Bất ngờ, Apple ra tòa do người dùng Việt Nam khởi kiện

author 09:28 13/01/2018

(VietQ.vn) - Vừa qua, Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng và Luật sư Trần Mạnh Tùng (thuộc Văn phòng Luật sư Kết nối) đã khởi kiện Apple về việc nhà sản xuất này làm chậm iPhone khi cập nhật phần mềm mới.

Theo thông tin từ tạp chí Nhà đầu tư, bị đơn trong vụ kiện là hãng Apple Inc (có trụ sở chính tại bang Califonia, Hoa Kỳ) và đại diện thương mại của hãng này tại Việt Nam là Công ty TNHH Apple Việt Nam (nằm ở tòa nhà Mê Linh Point, đường Ngô Đức Kế, phường Bến Nghé, quận 1).

Theo hai luật sư, trong những tuần cuối năm 2017, Apple liên tiếp vấp phải những phản ánh từ phía người dùng hay những bài đánh giá từ các công cụ benchmark trên khắp thế giới về việc nhà sản xuất cố tình hạ thấp hiệu suất xử lý của các model iPhone đời cũ.

Trước những lời cáo buộc, Apple đã lên tiếng thừa nhận làm chậm iPhone cũ thông qua việc phát hành phiên bản hệ điều hành mới làm giảm hiệu suất trên các phiên bản điện thoại iPhone 6, iPhone 6 Plus, iPhone 6s, iPhone 7, iPhone 7 Plus và iPhone SE mà không hề thông báo trước.

 Vừa qua, Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng và Luật sư Trần Mạnh Tùng (thuộc Văn phòng Luật sư Kết nối) đã gửi đơn kiện Apple về việc nhà sản xuất này làm chậm iPhone khi cập nhật phần mềm mới. .

  Vừa qua, Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng và Luật sư Trần Mạnh Tùng (thuộc Văn phòng Luật sư Kết nối) đã gửi đơn kiện Apple về việc nhà sản xuất này làm chậm iPhone khi cập nhật phần mềm mới. Ảnh Vietnamnet.

Hai luật sư cũng cho biết ngày 28/12/2017, Apple đã chính thức xin lỗi chính thức người tiêu dùng trên toàn thế giới. Lời xin lỗi được đăng tải trên website của hãng. Song, hãng này không đề cập đến chính sách bồi thường thiệt hại hay giải pháp để nhanh chóng khắc phục cho người tiêu dùng, trong đó có người tiêu dùng Việt Nam.

Sau đó, Apple đưa ra khuyến nghị thay pin để đảm bảo hiệu suất máy với giá ưu đãi. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng đây thực chất là một hình thức kiếm lời của Apple bởi mức phí thay pin được coi là “quá đắt”.

Việc làm này của Apple không những không phải là giải pháp tích cực cho người tiêu dùng mà còn là một giải pháp mang tính kinh doanh nhằm gia tăng tối đa lợi nhuận cho Apple bằng việc gây thiệt hại cho người tiêu dùng.

Các luật sư trong đơn khởi kiện hãng Apple Inc có 2 yêu cầu cơ bản. Thứ nhất, hãng Apple Inc có trách nhiệm đưa ra giải pháp khắc phục và chấm dứt việc gây thiệt hại cho nguyên đơn cũng như người tiêu dùng tại Việt Nam khi sử dụng sản phẩm điện thoại iPhone bị khuyết tật về kỹ thuật.

Thứ hai, đối với những sản phẩm bị lỗi, khuyết tật về kỹ thuật do cập nhật hệ điều hành mới, của nguyên đơn cũng như người tiêu dùng tại Việt Nam, bị đơn có trách nhiệm bồi thường theo quy định pháp luật.

Cụ thể, Apple cần sửa chữa hệ điều hành, phần mềm để điện thoại người dùng trở về đúng hiệu năng ban đầu hoặc thay pin miễn phí cho điện thoại người dùng.

Theo báo điện tử Vietnamnet, ông Tùng còn cho biết thêm, 2 ông đang trong quá trình dịch đơn khởi kiện, các tài liệu liên quan đến vụ kiện sang tiếng Anh, chính thức gửi thông báo cho Apple.

Được biết, gần đây hãng Apple Inc đang đối mặt với hàng chục vụ kiện diễn ra tại nhiều nước trên thế giới cũng xuất phát từ việc cập nhật hệ điều hành mới làm giảm hiệu suất tính năng của máy iPhone mà người dùng đang sử dụng. Tuy nhiên trường hợp của ông Hùng, ông Tùng là trường hợp đầu tiên tại Việt Nam - người dùng khởi kiện “ông lớn” Apple Inc.

 Phương Nam (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang