, có nhiều nguyên nhân khiến Trung Quốc sợ giải quyết tranh chấp Biển Đông bằng pháp luật quốc tế mà quan trọng nhất là các yêu sách của Bắc Kinh không có cơ sở pháp lý vững chắc. Tòa án Trọng tài khi áp dụng luật pháp quốc tế sẽ không thừa nhận các lập luận của họ.

Chính vì thế, Trung Quốc cương quyết tránh giải quyết các tranh chấp bằng pháp luật quốc tế và khăng khăng theo đuổi phương cách giải quyết song phương với các bên liên quan trực tiếp để qua đó, họ có thể tận dụng ưu thế chính trị, kinh tế... mà giành lợi thế trên bàn đàm phán. Mặt khác, Trung Quốc cũng lo ngại sẽ tạo ra một "tiền lệ" nếu tham gia vụ kiện với Philippines bởi  Bắc Kinh có tranh chấp lãnh thổ với nhiều quốc gia trên biển cũng như trên đất liền.

Minh Thùy (tổng hợp từ Giáo Dục, Dân Việt)

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang