Bắt đầu trục vớt cầu Ghềnh, hoàn thành trước ngày 2/4

author 06:48 27/03/2016

(VietQ.vn) - Ngày 26/3, Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 1 (Cienco 1) đã bắt đầu trục vớt cầu Ghềnh.

Theo tin tức từ báo Vietnamplus, ngày 26/3, Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 1 (Cienco 1) bắt đầu trục vớt cầu Ghềnh. Hai cẩu nổi có công suất 500 tấn và 150 tấn đã vào vị trí làm nhiệm vụ. Hàng chục thợ lặn đã lặn xuống đáy sông nhằm xác định các hạng mục cầu bị chìm để đưa ra phương án trục vớt.

Theo các thợ lặn, nhịp cầu chìm nằm ở độ sâu 13m, dính nhau bởi thanh ray. Trong đó, một đầu nhịp 2 kê lên mố cầu sập, nhịp cầu 3 treo lơ lửng do dính ray sắt với nhịp bên kia.

có thể hoàn thành trước ngày 2/4

Có thể hoàn thành trục với cầu Ghềnh trước ngày 2/4. Ảnh: TTXVN

Sau khi thống nhất phương án, Cienco 1 đã huy động lực lượng tiến hành cắt thanh ray trên nhịp 4 để tách các hạng mục bị đổ sập khỏi phần còn lại của cầu.

Các kết cấu dầm cầu bằng thép sau đó được chuyển lên sà lan đưa về điểm tập kết. Các thợ lặn thực hiện việc neo, móc treo vào cầu để kéo lên.

Theo ông Nguyễn Duy Thắng, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 1, Bộ Giao thông Vận tải, vị trí cầu Ghềnh có địa chất thủy văn phức tạp nên công ty có phương án neo đậu ụ nổi  đánh dấu chắc chắn để sáng mai có thể đưa sà lan vào vị trí hạ nhịp dầm còn đang treo trên đỉnh trụ xuống dưới lòng sông. 

Sau khi thống nhất phương án, đơn vị này sẽ huy động lực lượng để cắt thanh ray trên nhịp 4, tách các hạng mục bị đổ sập khỏi phần còn lại của cầu. Các kết cấu dầm cầu bằng thép sau đó được chuyển lên sà lan đưa về điểm tập kết.

Ông Thắng cho biết thêm: “Trước hết, chúng tôi sẽ dùng cần cẩu 500 tấn treo và nhịp dầm nửa nổi nửa chìm mà một đầu còn vướng trên trụ để giữ ổn định, cắt toàn bộ liên kết ở trên đỉnh trụ t1 và hạ xuống lòng sông để đảm bảo an toàn nhất. Sau đó, chúng tôi sẽ cắt các nhịp dầm thành 2 đoạn, dùng cần cẩu 500 tấn đứng trên xà lan 3.800 tấn để cẩu các đoạn nhịp vừa cắt xong”, VOV đưa tin. 

Linh Mỹ (T/h)

 


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang