Bắt giữ hơn 1.300 vụ buôn lậu chỉ trong 1 tháng

author 14:59 13/11/2018

(VietQ.vn) - Theo Bộ tài chính, chỉ trong vòng 1 tháng trở lại đây lức lượng Hải quan đã phát hiện và thu giữ hơn 1000 vụ vi phạm trong lĩnh vực hải quan.

Bộ Tài chính cho biết, chỉ tính từ 16/9/2018 đến 15/10/2018), toàn ngành Hải quan đã chủ trì, phối hợp, phát hiện, bắt giữ 1.322 vụ việc vi phạm trong lĩnh vực hải quan, trị giá hàng hóa vi phạm ước tính hơn 64,17 tỷ đồng. Theo đó, số thu ngân sách đạt 32,27 tỷ đồng, cơ quan Hải quan khởi tố 5 vụ án hình sự, chuyển cơ quan khác kiến nghị khởi tố 22 vụ.

Đa số những vụ vi phạm đều liên quan tới buôn lậu ma túy, ngà voi, vảy tê tê, thuốc lá điếu, ngoại tệ trái phép, dầu DO với số lượng lớn đã bị cơ quan hải quan chủ trì, phối hợp, phát hiện, bắt giữ. 

Cụ thể, vào ngày 27/9/2018, tại Bản Chang, xã Mường Chùm, huyện Mường La, tỉnh Sơn La, Đội kiểm soát chống buôn lậu ma túy khu vực miền Bắc – Cục Điều tra Chống buôn lậu chủ trì, phối hợp với lực lượng Công an, Bộ đội biên phòng tỉnh Sơn La, Cục Hải quan Điện Biên bắt giữ quả tang 3 đối tượng có hành vi vận chuyển trái phép ma túy. Tang vật thu giữ gồm 10 bánh heroin với tổng trọng lượng 3.213,62 gram.

Hải quan các tỉnh thu giữ nhiều hàng hóa vi phạm

 Hải quan các tỉnh thu giữ nhiều hàng hóa vi phạm 

Tiếp đến vào ngày 21/9/2018, Đội Kiểm soát Hải quan – Cục Hải quan TP. Hà Nội chủ trì, phối hợp với Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc (Đội 1) – Cục Điều tra chống buôn lậu, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài, phát hiện lô hàng nhập khẩu vi phạm gồm 193 kg gồm 63 chiếc ngà voi, 996 chiếc vòng ngà voi và 72 kg hạt tròn ngà voi các loại.

Trong hai ngày 5-6/10/2018, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Đà Nẵng - Cục Hải quan Đà Nẵng chủ trì, phối hợp với Đội Kiểm soát Chống buôn lậu khu vực miền Trung (Đội 2) – Cục Điều tra chống buôn lậu, Công an Tp Đà Nẵng; Biên phòng Tp Đà Nẵng phát hiện lô hàng nhập khẩu của Công ty TNHH Thiên Trường Sử khai báo trên e-manifest, hàng nhập khẩu là 400 bao mảnh nhựa mới có dấu hiệu nghi vấn. Kết quả kiểm tra thực tế, phát hiện hàng hóa vi phạm gồm hơn 8 tấn ngày voi và vảy tê tê.

Trong 2 ngày 3/10-4/10/2018, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất, Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh tiến hành làm thủ tục cho lô hàng quà biếu nhập khẩu, qua soi chiếu phát hiện 2 kiện hàng có chứa thảo mộc có chất ma túy. 

Thu giữ lượng lớn kem đánh răng, sửa rửa mặt không rõ nguồn gốc(VietQ.vn) - Công an tỉnh Quảng Ninh vừa phát hiện và thu giữ lượng lớn mỹ phẩm không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Qua các vụ vi phạm ngày càng tăng, Bộ Tài chính cho rằng, cần thẳng thắn nhìn nhận, nạn hàng gian, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng… là một trong những vấn đề nhức nhối của xã hội. Hệ lụy tiêu cực là không nhỏ, như ảnh hưởng đến sức khỏe, tài chính của người tiêu dùng, làm suy giảm niềm tin của người tiêu dùng đến tính minh bạch của thị trường hàng hóa, làm giảm uy tín của các nhà sản xuất chân chính, thất thu ngân sách của Nhà nước… Do đó, vấn đề cần phải được nghiêm túc mổ xẻ và giải quyết rốt ráo, là làm sao để ngăn chặn hàng gian, hàng giả, hàng lậu…

Cuộc đấu tranh đối với hiện tượng tiêu cực này là công việc không chỉ của riêng một tổ chức hay cá nhân mà phải là trách nhiệm chung của toàn xã hội. Trong đó, rất cần công khai quy trình kiểm tra, giám sát và nâng cao trách nhiệm công vụ của các cơ quan liên quan, cũng như tăng cường sự phối kết hợp chặt chẽ giữa các cơ quan thực thi pháp luật. Có làm được như vậy thì mới từng bước đẩy lùi được nạn hàng gian, hàng giả, hàng nhập lậu… đang có xu hướng gia tăng hiện nay.

An Dương 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang