Bất động sản sẽ không đổ vỡ nếu nói thật, làm thật

author 08:21 29/12/2013

Khách cấp tập bỏ tiền mua căn hộ ở những dự án có tiến độ thi công tốt và sắp hoàn thiện.

Sự kiện: Bất động sản

Cuối năm, thị trường căn hộ có vẻ khởi sắc hơn nhiều tháng trong năm. Nhiều chương trình mở bán thu hút rất đông khách hàng quan tâm nên tính thanh khoản của thị trường bất động sản cải thiện.

Theo Savills, có tới 5.700 căn hộ được tiêu thụ trên thị trường sơ cấp ở TP. Hồ Chí Minh trong năm 2013, tăng 45% so với năm ngoái. Các doanh nghiệpHà Nội cũng bán được hơn 3.500 căn hộ, chưa kể số lượng căn hộ được các sàn mua buôn và bán riêng lẻ.

Người dân chỉ mua bất động sản khi họ có niềm tin

Các dự án triển khai đúng cam kết, giá cả hợp lý là cách cứu vãn thị trường bất động sản. Ảnh minh họa

Tuy lượng giao dịch tăng nhưng không phải dự án nào cũng đắt khách. Thị trường đã có sự phân hoá rõ nét. Trong sóng cả mới biết ai vững tay chèo. Một bên là các doanh nghiệp cạn kiệt nguồn lực, chấp nhận giảm giá, giãn tiến độ hoặc dừng xây dựng. Ngược lại, vẫn có những doanh nghiệp thể hiện được bản lĩnh, khẳng định được vị thế vào thời điểm khó khăn.

Khẩu vị" của người mua nhà cũng đã thay đổi. Thời hoàng kim của bất động sản, khách hàng hầu như không quan tâm đến chất lượng, tiến độ hay tiềm lực của chủ đầu tư. Cứ có dự án là họ mua rồi nhanh chóng bán lại kiếm lời.

Nhưng khi thị trường bất động sản lao dốc, nhiều dự án bị ngưng trệ, không ít người "ngậm đắng nuốt cay", chôn hàng tỷ đồng và những dự án xây dựng dở dang mà chưa biết ngày nào mới có thể hoàn thành.

Trong thời gian qua, không ít các dự án căn hộ được chào bán, nhưng đối với những dự án xây dựng dở dang, tiến độ ì ạch hoặc chưa nhô khỏi mặt đất, tâm lý chung của khách hàng vẫn là "bán tín, bán nghi", không biết có phải sẽ mua tiếp phải "vịt giời" hay không? Rất ít khách hàng dám xuống tiền ở những dự án kiểu này.

Thực tế cho thấy, nhu cầu nhà ở vẫn rất lớn, nhưng người mua nhà không còn mua bằng mọi giá như trước, mà "chọn mặt gửi vàng".

Diễn biến thị trường bất động sản trong thời gian qua cho thấy, càng gần đến ngày hoàn thiện, các dự án căn hộ càng đắt hàng vì người mua không còn sợ "mua nhà trên giấy" mà có thể tận mắt xem thực tế chất lượng, tiến độ thi công và tiện ích của dự án. Thậm chí, những khách hàng chậm chân còn không chọn được căn hộ đẹp ưng ý.

Theo Dantri

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang