Barbara Corcoran: 'Cứ thử đánh tôi một lần nữa đi'

author 15:03 17/05/2015

Barbara Corcoran đã từ chối rất nhiều ứng viên trên show truyền hình nổi tiếng của ABC - Shark Tank, nhưng ít ai biết rằng chính nhà đầu tư thông minh và cá tính này cũng đã từng bị chương trình này từ chối.

Khi lần đầu tiên được mời tham dự trên Shark Tank, Barbara đã ký hợp đồng ngay lập tức và khoe với tất cả mọi người bà biết rằng mình sắp được đến Hollywood. Bốn ngày trước khi lên máy bay, nhà sản xuất đã thông báo với bà rằng vị trí của bà đã được chuyển cho người khác: Một cô nàng tóc vàng trẻ trung ngực bự nào đó.

Bị suy sụp, Corcoran vô cùng xấu hổ. Bà từ bỏ niềm tin rằng với độ tuổi này bà sẽ được xuất hiện trên các chương trình truyền hình nổi tiếng.

Nhưng sự suy sụp của bà đã nhanh chóng biến thành một cái gì đó khác. "Tôi đã làm tốt những gì có thể," cô nói. "Tôi đã rất tức giận."

Trùm bất động sản này đã viết một email ngắn gọn đến Mark Burnett Productions và yêu cầu nhân viên ở đó chuyển trực tiếp tới Mark Burnett. Nội dung email là: "Tôi coi sự từ chối của ông là một thứ bùa may mắn, bởi vì tất cả mọi thứ từng xảy ra trong cuộc sống của tôi đều đã trải qua sự thất bại." Corcoran đề xuất được cạnh tranh với người phụ nữ kia cho vị trí này.

Burnett đồng ý và phần còn lại đã đi vào lịch sử. "5 năm, 37 doanh nghiệp tôi đã đầu tư vào - tám trong số đó thành công rực rỡ. Hãy nhìn vào cuộc sống mới tuyệt vời mà tôi đã mang tới cho bản thân mình này", Corcoran nói.

Đây chỉ là một câu chuyện bà kể cho hơn 600 chủ doanh nghiệp và doanh nhân tại Hội nghị Entrepreneurs’ Growth ở Miami tuần này. Trong một bài phát biểu đầy nhiệt huyết, thu hút nhiều tiếng cười, nữ doanh nhân 65 tuổi nói rằng bà thấy khả năng phục hồi trở lại từ tổn thương, từ sự chối từ và thất vọng là điều kiện tiên quyết số 1 cho sự thành công của một người trong kinh doanh.

"Sự khác biệt giữa người chiến thắng thực sự là thời gian họ có cảm thấy tiếc nuối cho bản thân. Những người chiến thắng của tôi cảm thấy điều đó ... nhưng họ đã đứng dậy và nói 'thử đánh tôi một lần nữa xem.' "

Cuộc sống của Corcoran ngập tràn các ví dụ không suôn sẻ. Như năm lớp ba, giáo viên trường Công Giáo của bà - sơ Stella Marie nói rằng bà sẽ không làm nên trò trống gì nếu không biết đọc. Corcoran, vì bị chứng khó đọc, nói rằng bà đã hình thành một sự bất an sâu sắc về trí thông minh của mình mà tới giờ bà vẫn còn bị ảnh hưởng. Nhưng chính những nỗi mặc cảm đó đã phát sinh những điểm mạnh của bà. Vì đọc và viết quả là một cuộc đấu tranh đối với Barbara, bà đã trở nên xuất sắc trong việc thể hiện bản thân mình bằng lời nói.

Và cho đến ngày nay, chỉ vì sợ bị coi là "ngu ngốc", bà bắt mình phải học hỏi nhiều hơn để bù lại những khiếm khuyết của bản thân.

"Tôi đã luôn luôn có vấn đề với tất cả  mọi thứ trong ngôi trường đó," bà nói. "Mọi người đều giỏi một thứ gì đó, và đó là vấn đề của tôi. Bất cứ lúc nào tôi làm bất cứ điều gì ... Tôi đều chuẩn bị quá kỹ lưỡng vì sợ rằng mình sẽ thất bại."

Một ví dụ khác liên quan đến việc bạn trai cũ của Corcoran, Ramone "Ray" Simone, người đã cung cấp 1.000 USD để bà bắt đầu một doanh nghiệp bất động sản tại thành phố New York vào năm 1973. Hai người trở thành đối tác kinh doanh và đã trải qua bảy năm phát triển công ty, cho đến khi Simone có một thông báo gây sốc rằng ông sẽ bỏ Corcoran để kết hôn với thư ký của bà.

Vào thời điểm đó, hoạt động kinh doanh cùng nhau trở nên quá sức về tâm lý đối với Corcoran. Một buổi tối thứ sáu nọ, bà nói với Simone rằng quan hệ đối tác của họ đã kết thúc. Họ chia công ty và nhân viên của mình thành hai nửa. Ngày thứ Hai sau đó, bà chuyển sang một văn phòng khác và bắt đầu The Corcoran Group.

Corcoran cho biết Simone từng bảo với bà rằng bà sẽ không bao giờ thành công nếu không có ông ta. "Ông ấy đã cho tôi một chính sách bảo hiểm suốt đời. Tôi biết rằng mình sẽ thà chết còn hơn để hắn ta thấy tôi thất bại. "

Năm 2002, bà đã bán The Corcoran Group với giá 66.000.000 USD.

Mặc dù nổi tiếng với Shark Tank, Corcoran vẫn gặp những tình huống khiến bà cảm thấy khó chịu và thiếu an toàn. Ví dụ như bước vào một bữa tiệc cocktail, và thấy bản thân bị cho ra rìa trong một cuộc trò chuyện, bà có thể nhanh chóng thấy các mối nghi ngờ về trí thông minh của bà lại xuất hiện.

"Tôi cũng có quyền đứng ở đây như bạn. Tôi cũng thông minh như bạn vậy. Có thể các người không nghĩ rằng tôi thông minh, nhưng tôi biết rằng tôi có. Và đoán xem, tôi đã làm được rất nhiều điều. Nên đừng có mà coi thường tôi.", bà nói.

Lời nói nhỏ đó làm tăng sự tự tin mà bà ấy cần. "Tôi rất biết ơn rằng mình đã có thể thoát khỏi cái hố đó để làm được những điều tuyệt vời như vậy", bà nói.

Theo Trí Thức Trẻ


 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang