Bắt 3 người của tổ chức phản động Việt Tân

author 06:51 27/05/2014

(VietQ.vn) - Vụ gây rối có sự tác động của các thế lực bên ngoài và công an đã bắt ba người của tổ chức phản động Việt Tân.

Tờ PLTPHCM cho biết, nguyên nhân dẫn đến cuộc biểu tình trên địa bàn tỉnh Đồng Nai trong hai ngày 13 và 14-5 là do quần chúng bức xức trước hành động ngang ngược của Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trên vùng biển của Việt Nam.

Nhân cơ hội này, một số công nhân làm trong các doanh nghiệp nước ngoài bị chủ đối xử chưa tốt, bị đuổi việc trước đó đã lợi dụng phá hoại tài sản của các doanh nghiệp. Tội phạm hình sự đã lợi dụng tình hình để kích động công nhân đập phá và hôi của.

Vụ việc có sự tác động, kích động của các thế lực thù địch bên ngoài. Cụ thể Công an tỉnh Đồng Nai đã bắt được ba đối tượng liên quan đến tổ chức phản động Việt Tân. Tại cơ quan điều tra bước đầu ba đối tượng khai tổ chức phản động Việt Tân chỉ đạo và cung cấp tiền cho chúng xuống đường kích động biểu tình….

Đại tá Lý Quang Dũng

Ngày 26-5, Đại tá Lý Quang Dũng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai, cho biết tại cuộc họp giữa UBND tỉnh Đồng Nai với các sở, ngành liên quan và hai hiệp hội Doanh nghiệp Đài Loan, Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản để bàn về các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp ổn định sản xuất kinh doanh và duy trì môi trường đầu tư của tỉnh sau thời gian diễn biến phức tạp diễn ra trên địa bàn. 

Qua vụ việc trên, Công an tỉnh Đồng Nai đề xuất một số biện pháp để ngăn chặn tình trạng tương tự. Các biện pháp gồm: Tuyên truyền cho nhân dân, công nhân hiểu rõ và thể hiện đúng lòng yêu nước. Các doanh nghiệp nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam là đang góp phần xây dựng nền kinh tế của đất nước. Các doanh nghiệp cần nâng cao khả năng tự vệ, phối hợp nhịp nhàng giữa các cơ quan chức năng liên quan trong việc giải quyết sự việc. Các doanh nghiệp phải tổ chức lực lượng tự vệ tại chỗ đủ mạnh và cần thống nhất thông tin chỉ đạo.

Cũng tại cuộc họp, bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, đề nghị các địa phương, các cơ quan, đoàn thể giúp đỡ các doanh nghiệp bị thiệt hại trong vụ việc vừa qua để nhanh chóng khôi phục sản xuất và cải thiện môi trường đầu tư vào Đồng Nai theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. 

Bà Thanh yêu cầu các doanh nghiệp tạm ứng tiền để trả lương cho công nhân trong các ngày nghỉ việc. Sau đó các cơ quan chức năng liên quan đề xuất giải pháp giải quyết cụ thể để tránh tình trạng xảy ra mâu thuẫn giữa công nhân với doanh nghiệp.

Tỉnh lập tổ công tác xuống hiện trường thẩm định giá trị thiệt hại của từng doanh nghiệp, nhanh chóng giúp đỡ các doanh nghiệp khôi phục, ổn định sản xuất theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Tuyên truyền cho người dân, công nhân hiểu và bảo vệ nhà máy, bảo vệ các doanh nghiệp, bảo vệ môi trường đầu tư của Đồng Nai. Cơ quan chức năng cần nghiên cứu, đề xuất thành lập các lực lượng tự vệ tại chỗ của các doanh nghiệp.

Cũng trên tờ báo này cho biết, trước đó, sáng 25-5, hàng ngàn người dân đã đến Trường tiểu học An Tây A để xem TAND thị xã Bến Cát, Bình Dương, xét xử lưu động Lê Văn Nghiêm về hành vi Gây rối trật tự công cộng và Cố ý làm hư hỏng tài sản.

Nghiêm là một trong số hơn 800 đối tượng có liên quan đến việc kích động, gây rối, đập phá tài sản các công ty nước ngoài ở Bình Dương hôm 13-5.
Theo cáo trạng, Nghiêm làm công nhân tại Công ty cổ phần Chấn Việt (ấp An Thành, xã An Tây, thị xã Bến Cát, Bình Dương) từ tháng 7-2013.
Tối 13-5, Nghiêm đến nhà bạn lấy cây đèn pin đã mượn trước đó. Khi về ngang qua công ty Chấn Việt, thấy nhiều người tụ tập hò hét, phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép tại thềm lục địa của Việt Nam nên Nghiêm vào xem.
Tại đây có khoảng 200 người trong thái độ rất kích động, hô hào những khẩu hiệu phản đối Trung Quốc. Thấy vậy, Nghiêm chạy vào xưởng số 6 của công ty, kêu gọi thêm nhiều người tham gia. Lực lượng dân quân xã An Tây đến giải tán đám đông đã bị Nghiêm la hét, chửi bới. Nghiêm cùng nhiều người ra trước cổng công ty la hét tiếp.
Sự việc tiếp tục căng thẳng hơn vào tối ngày hôm đó. Khoảng 20h, ông Nguyễn Văn Tòng, trưởng công an xã An Tây (thị xã Bến Cát), cùng 6 công an xã đi ôtô riêng đến làm nhiệm vụ đã bị Nghiêm xông ra chặn đầu. Do Nghiêm tưởng là xe của người Trung Quốc nên lấy đèn pin (bằng sắt) đập móp đầu ôtô, gây thiệt hại hơn 4 triệu đồng. Nghiêm bị bắt giữ ngay sau đó.
Tại tòa, Nghiêm thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội và bày tỏ sự ăn năn hối hận về những gì đã làm.
HĐXX nhận định hành vi của Nghiêm là nguy hiểm, khích động đám đông để gây rối, dẫn đến ảnh hưởng đến an ninh trật tự địa phương.
HĐXX đã tuyên phạt bị cáo 36 tháng  tù giam về các tội Gây rối trật tự công cộng và Cố ý làm hư hỏng tài sản, dù nạn nhân không yêu cầu bồi thường thiệt hại. Sau khi tòa tuyên án, Nghiêm quay đầu nhìn người thân, dì của Nghiêm đã khóc ngất. Nhiều người tỏ ra nuối tiếc cho hành động bốc đồng của Nghiêm, vì thiếu suy xét mà gây tổn hại cho bản thân và xã hội.
Song song với phiên tòa này trong sáng nay (25-5), TAND huyện Tân Uyên cũng đã xét xử và tuyên phạt bị cáo Châu Minh Tường 12 tháng tù giam về tội trôm cắp tài sản. Cả hai vụ án này đều nằm trong số những vụ gây rối ở các khu công nghiệp Bình Dương trong thời gian qua. 
Hùng Phương (tổng hợp)
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang